Sếp Hoàng Nam Tiến nhắn nhủ GenZ: 'Học điểm cao thì tốt nhưng đừng làm thủ khoa' vì 1 lý do khi đi xin việc

06/04/2023 09:59 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Mới đây, trong chương trình Whose Chance Talk – GenZ hỏi, 3 vị sếp đến từ 3 tập đoàn lớn đã lần lượt tiết lộ “tiêu chí ưu tiên” khi chiêu mộ nhân tài của mình.

Tiêu chí ưu tiên khi tuyển dụng luôn là chủ đề được nhiều ứng viên quan tâm khi đi xin việc, đặc biệt là thế hệ Gen Z. Những tiêu chí này sẽ là yếu tố quyết định việc các bạn trẻ thành công hay thất bại khi ứng tuyển vào một vị trí hay doanh nghiệp mà mình mong muốn. Do đó, việc nắm rõ những điều trên sẽ là một điểm cộng giúp các bạn trẻ chinh phục nhà tuyển dụng.

Sếp Hoàng Nam Tiến nhắn nhủ GenZ: "Học điểm cao thì tốt nhưng đừng làm thủ khoa” vì 1 lý do khi đi xin việc - Ảnh 1.

Mới đây, xuất hiện trong chương trình Whose Chance Talk – GenZ hỏi, các Sếp trả lời, Sếp Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Telecom, Sếp Dương Long Thành - chủ tịch HĐQT tập đoàn Thắng Lợi Group và Sếp Nguyễn Trung Dũng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám Đốc DH FOODS cũng đã lần lượt chia sẻ những tiêu chí ưu tiên hàng đầu khi chọn GenZ về công ty của mình.

Theo đó, thay vì dựa theo tiêu chí truyền thống là “ngoan cố” (ngoan ngoãn và cố gắng), sếp Hoàng Nam Tiến đã đưa ra 4 tiêu chí mới khi lựa chọn nhân tài cho công ty đó là: khả năng tư duy độc lập và năng lực phản biện; khả năng học tập suốt đời; khả năng tiếng anh và sức khỏe tốt.

Sếp Hoàng Nam Tiến nhắn nhủ GenZ: "Học điểm cao thì tốt nhưng đừng làm thủ khoa” vì 1 lý do khi đi xin việc - Ảnh 2.

Theo chủ tịch FPT Telecom, nếu sinh viên hiện nay không có ý tưởng riêng, không bảo vệ được ý kiến riêng thì sẽ trở thành người bình thường và thậm chí tầm thường. Bên cạnh đó, vị sếp này cũng cho rằng thế hệ trẻ nên có kỹ năng học tập suốt đời vì kiến thức và công nghệ ngày nay thay đổi rất nhanh, tất cả những gì các bạn sinh viên đang học có thể sẽ cũ trước khi ra khỏi trường. Vì vậy, nhiệm vụ của các trường Đại học là giúp các bạn tự học, tự nghiên cứu và tự phát triển bản thân.

Ngoài ra, sếp Tiến cũng nhấn mạnh rằng tiếng Anh giờ đây không còn là ngoại ngữ mà trở thành một thứ ngôn ngữ để làm việc, sống và giải trí. Thế giới hiện nay đã thực sự phẳng, do đó, những ai còn nghĩ tiếng anh là ngoại ngữ thì bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi này. Cuối cùng, chủ tịch FPT Telecom cho rằng khi GenZ khi đã có một trí tuệ sáng suốt, thông minh thì cần phải có thêm một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần năng động nếu không khi đi ra thế giới sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh của mình.

Sếp Hoàng Nam Tiến nhắn nhủ GenZ: "Học điểm cao thì tốt nhưng đừng làm thủ khoa” vì 1 lý do khi đi xin việc - Ảnh 3.

Trong khi đó, sếp Dương Long Thành lại quan tâm đến tiêu chí sự tập trung và đánh giá Gen Z hiện nay hơi lan man, thiếu tập trung và chuyên sâu. Chủ tịch Thắng Lợi Group cho rằng đây là một điểm yếu cần khắc phục và khuyên giới trẻ khi đã xác định theo đuổi một nghề nào đó thì phải luyện cho mình thật giỏi và thật sâu. 

Sếp Hoàng Nam Tiến nhắn nhủ GenZ: "Học điểm cao thì tốt nhưng đừng làm thủ khoa” vì 1 lý do khi đi xin việc - Ảnh 4.

Riêng Sếp Nguyễn Trung Dũng tiết lộ rằng khi chiêu mộ nhân viên, các nhà tuyển dụng thường chọn những ứng viên có điểm số cao còn những người điểm thấp dễ bị đánh trượt bởi họ không muốn mạo hiểm. Do đó, lãnh đạo của DH FOODS khuyên các bạn sinh viên cần cố gắng học thật giỏi, rèn luyện thật tốt để có đủ trí lực và thể lực phục vụ cho công việc và có khả năng đậu phỏng vấn cao hơn nhiều.

Trước lời khuyên của sếp Dũng , Sếp Tiến tỏ ý đồng tình nhưng cũng không quên nhấn mạnh với các bạn GenZ một điều quan trọng: 

“Tôi nhắc các bạn học điểm cao thì tốt nhưng đừng làm thủ khoa. Rất nhiều doanh nghiệp rất ngại tuyển thủ khoa vì tất cả những bạn sinh viên tốt nghiệp thủ khoa ra trường, sau khi được tuyển dụng khoảng 2 năm thường sẽ bỏ doanh nghiệp để đi học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ”.

Điều này được lãnh đạo FPT Telecom đúc kết từ kinh nghiệm tuyển dụng của chính bản thân mình. Sếp Tiến cũng cho biết thêm rằng các doanh nghiệp thường “chỉ tuyển người giỏi thứ nhì mà thôi”.

Tiết lộ lương "chỉ 7-8 triệu" nhưng vẫn tậu nhà 7 tầng tại Hà Nội, đi xe Mercedes: Độ Mixi kiếm tiền giỏi cỡ nào?

Ánh Lê (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm