Saudi Arabia đón 2 triệu người tham gia lễ hành hương Hajj khi thời tiết đang nóng như thiêu

23/06/2023 15:12 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 23/6, các tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi đổ về thánh địa Mecca để tham gia lễ hành hương Hajj lớn nhất của người Hồi giáo. Dự kiến, lễ hành hương năm nay sẽ có hơn 2 triệu tín đồ từ 160 nước tham gia bất chấp thời tiết nóng như thiêu như đốt ở Saudi Arabia.

Lễ hành hương Hajj là một trong năm trụ cột của Hồi giáo (gồm đức tin, cầu nguyện, bố thí, nhịn ăn, hành hương đến Mecca) mà các tín đồ có bổn phận hoàn thành ít nhất một lần trong đời nếu họ có đủ khả năng. Năm nay, lễ hành hương Hajj kéo dài 4 ngày, bắt đầu vào chiều tối 25/6.

Saudi Arabia sẵn sàng đón người tham gia lễ hành hương Hajj - Ảnh 1.

Các tín đồ Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca ngày 22/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong quá trình hành hương, các tín đồ sẽ tập trung về thành phố Mecca linh thiêng trong vài ngày để hồi tưởng lại chuyến hành hương cuối cùng của Nhà tiên tri Mohammed và tiến hành các nghi lễ. Trước buổi lễ, để thể hiện sự thanh kiết, nam giới đều mặc áo choàng trắng đơn sơ, bất kể giàu nghèo, địa vị xã hội hay quốc tịch. Phụ nữ mặc váy trắng rộng, chỉ để lộ mặt và tay. Những người hành hương không được tranh cãi nhau, không xức nước hoa và phải cắt móng tay, cắt tóc gọn gàng buổi lễ. Khi buổi lễ bắt đầu, các tín đồ đi bộ 7 lần xung quanh Kaaba, cấu trúc hình khối bằng đá cao khoảng 15m ở trung tâm Nhà thờ Hồi giáo của Mecca. Tiếp đó, họ sẽ đi lại 7 lần giữa các ngọn đồi Al-Safa và Al-Marwah, di chuyển đến Mina, khu vực cách đó 5km trước khi tham gia nghi thức chính trên Núi Arafat.

Saudi Arabia sẵn sàng đón người tham gia lễ hành hương Hajj - Ảnh 2.

Ảnh: AFP/TTXVN

Tâm điểm của lễ hành hương là cuộc tụ họp trên Núi Arafat, tương truyền là nơi Nhà tiên tri Mohammed thuyết pháp lần cuối. Các tín đồ sẽ tập trung trên ngọn núi cao 70m này và khu vực xung quanh trong nhiều giờ để cầu nguyện, đọc kinh Koran cho đến tối. Khi hoàng hôn xuống, họ sẽ đến Muzdalifah để gom những viên đá, quay lại Mina thực hiện nghi lễ ném đá trừ tà. Sau nghi lễ ném đá, những người hành hương sẽ cạo đầu hoặc cắt tóc và thực hiện nghi lễ hiến tế Eid al-Adha, đánh dấu kết thúc lễ hành hương Hajj.

Saudi Arabia sẵn sàng đón người tham gia lễ hành hương Hajj - Ảnh 3.

Ảnh: AFP/TTXVN

Do các nghi lễ hầu hết được thực hiện ở ngoài trời nên trong điều kiện thời tiết nắng nóng dự kiến lên tới 44 độ C, Saudi Arabia đã huy động hơn 32.000 nhân viên y tế sẵn sàng làm nhiệm vụ trong tình huống khẩn cấp. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại trong 4 ngày diễn ra lễ hành hương, các quan chức Saudi Arabia cho biết khoảng 24.000 xe buýt sẽ phục vụ chở khách hành hương, cũng như 17 chuyến tàu có khả năng vận tải 72.000 người mỗi giờ.

Lễ hành hương Haji năm nay được dự đoán sẽ lập kỷ lục về số người tham gia. Năm 2019, thời điểm trước đại dịch COVID-19, có khoảng 2,5 triệu người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia sự kiện này. Tuy nhiên năm ngoái, do hạn chế số lượng người tham gia để phòng chống dịch COVID-19, lễ hành hương Hajj chỉ có 926.000 người tham gia.

Các cuộc hành hương ở thánh địa Mecca là một trong những nguồn thu nhập chính của Saudi Arabia. Các nghi lễ Hajj và Umrah quanh năm ước tính đem lại 12 tỷ USD mỗi năm cho nước này. 

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm