(TT&VH cuối tuần) - Chưa bao giờ Địa Trung Hải có được sự yên tĩnh và vào cuối tuần này, vùng biển gần như bị khép chặt bởi đất liền đó càng trở nên sôi động hơn khi trở thành chứng nhân cho giấc mơ Champions League của Sampdoria và Palermo. Tại Renzo Barbera, SVĐ hướng ra Địa Trung Hải, hai “ngựa ô” Sampdoria và Palermo sẽ bước vào cuộc chiến quyết định đến cả mùa giải của họ.
Champios League vẫy gọi
Sampdoria-Palermo là trận cầu tâm điểm ở Serie A cuối tuần này, ảnh Getty
Juve sa sút một cách trầm trọng, AC Milan vẫn chìm trong mớ hỗn độn kể từ sau thành công năm 2007 (với chức vô địch Champions League), còn Fiorentina phải trả giá vì tập trung quá nhiều vào tham vọng ở Cúp châu Âu mà không có sự đầu tư hợp lý… Tuy nhiên, những vấn đề đó không làm giảm sức hấp dẫn, tính cạnh tranh của Serie A, một trong những giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh. Thời thế tạo anh hùng, chính sự sa sút của những đội bóng trên đã biến Sampdoria và Palermo thành hai “chú ngựa ô” đình đám.
Có điểm giống nhau giữa hai đội bóng của những thành phố nằm ven bờ Địa Trung Hải này: Sau vòng 36 vừa qua, họ cùng nhau thiết lập những kỷ lục mới về điểm số của chính mình. Với chiến thắng dễ dàng trước Livorno, Sampdoria lật đổ kỷ lục 61 điểm của chính họ dưới thời HLV Walter Novellino mùa giải 2004-2005. Con số này có lẽ chưa dừng lại, khi Samp vẫn còn 2 trận đấu nữa. Trong khi đó, Palermo cũng giành nhiều hơn 3 điểm so với kỷ lục của mùa giải 2006-2007, thời điểm đội bóng đảo Sicilia trải qua 2 lần thay đổi HLV (Giudolin bị sa thải sau vòng 33 và trở lại từ vòng 37).
Những kỷ lục về điểm số ấy đang giúp Samp và Palermo hướng đến kết cục đầy ngọt ngào: giành quyền tham dự Champions League mùa tới. Kể từ sau thất bại trong trận chung kết năm 1992 trước Barcelona ở sân Wembley, bởi cú sút phạt tuyệt đẹp của “Gã tóc vàng” Koeman trong hiệp phụ, Champions League trở thành giấc mơ xa xỉ mà Samp chưa thể với tới. Palermo thì khiêm tốn hơn. Góp mặt ở vòng 1/8 Cúp UEFA 2005-2006 (thua Schalke chung cuộc 1-3) là thành tích đáng kể nhất của “Những chú đại bàng” ở sân chơi châu Âu. Giờ đây, giấc mơ được dự Champions League đang gần hơn bao giờ hết với Samp và Palermo, dù hồi đầu mùa những tifosi lạc quan nhất của họ có lẽ cũng không dám nghĩ đến điều đó. Tuy nhiên, do 3 chiếc vé đầu tiên đã có chủ, nên Samp và Palermo sẽ phải bước vào cuộc chiến trực tiếp để hiện thực hóa giấc mơ của mình. Đó sẽ là cuộc chiến nảy lửa trên từng mét vuông mặt cỏ Renzo Barbera, giữa những Nocerino - Pastore - Liverano của đội chủ nhà với Palombo - Poli - Mannini bên phía đội khách; là màn so tài giữa những “khẩu thần công hai nòng” Miccoli- Cavani và Cassano - Pazzini. Bên cạnh đó, đây còn là cuộc đấu trí giữa hai chiến lược gia đầy phóng khoáng mà bóng đá Italia sản sinh ra: Delio Rossi và Luigi Del Neri.
Sampdoria có lợi thế về mặt điểm số, nên chỉ cần một trận hòa tại Renzo Barbera cũng đồng nghĩa với việc đội bóng thành phố cảng Genoa sẽ chạm một tay vào chiếc vé dự Champions League, trước khi tiếp Napoli ở vòng cuối. Nhưng Palermo, dù thiếu trung vệ Bovo vì án treo giò, lại có lợi thế sân nhà. Trong hơn 1 năm qua, không một đối thủ nào có thể lành lặn rời khỏi Palermo. Sẽ là một cuộc chiến rực lửa và rất đáng để chờ đợi…
Tạm biệt Atalanta?
Atalanta, cái nôi đào tạo trẻ của bóng đá Italia, đang đứng trước nguy cơ phải xuống Serie B, sau 3 mùa giải liên tiếp chơi bóng ở hạng đấu cao nhất Italia. Với 5 điểm ít hơn khu vực an toàn, thật khó để Atalanta tìm được phép màu cứu rỗi bản thân, nhất là khi đội bóng này sẽ phải làm khách của Napoli. Đây quả là bi kịch của Atalanta, nhưng là kết cục khó tránh khỏi, khi đội bóng chủ sân Atleti Azzurri thể hiện sự bất ổn ngay trước khi mùa giải khởi tranh. Trên lý thuyết, để trụ hạng, Atalanta cần giành 6 điểm tối đa trong 2 lượt trận cuối, đồng thời hai đối thủ xếp trên là Lazio và Bologna không kiếm được nhiều hơn 1 điểm. Nhưng đây là yêu cầu vượt quá tầm với của Atalanta. Chưa vội tính đến trận tiếp Palermo ở vòng 38, rất nhiều khó khăn đang chờ đón Atalanta tại San Paolo cuối tuần này. Napoli đang cần chiến thắng nhằm tiếp tục giữ vững vị trí thứ 6 trước sự bám đuổi của Juve, để không phải dự vòng loại thứ 3 Europa League 2010-2011, thế nên không có chuyện đội bóng thành phố cảng miền Nam giúp Atalanta. Một cái kết buồn cho Atalanta, nhưng đó là thực tế mà họ phải chấp nhận, trước khi trình làng lứa trẻ tài năng khác và chờ ngày trở lại Serie A.
LỊCH THI ĐẤU VÒNG 37
Chủ nhật (9/5)
20h00:
Bologna - Catania, Fiorentina - Siena, Genoa - AC Milan, Inter Milan - Chievo, Juventus - Parma, Livorno - Lazio, Napoli - Atalanta, Palermo - Sampdoria, Roma - Cagliari, Udinese - Bari.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng đại diện cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, đồng thời chia sẻ quan điểm của Việt Nam về bảo tồn và sử dụng bền vững biển, đại dương và tài nguyên biển.
Giữa lòng thủ đô Brussels thanh bình của Vương quốc Bỉ, một buổi tọa đàm nhỏ nhưng chan chứa tình yêu và niềm tự hào dân tộc đã diễn ra với chủ đề: “We Love Phở và Bản đồ Ẩm thực Việt ở châu Âu”.
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 294/TB-VPCP ngày 9/6/2025 kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về tình hình thị trường bất động sản.
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), hướng đến 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), tối 9/6, tại Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phối hợp với Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị tổ chức chương trình “Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn”.
Chiều tối 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Cục Khí tượng thủy văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã tổ chức cuộc họp nhằm cung cấp những thông tin về vùng áp thấp và các diễn biến về khí tượng thủy văn liên quan.
Inter Milan vừa chính thức công bố bổ nhiệm cựu danh thủ Cristian Chivu làm HLV trưởng, thay thế Simone Inzaghi, người đã chuyển sang dẫn dắt Al-Hilal tại Ả Rập Xê Út.
Tối 9/6/2025, tại thành phố Nha Trang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức Chương trình diễu hành Carnival với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, sinh viên và người dân địa phương. Hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa - Du lịch Biển năm 2025.
Chiều 9/6/2025 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc lần thứ 3 (UNOC 3) tại thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Hội nghị cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) đã khai mạc tại khu cảng Lympia thuộc thành phố biển Nice, miền Nam nước Pháp, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các quốc gia, các doanh nghiệp, các tổ chức và giới khoa học trên thế giới.
Ngày 9/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 8/6/2025, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia do các đối tượng người Việt Nam câu kết với đối tượng người Trung Quốc cầm đầu…
Man City đã đồng ý mức phí 40 triệu euro với Lyon để chiêu mộ Rayan Cherki. Tiền vệ tấn công này dự kiến sẽ hoàn tất việc chuyển đến sân Etihad trước hạn chót chuyển nhượng đầu tiên vào thứ Ba.
Kết quả bóng đá U19 Đông Nam Á 2025 – Thethaovanhoa.vn cập nhật kết quả các trận đấu trong khuôn khổ vòng bảng giải vô địch U19 nữ Đông Nam Á 2025 diễn ra hôm nay, ngày 9/6/2025.
Chiến thắng nhẹ nhàng 2-0 trước đối thủ đáng gờm nhất bảng là Myanmar giúp các cô gái trẻ Việt Nam mở toang cánh cửa vào vòng bán kết U19 nữ Đông Nam á 2025.
Barcelona học được những điều gì từ thất bại của Man City và Real Madrid ở mùa bóng vừa qua: Không được đánh mất một trụ cột như Julian Alvarez. Và ngay cả khi sở hữu một ngôi sao như Mbappe cũng không đủ để chiến thắng.
Chiều 9/6, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam và Công ty Senhouse Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Không gian văn hóa Sen và Kiều”.