Sean Penn tại Cannes: Quá nhiều phim xuyên tạc cái đẹp giống như... Donald Trump

22/05/2016 12:26 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Phát biểu sau những chỉ trích về bộ phim mới do ông là đạo diễn, Sean Penn, người từng hai lần đoạt giải Oscar đã công kích xu hướng giải trí hiện nay và ngợi ca những nhân viên cứu trợ quốc tế - như trong phim The Last Face – đã nỗ lực làm việc bởi những thúc đẩy đạo đức.

Trong các buổi họp báo tại Cannes với thính giả là những nhà phê bình nổi tiếng, “bản án” dành cho các bộ phim được thể hiện rõ qua tiếng vỗ tay vang dội hay những la ó ầm ĩ. Năm nay, tiếng vỗ tay dành cho ứng cử sáng giá Cành cọ vàng Toni Erdmann, trong khi Personal ShopperThe Neon Demon – những bộ phim nặng kí không kém – nhận những tiếng lầm bầm phản đối.


Sean Penn trong buổi họp báo tại Cannes 

Tuy nhiên, bộ phim thứ năm do Sean Penn đạo diễn The Last Face “nhận” được nhiều phản ứng hơn hẳn ba phim kể trên. Đầu tiên, khi bộ phim lãng mạn về chuyện tình hai bác sĩ trong đoàn viện trợ quốc tế tại châu Phi bắt đầu, chỉ có những tiếng cười khúc khích từ khán giả, nhưng sau đó, nhanh chóng chuyển thành tiếng huýt phản đối và cuối cùng là la ó dữ dội. Phim bị đánh giá hàng loạt 1 sao. 

Phát biểu tại buổi họp báo chiều cùng ngày, đạo diễn Penn gạt bỏ những câu hỏi có ý chỉ trích. “Bộ phim xong rồi”, ông nói. “Thảo luận không khiến giá trị phim tăng lên”. 

Một số nhà phê bình cho rằng thật tội lỗi khi bộ phim tập trung vào mối tình lãng mạn giữa hai người nước ngoài da trắng – do Charlize Theron và Javier Bardem thủ vai – ngay giữa bi kịch ở châu Phi. Cặp đôi sà vào nhau ngay khi điều trị cho những người tị nạn và các nạn nhân trong cuộc nội chiến ở Liberia và nam Sudan. Trong một cảnh quay đầu phim, Theron còn giải thích rằng hòa nhạc gây quỹ là cần thiết để người phương Tây được nghe những câu chuyện về cuộc xung đột này. 

Khi được hỏi liệu ông có thấy chuyện tình trong phim là hơi ướt át, Penn trả lời: “Tôi nghĩ giải trí là quan trọng nếu nó không bị đánh đồng với kiểu Donald Trump. Tôi nghĩ ngày nay có nhiều phim như vậy… Tôi cho rằng cái mà chúng ta gọi là đẹp ngày nay thật ra là một sự xuyên tạc. Thật đáng tiếc”.

Penn không phải gương mặt lạ ở Cannes. Tại Cannes, ông từng giành giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất cách đây 30 năm, từng diễn trong những phim hoành tráng nhất liên hoan, làm đạo diễn 2 phim tại liên hoan và là chủ tịch ban giám khảo năm 2008.

Giả Bình (Theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm