Scorpions thổi tung Gió mùa

24/10/2016 08:50 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trên sân khấu là 5 chiến binh của rock, người già nhất đã gần 70, kẻ trẻ nhất cũng đã tròn 50 nhưng năng lượng họ tỏa ra ra vẫn khủng khiếp và có thể khiến bất cứ một band rock trẻ nào cũng phải ganh tị.

Lễ hội âm nhạc Gió mùa Monsoon 2016 đã có đêm diễn đông nhất từ trước đến nay. Một đám đông công chúng khổng lồ tại Hoàng Thành Thăng Long tối 23/10 giống như chiếc lò xo bị nén lâu ngày, đã bật tung mọi năng lượng để đón nhận trận gió cuồng phong của nhóm nhạc đến từ Đức, Scorpions.


Scorpions mở màn đêm diễn với "Going Out With a Bang", "Make It Real" và thổi tung sân khấu


Tay guitar Rudolf Schenker vẫn đầy nội lực như ngày xưa


Tiếng guitar của 2 "danh thủ" Rudolf Schenker và Matthias Jabs (phải) đã làm nên âm thanh của Scorpions suốt hơn 30 năm qua

Kể cả khi Scorpions hát một bài hát quen thuộc đến nằm lòng, Always Somewhere cho đến bài hát Going Out With a Bang trong album mới nhất, Return To Forever, thì phần lớn khán giả vẫn không bỏ qua một lời ca nào. Cả lớn lẫn bé, cả những người trung niên hoa râm đến các bạn trẻ tuổi vừa đôi mươi, đều thấy mình trong suốt 90 phút đêm nhạc của Scorpions.

Đây là lần đầu tiên Scorpions đến Việt Nam trong một tour diễn. Nhưng âm nhạc của họ đã hiện diện tại đây từ rất lâu.


Scorpions vẫn đầy máu lửa sau 50 năm chinh chiến


Ca sĩ chính, Klaus Meine, vẫn giữ được phong độ tốt, những bài hát đòi hỏi chất giọng cao, bão tố vẫn được anh xử lý "chất" như ngày xưa


Matthias Jabs

Những bài hát như Still Loving You, Send Me an Angel, Blackout, Rock You Like a Hurricane, No One Like You… một thời gần như là tiếng nói của một thế hệ mê rock.

Anh Hoài Đức, một khán giả trung niên người Hà Nội, kể lại rằng những bài hát đó ngày xưa gần như là máu thịt bởi công chúng rock như anh rất khát những sản phẩm âm nhạc đến từ phương Tây như Scorpions và họ đã rất khó khăn để có thể có được những bài hát thu từ băng cassette thời đó.

Chị Vũ Nga, một khán giả Sài Gòn cùng chồng bay ra Hà Nội để hâm lại tình yêu. Scorpions là tình yêu của họ hơn 20 năm trước và đây là món quà anh muốn dành tặng chị, như một câu hát của Scorpions, Still Loving You (Vẫn mãi yêu em).


Rất đông công chúng đi xem Scorpions và giới trẻ chiếm phần lớn


Khá nhiều bài hát mà Klaus không cần hát bởi chúng đã được khán giả hát hộ anh

Rất nhiều khán giả đến từ nhiều vùng khác nhau, và họ đều có điểm chung là đã từng sống và lớn lên cùng âm nhạc của Scorpions. Nhiều người đã khóc khi ca sĩ chính Klaus Meine hát lại ca khúc Wind of change, một bài hát mà họ đã thuộc lòng từ gần 3 thập niên trước.


Klaus Meine đã làm nhiều người rơi nước mắt khi hát lại Wind of change

Wind of change cũng là tâm điểm của đêm diễn tối qua khi không chỉ những thế hệ trung niên mà cả thế hệ mới cũng hát theo không sót một lời. Ca sĩ Klaus Meine gần như không cần hát, công việc duy nhất của anh là hướng micro về khán giả.

Đó không phải là bài hát của một người mà là bài hát của nhiều thế hệ.


Dù có quan nhiều thăng trầm nhưng Scorpions vẫn là ban nhạc giữ được phong độ ổn định suốt một thời gian rất dài

Không có nhiều không gian hoài niệm trong đêm nhạc của Scorpions tại Monsoon tối qua. Đó là bữa tiệc âm nhạc của những giai điệu cũ và mới, của những bài hát làm nên tên tuổi của nhóm và cả những bài hát rock đơn thuần, chưa bao giờ lên những bản xếp hạng âm nhạc nhưng năng lượng tỏa ra thì lại vô cùng mạnh mẽ.


Rudolf Schenker

Tay guitar lead của nhóm, Rudolf Schenker, vẫn như chàng trai của tuổi đôi mươi ngày xưa, vẫn mạnh mẽ trong tiếng đàn, hút hồn khán giả trong những ca khúc như Big City Nights, Eye Of The Storm, The Zoo

Trong khi đó, tiếng đàn của Matthias Jabs cũng trẻ trung không kém. Thời gian không làm âm nhạc của Scorpions già đi, mà ngược lại, những thanh âm ấy ngày càng dày thêm những trải nghiệm mới.


Công chúng vẫn dành những tình cảm "như ngày đầu" cho Klaus Meine

Tiếng hát của Klaus Meine vẫn vậy, cao vút, trong trẻo và đầy bão tố dù ông đã 68 tuổi.

Với hơn 20 bài hát được cất lên, nhiều người đã thấy lại cả một quãng đường dài mà mình đã gắn bó với Scorpions và những công chúng trẻ sẽ có dịp ngạc nhiên vì sao những bài rock ngày xưa lại vẫn còn sức thu hút nhiều đến vậy.

Klaus Meine nói rằng ông rất hạnh phúc với sự đón chào của khán giả Việt Nam, nhất là khi nhìn thấy công chúng không chỉ là những người trung niên mà còn có thêm rất nhiều bạn trẻ.


Klaus Meine với lá cờ Việt Nam quấn quanh người


Anh nói rằng "No one like you, Vietnam" (không ai như các bạn, Việt Nam). No One Like You cũng là tên bài hát nổi tiếng của Scorpions


Klaus Meine và tay bass của nhóm, Pawel Maciwoda, cầm lá cờ Việt Nam trong sự hò reo của công chúng

Nhiều người nói rằng, ước mơ tuổi trẻ của mình đã thành hiện thực. Ngày xưa, chỉ có thể gặp Scorpions trên sân khấu qua những bản cover của các ca sĩ Việt Nam. Và giờ đây, tại Monsoon, họ thật sự được trải nghiệm những khoảnh khắc đáng nhớ với âm nhạc thật sự của Scorpions.


Màn biểu diễn trống đầy bão tố của tay trống Mikkey Dee. Mikkey Dee trước đây, suốt 23 năm là tay trống của nhóm Motorhead nhưng nhóm này đã tan sau cái chết của thũ lĩnh Lemmy vào cuối năm 2015. Trong đêm diễn của mình, nhóm Scorpions cũng có một màn tri ân Lemmy gây xúc động cho nhiều người

Sự xuất hiện của Scorpions tại Monsoon với đầy ắp khán giả mộ điệu là một minh chứng chính xác cho sức mạnh cho những nhóm nhạc mà nhiều người cho rằng họ đã qua thời hoàng kim của mình.

Scorpions là nhóm nhạc già nhất trong những nghệ sỹ biểu diễn tại Monsoon năm nay nhưng họ lại là nhóm nhạc chứa nhiều năng lượng nhất và đủ sức biến gió mùa trở thành cơn gió cấp.


Ca sĩ Klaus Meine

Chỉ cần 90 phút xuất hiện, Scorpions lại kéo dài thêm niềm nhớ trong lòng công chúng yêu rock tại Việt Nam.

Nguyên Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm