SEA Games 31: Điền kinh Việt Nam xứng danh nữ hoàng

15/03/2022 05:20 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Với chỉ tiêu giành từ 16-18 HCV tại SEA Games 31, điền kinh không chỉ là mũi nhọn khẳng định vị thế, mà còn hứa hẹn là môn đem về nhiều HCV nhất cho đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 31.

Chọn đội liên quân tham dự SEA Games 31 vào ngày 12/3

Chọn đội liên quân tham dự SEA Games 31 vào ngày 12/3

Tại kỳ SEA Games 30 tổ chức tại Philippines năm 2019, thể thao điện tử đã chính thức được công nhận là môn thể thao thi đấu tính huy chương và Liên Quân Mobile

Số lượng VĐV kỷ lục dự SEA Games 31

Giải đấu nội bộ tuyển chọn VĐV vào ĐTQG của điền kinh Việt Nam vừa kết thúc tại SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội và nhiều tín hiệu tích cực đã được thắp lên qua phần thể hiện của toàn bộ tuyển thủ trong các cuộc thi đấu. Trong năm 2021, sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho công tác đánh giá thành tích thi đấu của nhiều tuyển thủ gặp nhiều khó khăn, cá biệt, có nhiều trường hợp không góp mặt thi đấu đấu tại giải VĐQG hoặc thành tích chưa phản ánh đúng với năng lực.

“Việc tổ chức giải đấu tuyển chọn là hết sức cần thiết, một mặt có thêm cơ sở đánh giá thành tích của nhóm VĐV đã có suất, mặt khác, tạo cơ hội cho các VĐV tiềm năng thể hiện mình” - ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký LĐ Điền kinh Việt Nam cho biết.

Sau hạn chót đăng ký lực lượng vào ngày 12/3, công tác tuyển chọn và đăng ký sơ bộ tại SEA Games 31 đã hoàn tất. Lần đầu tiên trong lịch sử, điền kinh Việt Nam góp mặt ở một kỳ SEA Games với số lượng kỷ lục từ 65-70 VĐV, 19 HLV tranh tài ở 42/47 nội dung thi đấu.

Số này, bao gồm gần như toàn bộ các gương mặt đã từng giành HCV tại SEA Games 30 cách đây 3 năm và những trụ cột giàu kinh nghiệm của ĐTQG đã được tập trung từ nhiều năm qua, đáng chú ý như Lê Tú Chinh (100m nữ), Nguyễn Thị Oanh (1.500m, 5.000m, 3.000m chướng ngại vật nữ), Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan (400m, 400m rào nữ), Đinh Thị Bích, Khuất Phương Anh (800m nữ), Trần Nhật Hoàng (400m nam), Đỗ Quốc Luật (3.000m vượt chướng ngại vật nam)…

Ngoài ra, ĐTQG điền kinh cũng đón nhận sự trở lại của nhà ĐKVĐ Asiad 18 nội dung nhảy xa nữ Bùi Thị Thu Thảo sau thời gian nghỉ thi đấu để sinh con và Nguyễn Thị Thanh Phúc (nội dung đi bộ) mới bình phục chấn thương.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Mạnh Hùng, về cơ bản, ĐTQG điền kinh đã có đầy đủ lực lượng mạnh nhất sau quá trình tuyển chọn. Ngoài những VĐV gạo cội, cũng xuất hiện thêm các gương mặt tiềm năng như Phạm Quỳnh Giang (nhảy cao nữ), Huỳnh Thị Mỹ Tiên (100m rào nữ) với thành tích tiệm cận HCV SEA Games 30.

Chú thích ảnh
Nguyễn Thị Oanh - một trong những niềm hy vọng lớn nhất của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31. Ảnh: Vũ Lê

Bảo vệ vị trí số 1

Với lực lượng khá hùng hậu, điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ vị trí số 1 toàn đoàn tại SEA Games 31, đồng thời, lập nên cú hat-trick với 3 lần liên tiếp dẫn đầu ở một kỳ đại hội thể thao khu vực. Để mục tiêu này thành hiện thực, điền kinh Việt Nam phải giành từ 16 đến 18 trong số 47 nội dung thi đấu tại đại hội.

Nhìn vào nhân sự hiện có, hy vọng lớn nhất được đặt ở các nội dung được coi là thế mạnh của điền kinh Việt Nam từ trước tới nay hay gần nhất là tại SEA Games 29 và 30. Ví dụ như nhóm nội dung chạy tốc độ của Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Trần Nhật Hoàng, nhóm cự ly trung bình và dài của Nguyễn Thị Oanh, Đinh Thị Bích, Khuất Phương Anh và nhóm nội dung tiếp sức 4x400m nam, nữ và hỗn hợp.

“Các VĐV đã giành HCV tại SEA Games 30 hiện vẫn đang có phong độ cao và duy trì thành tích ổn định, đủ khả năng bảo vệ thành tích trong cuộc thi đấu sắp tới. Họ vẫn là trụ cột quan trọng, gánh vác nhiệm vụ giành HCV tại SEA Games 31 qua các đánh giá và phân tích chỉ số chuyên môn” - ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Trong số các VĐV từng giành HCV SEA Games 30, có chút lo lắng khi Dương Văn Thái - nhà vô địch cự ly 800m và 1.500m nam có dấu hiệu bị gánh nặng tuổi tác khi không còn giữ được vị trí số 1 ở các cuộc thi đấu trong nước từ năm 2021. “Điều này thực tế không phải vấn đề quá lớn khi Thái đã bước sang tuổi 30 nhưng Trần Văn Đảng cho thấy khả năng kế cận và thành tích giành được cũng rất triển vọng. Ngoài ra, thành tích của Quỳnh Giang hay Mỹ Tiên cũng thắp lên hy vọng tranh chấp HCV nhảy cao nữ hay 100m rào nữ là những nội dung mà lâu nay chúng ta ít khả năng cạnh tranh” - theo nhận định của ông Hùng.

Nhiều tín hiệu tích cực đang được thắp lên trong quá trình chuẩn bị của điền kinh Việt Nam cho SEA Games 31. Dù sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc tham dự các giải đấu quốc tế hay thi đấu cọ xát có nhiều trở ngại, song với thực lực hiện có, mục tiêu bảo vệ vị trí số 1 toàn đoàn với 16-18 HCV tại SEA Games 31 là hoàn toàn khả thi.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm