Sen Vàng thắng kiện Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An

14/06/2024 09:58 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 13/6, Tòa án Nhân dân quận Bình Thạnh TPHCM tuyên án vụ kiện tranh chấp hợp đồng quảng bá thương hiệu giữa Công ty Cổ phần Quảng cáo Thương mại Sen Vàng (Sen Vàng) và Công ty Cổ phần Dịch vụ Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An (Bệnh viện Nam An).

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An vì không có cơ sở, không có căn cứ, không cung cấp được tài liệu, chứng cứ hợp pháp để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

Sen Vàng thắng kiện Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An - Ảnh 1.

Theo quan điểm của Hội đồng xét xử, Hợp đồng 149 giữa Sen Vàng và Bệnh viện Nam An ký kết đúng theo quy định của pháp luật. Bản chất của hợp đồng là Sen Vàng quảng bá thương hiệu cho Bệnh viện Nam An với tư cách là đơn vị đăng cai Miss Grand Vietnam 2023.

Sau khi đối chiếu 143 hạng mục công việc được quy định tại Phụ lục I của hợp đồng, Hội đồng xét xử nhận thấy bị đơn ký kết hợp đồng nhằm quảng bá thương hiệu cho Bệnh viện Nam An, không phải là hợp đồng đại sứ thương hiệu. Trong đó, quyền lợi về đại sứ thương hiệu chỉ là một phần của Hợp đồng quảng bá thương hiệu. Vì vậy, không có cơ sở để Bệnh viện Nam An cho rằng đại sứ thương hiệu là mục đích chính của hợp đồng quảng bá thương hiệu.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử nhận định giá trị nhận diện thương hiệu, hình ảnh trong hợp đồng không phải là công việc cụ thể, không thể định lượng. Vì vậy, yêu cầu định giá đòi bồi thường 8,64 tỷ đồng của Bệnh viện Nam An là không có cơ sở.

Đồng thời, Hội đồng xét xử nhận thấy hoa hậu không phải nghề, ban tổ chức không quản lý theo kiểu cấp trên - cấp dưới hay phục tùng. Sen Vàng chỉ có quyền quản lý danh hiệu Hoa hậu Miss Grand Vietnam 2023. Sau khi Lê Hoàng Phương đăng quang, Sen Vàng đảm bảo hoa hậu sau đăng quang là đại sứ thương hiệu của Bệnh viện Nam An. Vì vậy, việc đại sứ thương hiệu độc quyền hay không là thỏa thuận giữa nguyên đơn và Lê Hoàng Phương.

Hội đồng xét xử đồng thời nhận thấy giữa Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An và Lê Hoàng Phương có ký kết hợp đồng đại sứ thương hiệu. Vì vậy, không thể gọi đây là "cánh tay nối dài" với hợp đồng 149.

Hội đồng xét xử đồng thời nhắc lại lời khai của Bệnh viện Nam An. Nguyên đơn cho rằng công ty Sen Vàng không hề cản trở bệnh viện Nam An trong quá trình ký kết, đàm phán hợp đồng thương hiệu với Lê Hoàng Phương. Vì vậy, Hội đồng xét xử nhận định không có cơ sở cho rằng bị đơn không hoàn thành nghĩa vụ nêu trong hợp đồng 149.

Ngoài ra, điều khoản hợp đồng có ghi rõ chỉ có quyền chấm dứt hợp đồng bằng văn bản nếu một trong hai bên vi phạm nghiêm trọng điều khoản của hợp đồng mà không giải quyết trong thời hạn 15 ngày. Vì vậy, bị đơn không có lỗi trong trường hợp nguyên đơn tự ý chấm dứt và đi khởi kiện.

Về yêu cầu hoàn trả 80% hợp đồng, tương đương 8,64 tỷ đồng (bao gồm thuế), hội đồng xét xử đối chiếu Luật thương mại, cho rằng về bản chất là không thể phân chia giá trị từng quyền lợi. Hội động xét xử đồng thời đối chiếu bằng chứng Bệnh viện Nam An nhiều lần thể hiện sự hài lòng với việc Sen Vàng thực hiện đúng hợp đồng. Đây là một trong những tiêu chí để Hội đồng xét xử đưa ra bản án.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm