Sẽ phục dựng điện Kính Thiên sau năm 2020

20/04/2016 10:22 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là thông tin trong buổi công bố chính thức Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Hoàng Thành Thăng Long vào sáng 19/4.

Theo đó, trong thời điểm từ nay tới 2020, khu vực thềm Rồng (nền điện Kính Thiên cũ) được bảo tồn nguyên trạng, kết hợp với việc khai quật để phát lộ đầy đủ cả 9 bậc điện (hiện đã bị lấp phủ theo thời gian).

Đồng thời, khu vực quanh nền điện Kính Thiên cũng được tiếp tục khảo sát, thu thập tư liệu khảo cổ, để việc chính thức phục dựng điện Kính Thiên có thể tiến hành vào sau năm 2020 nếu có đủ dữ liệu khoa học.

Bản quy hoạch về Hoàng thành Thăng Long do Viện quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia thực hiện và được Bộ Xây dựng phê duyệt vào cuối 2015 với một số điều chỉnh. Về cơ bản, quy hoạch này vẫn tương đồng với bản Quy hoạch tổng thể từng được phê duyệt vào tháng 8/2012.


Phối cảnh khu vực Cột Cờ Hà Nội sau khi di dời những công trình không phù hợp

Theo quy hoạch, hầu hết các kiến trúc gắn với thời Nguyễn, thời Pháp thuộc và thời đại cách mạng tại Hoàng thành như Cột Cờ, cổng Đoan Môn, Hậu Lâu, nhà hầm D 67, nhà con Rồng, Bắc Môn… đều được bảo tồn tối đa.

Những công trình quân đội cũ, nhà dân hoặc các kiến trúc ít giá trị được phá bỏ hoặc chuyển đổi công năng. Hệ thống cây xanh và đèn chiếu sáng được bổ sung, để tạo ra một “công viên văn hóa” tại quần thể này.

Một số di tích từng bị phá hủy theo thời gian cũng được ưu tiên trùng tu trước năm 2020. Cổng Bắc Môn (nhìn ra đường Phan Đình Phùng) được phục dựng lại đường dẫn 2 bên như nguyên mẫu thời Nguyễn. 2 cổng hành cung đi từ khu vực Hậu Lâu sang phía Đoan Môn từng bị bít kín bằng gạch sẽ được mở lại.

Riêng bức tường CT31 (có ghi dòng chữ “Đảng Lao động Việt Nam muôn năm”) hiện đang là phế tích, nhưng cũng sẽ được nghiên cứu để có hình thức bảo tồn và trưng bày phù hợp.

Về chức năng, các quần thể kiến trúc tại Hoàng thành được phân bổ theo 5 không gian chính: khu đón tiếp và tổ chức hoạt động cộng đồng trải từ Cột Cờ tới cổng Đoan Môn, khu tham quan chính của di sản kéo từ Đoan Môn tới Hậu Lâu, khu triển lãm chuyên đề và làm việc của bộ phận nghiên cứu từ Hậu Lâu tới Bắc Môn, khu trưng bày di tích khảo cổ học tại 18 Hoàng Diệu và một số không gian kết nối với các trục phố quanh Hoàng Thành.

Được biết, trong quyết định phê duyệt đồ án, Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội sớm triển khai quy hoạch, với kinh phí bằng nguồn vốn ngân sách và huy động thêm tài trợ bên ngoài.

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm