Sau thỏa thuận AUKUS, Mỹ đồng ý bán 12 máy bay tấn công cho Australia

09/10/2021 06:57 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/10 cho biết Chính phủ Mỹ đã đồng ý bán 12 máy bay tấn công và một máy bay tác chiến điện tử cho Australia với tổng giá trị hợp đồng hơn 1 tỷ USD.

AUKUS đang biến thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao ​

AUKUS đang biến thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao ​

Thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Australia và Anh (gọi tắt là AUKUS) đang biến thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao và dẫn đến sự biến động về địa chính trị trên toàn cầu.

Cũng theo bộ trên, Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thông báo với Quốc hội về quyết định trên. Những máy bay được bán đều thuộc loại đa chức năng, có thể được triển khai cho sứ mệnh tấn công tàu ngầm, tàu mặt nước, tiếp liệu, cứu hộ hoặc vận tải. Trong khi đó, máy bay tác chiến điện tử thuộc dòng Boeing EA-18G Growler.

Mỹ đồng ý bán 12 máy bay tấn công cho Australia, Mỹ Pháp Úc, Mỹ bán máy bay Úc, thỏa thuận AUKUS, AUKUS
Máy bay MH-60R Seahawk

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Mỹ, Australia và Anh ký Thỏa thuận an ninh 3 bên AUKUS nhằm thúc đẩy hợp tác phòng thủ chiến lược.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định "Australia là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương” và có vị trí chiến lược cũng như sức mạnh kinh tế và chính trị có thể đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo hòa bình và ổn định kinh tế trong khu vực.

Hiện tại, Australia đã có 24 máy bay trực thăng Seahawk và 10 chiếc Growler của Mỹ. Tuy nhiên, nước này vẫn đề nghị mua thêm 12 chiếc MH-60R Seahawk cùng các thiết bị đi kèm, với tổng giá trị ước tính 985 triệu USD.

Lan Nhi/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm