Scandal trao nhầm giải quá muộn để 'cứu view' Oscar 2017

28/02/2017 10:36 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Dù có một kết thúc "đi vào lịch sử", buổi tường thuật trực tiếp lễ trao giải Oscar dưới sự dẫn dắt của Jimmy Kimmel chỉ thu hút lượng khán giả thấp nhất kể từ năm 2008.

Khoảng 32,9 triệu người xem ở Mỹ đã theo dõi buổi lễ, giảm 4% so với năm 2016 (34,4 triệu người xem), theo số liệu mà chuyên trang theo dõi doanh số truyền hình Nielsen tiết lộ hôm 27/2. Lễ trao giải Oscar năm 2008 thu hút khoảng 32 triệu lượt xem.

Lễ trao giải kết thúc trong tranh cãi khi La La Land bị xướng nhầm là tác phẩm chiến thắng ở hạng mục Phim hay nhất, sau khi người công bố kết quả Warren Beatty và Faye Dunaway đọc kết quả nhầm phong bì. Bộ phim thực sự giành giải là Moonlight, được đính chính sau đó ít phút.

Màn trao nhầm giải Phim hay nhất của 'Moonlight' cho 'La La Land' tại Oscar

Màn trao nhầm giải Phim hay nhất của 'Moonlight' cho 'La La Land' tại Oscar

Một tình huống kì quặc bậc nhất lịch sử lễ trao giải Oscar vừa xảy ra, khi giải Oscar Phim hay nhất bị hoặc cố tình trao nhầm cho ê-kip làm phim 'La La Land'.


Những chi tiết và tình huống trong đêm được bình luận khá rôm rả trên truyền thông, nhưng vẫn là quá muộn để "cứu" tỷ lệ khán giả theo dõi.

Lượng người xem giảm có thể vì La La Land vẫn được ca tụng là nắm chắc khả năng giành giải trước khi sự kiện diễn ra, dẫn đến việc nhiều người mất đi sự tò mò muốn biết kết quả, ông Jeff Bock, nhà phân tích doanh thu phòng vé cao cấp của tập đoàn Exhibitor Relations cho biết.

"Dự đoán La La Land sẽ thắng lớn dẫn đến mức độ háo hức muốn biết kết quả thực sự giảm" - Bock nói - "Nhưng rõ ràng, đây là một trong những kết thúc thú vị nhất lịch sử Hollywood".

Toàn bộ danh sách kết quả giải Oscar 2017

Toàn bộ danh sách kết quả giải Oscar 2017

Khác với dự đoán của nhiều người, Moonlight đã được xướng tên là Phim hay nhất, giải thưởng quan trọng hàng đầu tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89, thay vì ứng viên nặng kí La La Land.


Ông cũng lưu ý rằng chỉ có khoảng 2 trong tổng số 20 bộ phim có doanh thu hàng đầu của năm được đề cử giải Oscar Phim hay nhất. Các bộ phim thắng lớn tại phòng vé năm 2016, như Rogue One: A Star Wars StoryDoctor Strange đều không có mặt trong hạng mục này.

Moonlight chỉ thu hút 22,3 triệu USD từ các rạp nội địa ở Mỹ, điều khiến đây trở thành phim có danh thu thấp nhất giành giải Phim hay nhất kể từ khi The Hurt Locker chiến thắng năm 2010, theo Box Office Mojo.

Tỷ lệ khán giả tiếp tục giảm của giải Oscar đã phá vỡ "đà" tăng trưởng của các đêm trao giải năm 2017, sau khi lễ trao giải Grammy và Quả cầu vàng đều thu hút được nhiều khán giả ngồi trước máy thu hình hơn năm ngoái.

Dù vậy, buổi tường thuật giải Oscar vẫn được kì vọng là sự kiện phi lợi nhuận có nhiều người xem nhất của truyền hình Mỹ năm nay. Đài ABC đã giành được quyền phát sóng lễ trao giải Oscar tới năm 2028.


Ê-kip làm phim "Moonlight" nhận giải Phim hay nhất tại lễ trao giải Oscar 2017

Chương trình do MC Jimmy Kimmel dẫn dắt cũng nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình truyền hình.

"Đêm trao giải Oscar vừa qua mang lại không khí vui vẻ, khiến người ta hồi tưởng về việc những màn công bố kết quả và điện ảnh có thể trở nên tuyệt vời như thế nào" - nhà phê bình Sonia Saraiya của trang Variety viết.

Kimmel "là một nhân vật có khả năng hài hước một cách tự nhiên và lâu dài, người rất biết cách lấy lại phong độ mỗi khi cảm thấy bản thân hơi trùng xuống" - Robert Bianco của USA Today viết.

Oscar là giải thưởng điện ảnh do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ trao tặng, nhằm vinh danh những thành tựu xuất sắc đối với nền điện ảnh trong năm của các đạo diễn, diễn viên, kịch bản...

Duy An
Theo Reuters

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm