'Sharapova châu Á' Sania Mirza: 'Tôi luôn để con tim mách bảo'

26/11/2015 06:16 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc năm 2015 thành công với vị trí số 1 thế giới nội dung đôi nữ nhưng Sania Mirza- tay vợt Ấn Độ xinh đẹp được mệnh danh là “Sharapova châu Á” lại muốn nói về nhiều điều… ngoài quần vợt trong cuộc đối thoại với Telegraph.

2015 là một năm đại thành công của Sania với 2 danh hiệu Grand Slam và vương miện WTA Finals. 9 trong số những danh hiệu mà cô giành được thông qua sự hợp tác với Martina Hingis.

Người của công chúng từ khi là thiếu niên

- Thành công đem lại cho cô điều gì, xét về mặt cá nhân?

Những gì tôi muốn truyền đạt được lắng nghe. Tôi trở thành một người có trách nhiệm với xã hội. Trong vai trò là Đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc tại Nam Á, tôi lên tiếng cho các vấn đề về nữ quyền. Tôi nói thay cho những phụ nữ và trẻ em không thể nói lên những vấn đề của họ. Đó là điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.

- Cô trở thành tay vợt chuyên nghiệp vào năm 2003. Trong 12 năm qua, bạn thấy mình đã thay đổi ra sao?

Là một con người, chắc chắn tôi phát triển qua thời gian, nhưng thay đổi thì không. Bây giờ tôi 29 tuổi, sẽ khác so với khi tôi 39 tuổi, nhưng về mặt con người, ý tôi là tính cách, nhân phẩm, lối sống không thay đổi.

- Thực sự là cô không thay đổi gì ư?

Tôi đã trưởng thành. Đừng quên tôi trở thành người của công chúng khi còn là một thiếu niên. Ở tuổi 19, tôi đã phải trả lời những câu hỏi không liên quan gì đến quần vợt. Thật khó khăn. Tôi đã qua giai đoạn đó nhưng tin tôi đi, nó chẳng dễ dàng gì. Dù sao, tôi vẫn giải quyết mọi thứ bằng sự mách bảo từ con tim. Đó là cách tôi lựa chọn và tôi không thích thay đổi.

- Cô để con tim mách bảo mình, giống như khi kết hôn với Shoaib Malik?

Tôi thành thực nhất có thể. Tôi ghét những ai không trung thực và cố gắng loại những mối quan hệ đó ra khỏi cuộc sống của mình. Tôi quyết định dựa trên lý trí nhưng cuối cùng lại làm những gì con tim chỉ dẫn. Đó là con người tôi.

Sống đúng bản chất mình là được

- Cô có nhận thức được vai trò của một hình mẫu?

Sẽ là nói dối nếu tôi bảo không cư xử theo cách nào đó vì mình là một hình mẫu. Nếu mọi người dõi theo từng hành động của tôi thì tôi phải có trách nhiệm cư xử chuẩn mực. Khi bạn là ngôi sao, mọi thứ về bạn sẽ thành đề tài bàn luận, từ việc bạn mặc gì hay ăn gì. Chắc chắn tôi không thể mặc bộ pyjamas để ra ngoài ăn kem, ống kính máy ảnh chẳng nhân từ đâu.

- Có khi nào sự riêng tư của cô bị xâm phạm?

Lần nọ, tôi và 3 người bạn đi ăn tối tại một nhà hàng ở Mumbai. Khi ra về, chúng tôi phát hiện một người đàn ông đang dùng máy điện thoại của anh ta quay video chúng tôi. Đó là hành động bất lịch sự và một trong số những người bạn của tôi đã bước tới xóa video đi. Là người nổi tiếng, nhiều khi bạn phải xây một bức tường để bảo vệ mình và tránh xa những người mà bạn không thể kết nối. Có thể, tôi đã xây quanh mình một cái mai rùa. Miễn sao tôi chân thành và sống đúng với bản chất mình là được, những người khác nói gì không quan trọng.

- Cô có nhạy cảm với những chỉ trích?

Nhạy cảm với những chỉ trích đến từ những người chẳng biết họ đang nói gì ư? Họ có thể chê cách tôi mặc, OK thôi. Nhưng những người chẳng biết gì về quần vợt thì đừng chê bai màn trình diễn của tôi. Chồng tôi là cầu thủ cricket, anh chẳng bao giờ bàn luận gì về trận đấu của tôi. Và tôi cũng vậy, chúng tôi chỉ bàn bạc về cách giải quyết áp lực công việc.

- Có khi nào cô bị ghét vì quá thẳng thắn?

Tôi đến từ đất nước có hơn 1 tỷ dân, vì thế có 100 hay 200 người ghét chả quan trọng. Nó chẳng hề tác động tới tôi bởi tôi có hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội. Số ít trong đó ghét tôi thì có hề gì?

Bảo Thư (dịch từ Telegraph Calcutta)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm