Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên GenZ: Đại học không dạy 3 điều nên phải 'tự thân vận động', mới ra trường đừng làm điều này vì sẽ không ra tiền

07/01/2023 14:40 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Theo lãnh đạo FPT Telecom, muốn sống sót trong thời đại hiện nay, sinh viên cần phải học 3 điều này nếu không muốn nhanh chóng bị xã hội đào thải.

Xuất hiện trong chương trình “Cơ hội cho ai” với tư cách là một trong những vị sếp quyền lực trao cơ hội việc làm cho các ứng viên, Chủ tịch Hoàng Nam Tiến, lãnh đạo FPT Telecom luôn gây ấn tượng với người chơi và khán giả bởi những câu nói rất “thẳng và thật”. Không ít lần, vị sếp này đưa ra những lời khuyên bổ ích và truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ về tinh thần học hỏi, khởi nghiệp và làm giàu.

1. Đại học không dạy 3 điều

Trong một chia sẻ gần đây, vị sếp quyền lực này cũng đã chỉ ra 3 cái "thiếu" ở trường đại học và khuyên các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường nên tự trau dồi cho bản thân vì đây là những yếu tố quan trọng góp phần quyết định thành công trong tương lai. Theo đó, 3 điều mà lãnh đạo FPT Telecom nhắc tới đó là khả năng tự học, thể lực và khả năng tư duy, phản biện: "3 điều hiện nay các trường đại học vẫn chưa dạy nhưng cũng đã có nhiều trường đại học đang đổi mới cách dạy để sinh viên có thể làm được điều đó."

Sếp Hoàng Nam Tiến cho rằng một trong những điều quan trọng nhất của các trường đại học là dạy cho sinh viên khả năng tự học để học tập suốt đời. Ông nhận định: "Muốn sống sót trong thời đại hiện nay, chúng ta phải học tập suốt đời."

Trên thực tế, không chỉ ở trên trường lớp, việc người trẻ chủ động tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm trong xã hội, cuộc sống thông qua các hoạt động cá nhân mà không có sự hỗ trợ từ những người khác là một phương pháp hữu hiệu để phát triển các kỹ năng, khai phá khả năng của bản thân và tự làm chủ chính mình. Những ai nắm được những điều này sẽ dễ dàng đạt được thành công và làm chủ cuộc sống của chính mình.

Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên GenZ: Đại học không dạy 3 điều nên phải 'tự thân vận động', mới ra trường đừng làm điều này vì sẽ không ra tiền - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Bên cạnh khả năng tự học, theo lãnh đạo FPT Telecom các trường đại học hiện nay chưa quá coi trọng vấn đề rèn luyện thể lực cho sinh viên. Ông cho rằng ngày trước nhiều trường đại học rất nhấn mạnh đến vấn đề này nhưng bây giờ thì lại chưa được quan tâm đúng mức:

"Chúng ta cung cấp tri thức và hiểu biết cho sinh viên ngày càng nhiều ơn nhưng dường như vấn đề thể lực lại không được chú trọng."

Điều thứ ba, khả năng tư duy phản biện cũng là một kỹ năng mà Sếp Hoàng Nam Tiến cho rằng các bạn sinh viên Việt Nam đang còn rất yếu kém vì "truyền thống giảng dạy của chúng ta là thầy giáo, giáo sư giảng bài và học sinh ghi chép." Do đó, các bạn trẻ cần phải tự trau dồi, học tập vì các trường đại học hiện nay chưa giúp họ khai phá được điều này.

2.  Làm những gì ra tiền rồi mới làm việc mình thích

Không chỉ dành lời khuyên cho những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, Chủ tịch FPT Telecom cũng đã mở túi khôn và nhắn nhủ với các bạn trẻ đã tốt nghiệp và bắt đầu hành trình đi tìm mục tiêu của mình. Theo đó, giới trẻ ngày nay thường hay được khuyên rằng: "Cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn". Tuy nhiên, Sếp Hoàng Nam Tiến lại đưa ra một quan điểm hoàn toàn trái ngược:

"Tôi khuyên 2 bạn nhé, mới ra trường, còn trẻ thì hãy cố gắng làm những gì ra tiền, thật nhiều tiền, rồi mới làm việc mình thích. Nếu bây giờ làm việc mình thích trước, về cơ bản thì không ra tiền đâu".

Xét trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay, lời khuyên này của Chủ tịch Hoàng Nam Tiến được nhiều người đồng tình. Nhiều bình luận cho rằng, trong chia sẻ của ông có nhiều yếu tố và cái nhìn sâu sắc, được đúc kết từ những trải nghiệm trong cuộc sống từ một vị lãnh đạo tập đoàn lớn.

Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên GenZ: Đại học không dạy 3 điều nên phải 'tự thân vận động', mới ra trường đừng làm điều này vì sẽ không ra tiền - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

3. Học tập là việc cả đời

Trong một lần khác, Chủ tịch FPT Telecom cũng khuyên các bạn trẻ phải nhận thức đúng về bản thân và xã hội để đưa ra những quyết định đúng đắn và có được thành công trong cuộc sống. Nhiều bạn trẻ hiện nay có suy nghĩ "bỏ học để trở thành tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg", nhưng lại không hiểu được bối cảnh xã hội, hoàn cảnh gia đình cũng như văn hóa của Việt Nam rất khác so với văn hóa Mỹ.

Không chỉ thế, theo Chủ tịch Hoàng Nam Tiến, những người này cũng không hiểu được chính bản thân mình. Khi có tư tưởng này, giới trẻ nên "tự hỏi lại bản thân rằng bố mẹ mình có giàu như bố mẹ Bill Gates không hoặc mình có nghĩ rằng mình thông minh gần bằng ông ấy?"

Qua những chia sẻ trên, có thể thấy Chủ tịch FPT Telecom không đưa ra lời khuyên mà chỉ chia sẻ với tư cách một người đã thành công. Bằng tầm nhìn của bản thân, sếp Hoàng Nam Tiến luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập trong mối quan hệ với sự thành công. Trong buổi Livestream với chủ đề "Học tập suốt đời thời công nghệ số", Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến có những chia sẻ với cộng đồng doanh nhân như sau:

"Việc học không chỉ kết thúc sau khi rời ghế nhà trường. Mà cần phải học liên tục để nâng cao tay nghề, học để mưu sinh, học thêm để thỏa mãn ước mơ của bản thân của gia đình, học để giải thoát bản thân, nhưng quan trọng nhất là học để tìm ra được phiên bản tốt nhất cho chính mình."

Những khoản 'phải chi' ngày Tết dù có ít hay nhiều tiền: Người đã có gia đình 'lo sốt vó', người trẻ độc thân thoải mái 'chi thả ga'

Ánh Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm