Saudi Arabia khởi công dự án khu giải trí hàng tỷ USD

29/04/2018 14:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud cùng Hoàng Thái tử nước này Mohammed bin Salman ngày 28/4 đã tham dự lễ động thổ dự án khu nghỉ dưỡng giải trí Qiddiya, được coi là trọng tâm trong chiến lược mở cửa nền kinh tế và nơi lỏng các hạn chế về mặt xã hội trong nước.

Dự án nghỉ dưỡng giải trí Qiddiya được xây dựng cách thủ đô Riyadh khoảng 1 giờ lái xe, có diện tích rộng 334 km2, bằng 2,5 lần quy mô của công viên giải trí Disney World. Bao gồm công viên chủ đề mang tên Six Flags (Sáu Lá cờ), nhiều công viên nước, trường đua môtô, các sự kiện văn hóa và khu nhà dành cho hoạt động nghỉ dưỡng, Qiddiya dự kiến thu hút 1,5 triệu lượt khách mỗi năm khi giai đoạn I đi vào hoạt động vào năm 2022. Truyền thông địa phương đưa tin riêng chi phí của hạ tầng này được ước tính lên tới 30 tỷ riyal (8 tỷ USD) và dự kiến sau khi hoàn thành, dự án sẽ được định giá ở mức hàng chục tỷ riyal. 

Chú thích ảnh
Quốc vương Saudi Arabia Salman. Ảnh: AFP

Phát biểu tại lễ động thổ với sự hiện diện của các quan chức chính phủ, quan chức nước ngoài cùng giới doanh nhân, Giám đốc điều hành dự án Michael Reininger cho biết dự án này là một trải nghiệm giải trí mới dành cho mọi công dân và khách quan tới Saudi Arabia. Dự án hướng đến việc trở thành trung tâm hoạt động giải trí văn hóa và thể thao tại Saudi Arabia. 

Nền kinh tế Saudi Arabia được cho là sẽ phải "nhờ cậy" nhiều đến ngành giải trí khi thu hẹp 0,5% trong năm 2017 giữa bối cảnh nước này phải giải quyết bài toán về giá dầu hạ và cắt giảm chi tiêu nhằm hạ bớt thâm hụt ngân sách. Hồi tháng 2/2018, giới chức Saudi Arabia thông báo sẽ tổ chức hơn 5.000 lễ hội và các buổi hòa nhạc trong năm 2018, gấp đôi so với số những sự kiện được phép tổ chức trong năm ngoái, đồng thời loan báo sẽ đầu tư khoảng 64 tỷ USD cho lĩnh vực này trong 10 năm tới. 

Kênh tin tức Al-Arabiya của Saudi Arabia ngày 18/4 đưa tin Saudi Arabia đã chính thức ra mắt tổ hợp chiếu phim đầu tiên ở thủ đô Riyadh bằng việc trình chiếu bộ phim bom tấn Black Panther. AMC Entertainment (Mỹ) sẽ mở khoảng 40 rạp chiếu tại 15 thành phố trên cả nước trong vòng 5 năm tới. Bộ Thông tin Saudi Arabia cho biết từ nay tới năm 2030 sẽ có 350 rạp chiếu phim đi vào hoạt động tại nước này. 

 

K.Dung (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm