SEA Games 2019 sẽ có Vovinam?

29/07/2016 06:09 GMT+7 | SEA Games 2019

(Thethaovanhoa.vn) - Môn võ truyền thống của dân tộc Việt đang được nỗ lực vận động đưa vào SEA Games 2019 diễn ra tại Philippines. Đó là chủ đề lớn được bàn thảo ở Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) 2016 diễn ra tại TP.HCM ngày 29/7.

 

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam đồng thời cũng là Ủy viên VVF, ông Lê Hải Bình chia sẻ rằng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, Việt Nam có không ít phương tiện để quảng bá mạnh hình ảnh đất nước và niềm tự hào của người Việt. Môn võ truyền thống của dân tộc là Vovinam không chỉ đơn thuần là rèn luyện sức khỏe cho người tập, nó còn mang sứ mệnh ngoại giao văn hóa và thúc đẩy hòa bình đến mọi quốc gia.

Ông Hải Bình chia sẻ trong những chuyến công cán sang Phi châu cách đây không lâu, ông không khỏi bất ngờ khi các vị nguyên thủ nhiều quốc gia nơi đây rất ngạc nhiên và thích thú với Vovinam, môn võ có những đòn thế rất đẹp mắt.


Vovinam được vận động để đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 30 năm 2019

Nhìn sang những quốc gia lân cận, ngay cả trong khu vực, người làm Vovinam Việt Nam phải học hỏi Muay Thái, môn võ ngày càng được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người Thái không chỉ xem Muay là môn võ tự vệ, rèn luyện bản thân mà môn võ này còn là cả sự tò mò lớn cho nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đổ về quốc gia này du lịch. Muay Thái xuất hiện trên những quảng cáo đặc trưng của quốc gia xứ Chùa Vàng và còn có những giải đấu lớn lưu diễn vòng quanh thế giới thu hút võ sĩ của hàng loạt quốc gia.

Làm sao để Vovinam không bị lép vế ngay trên chính khu vực là vấn đề đặt ra cho VVF. Năm 2016, VVF đã có những kế hoạch để đưa phong trào Vovinam phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng ở trong nước và quốc tế.

Tháng 9 tới, môn võ này sẽ được đưa vào chương trình Đại hội thể thao bãi biển châu Á diễn ra ở Đà Nẵng. VVF vừa chuẩn bị tổ chức và tập huấn VĐV, vừa vận động hỗ trợ các nước về mặt chuyên môn.

Việc những quốc gia như Nhật Bản, Ấn Độ, Myanmar, Indonesia… chấp nhận sự hỗ trợ từ VVF cũng là một thành công trong công tác quảng bá. Đến tháng 11, giải vô địch Đông Nam Á sẽ được tổ chức tại Campuchia và sau đó là Đại hội nhiệm kỳ II Liên đoàn Vovinam thế giới. Mục tiêu quan trọng bậc nhất là việc đưa Vovinam tranh tài ở SEA Games 30 năm 2019 tổ chức tại Philippines.

Trong thời kỳ tới, Vovinam tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex). Đối tác sẽ hỗ trợ VVF cùng đưa phong trào võ Việt quảng bá rộng rãi ra thế giới. Có nguồn lực hỗ trợ, VVF đã nhân rộng phong trào với hàng loạt giải đấu như giải các đội mạnh toàn quốc trong tháng 4, giải trẻ toàn quốc vào tháng 7.

Vovinam đã có mặt ở Đại hội Thể thao sinh viên toàn quốc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức đưa vào thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc từ năm 2012.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm