07/04/2023 23:13 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247
Không còn rần rần món bánh mochi chấm kem sữa nữa, giới trẻ bắt đầu truy lùng những chiếc bánh bao chỉ thơm ngon chứa đầy hương vị tuổi thơ.
Nhắc đến món bánh rần rần trên mạng xã hội trong thời gian qua thì có lẽ bánh mochi chấm kem sữa là một cái tên nổi bật nhất. Chỉ là một món ăn vặt chơi chơi thế mà mochi chấm kem lại trở thành một trào lưu được nhiều bạn trẻ săn đón.
Có thể thấy, trên khắp các trang mạng xã hội lượt tìm kiếm món ăn này vô cùng nhiều. Cụ thể, đây chính là món bánh mochi dẻo dẻo quen thuộc, nay được biến tấu kết hợp với kem sữa béo ngậy. Điểm nhấn của món ăn này không chỉ có lớp kem mà còn kèm thêm nhiều topping hấp dẫn như bánh quy bóp vụn, dừa khô, hạnh nhân cán vỡ,...
Món mochi chấm kem sữa hot hit trong thời giang qua. (Ảnh: Internet)
Chính sự mới lạ khiến bao người thèm thuồng săn lùng tìm mua. Tuy nhiên, bên cạnh những người yêu thích món bánh ấy thì cũng có không ít người cảm thấy không hợp khẩu vị hay thậm chí là có trải nghiệm kinh hoàng. Hơn nữa, giá cho một hộp mochi chấm kem thường giao động từ 35.000 đồng - 45.000 đồng với khoảng 5-7 viên bánh.
Dù hot hit là vậy nhưng món bánh này cũng đầy bất ổn. (Ảnh chụp màn hình TikTok @anhtaro, @silemaiphuon)
Từ món bánh “hot trend” ấy, giới trẻ lại bắt đầu so sánh với các loại bánh có kết cấu tương tự. Điển hình nhất là loại bánh mochi “đời đầu” đượm hương vị tuổi thơ được các bạn trẻ truy lùng khắp các ngõ ngách. Và chẳng đâu xa lạ, đó chính là những chiếc bánh bao chỉ.
Bánh bao chỉ là món bánh của người Hoa với tên gọi là “mà chỉ”, có nghĩa là hạt mè (vừng). Loại bánh này xuất hiện nhiều tại Thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt là những nơi khu vực người Hoa sinh sống. Dù vậy, chẳng ai biết món bánh ngon mà lạ này có mặt tại Việt Nam từ bao giờ nhưng đây lại là món quà vặt làm gợi nhớ về tuổi thơ của rất nhiều người.
Những chiếc bánh trắng mịn đầy ắp hương vị tuổi thợ. (Ảnh: @tieumyfood, @alotravinh, @nguyensonbakery)
Bánh bao chỉ không phải món ăn chắc dạ, mà là một món bánh ăn chơi chơi vào những bữa lỡ. Cũng khác với món bánh bao truyền thống, bánh bao chỉ làm bằng bột nếp với các loại nhân ngọt như mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng. Lớp vỏ ngoài mềm dai như mochi dẻo áo thêm một lớp bột khô, bọc bên trong là lớp nhân thơm ngọt.
Cầm trên tay chiếc bánh mềm mịn trắng tinh cắn vào một cái là miệng dính đầy bột khiến ai cũng nhớ đến cái hồi thi nhau cười mặt mũi lấm lem vì ăn bánh bao chỉ.
Bánh bao chỉ với các loại nhân ngọt hấp dẫn. (Ảnh: @tieumyfood, @t18_18)
Thế nhưng, ngày ngày càng có nhiều loại bánh với các kiểu nhân hấp dẫn lại vô cùng bắt mắt, khiến món bánh giản dị mà ngọt thơm này cũng mai một dần. Dạo gần đây, thay vì trào lưu bánh mochi mà các xe bán bánh bao chỉ cũng được các bạn trẻ săn lùng tìm kiếm.
Dù chẳng còn nhiều nhưng cứ bắt gặp hình ảnh chiếc xe đạp phía sau là cái tủ kính nhỏ đựng đầy thứ bánh tròn tròn ấy lại khiến bao người nhớ về một thời tuổi thơ dữ dội đã qua.
Những chiếc xe với tủ kính nhỏ chở món bánh bao chỉ rong ruổi khắp ngõ hẻm. (Ảnh: @phuongoanh.daily)
Mỗi chiếc bánh chỉ có giá vài nghìn đồng, và dẫu có trải qua bao nhiêu năm thì món bánh bao chỉ với thứ bột khảo trắng trong nhân đậu, nhân mè dừa vẫn giản dị, chất phác chẳng món bánh nào sánh bằng.
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất