Sau những hoài nghi về hiệu quả của LHQ, ông Donald Trump lần đầu gặp Tổng Thư ký

22/04/2017 14:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 21/4 đã có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Stephane Dujarric cho biết cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tuy chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút, song đây là một "cuộc thảo luận thú vị và mang tính xây dựng về quan hệ hợp tác song phương". Hai bên cũng nhất trí sẽ sớm gặp lại trong tương lai gần. Tuy nhiên, ông Duiarric không đề cập cụ thể nội dung bàn thảo tại cuộc gặp.

Tổng Thư ký LHQ Guterres thăm chính thức Washington, nơi ông sẽ tham gia các hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tham gia cuộc gặp ngày 24/4 với đại sứ các nước ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ, và gặp gỡ các nhà lập pháp Mỹ tại đồi Capitol. Những cuộc gặp này có thể sẽ tập trung thảo luận vấn đề Triều Tiên, Syria, cuộc xung đột giữa Israel và Palestine và việc Mỹ cắt giảm ngân sách dành cho các chương trình của LHQ, gây lo ngại về tiến trình cải cách tổ chức quốc tế lớn nhất này.


Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại cuộc họp báo ở Nairobi, Kenya ngày 8/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay trước cuộc gặp với Tổng thống Trump, ông Guterres cũng đã thảo luận với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster.

Thời gian qua, giới chức chính quyền mới của Mỹ đã nhiều lần bày tỏ không hài lòng về công việc của LHQ. Ngay từ cuối tháng 12/2016, tỷ phú Trump đã cảnh báo rằng mọi việc liên quan đến LHQ "sẽ phải khác" sau khi ông nhậm chức. Động thái này được coi là một phản ứng của nhà lãnh đạo Mỹ liên quan việc HĐBA LHQ thông qua nghị quyết chống lại hoạt động định cư của Israel, đồng minh thân cận nhất của Mỹ.

 

Triều Tiên tung video dội mưa tên lửa san phẳng thành phố Mỹ

Triều Tiên tung video dội mưa tên lửa san phẳng thành phố Mỹ

Tại buổi lễ, dàn hợp xướng quân đội đã trình bày một bài hát hào hùng trong khi màn hình phía sau chiếu những hình ảnh của vụ phóng thử một quả tên lửa hồi tháng 2.

Tiếp đó, hồi tháng 3 vừa qua, Nhà Trắng đã công bố dự thảo ngân sách mới, theo đó dự kiến cắt giảm kinh phí dành cho LHQ và các chương trình của tổ chức này. Hiện Mỹ trang trải hơn 22% các khoản ngân sách thường xuyên của LHQ (khoảng 5,4 tỷ USD) và 28,5% trong khoản chi 7,9 tỷ USD cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hoài nghi về LHQ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hoài nghi về LHQ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lên tiếng bày tỏ nghi vấn về tính hiệu quả trong hoạt động của LHQ.

Phản ứng trước quyết định trên, Tổng Thư ký LHQ António Guterres cảnh báo hành động của Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực cải cách LHQ và bày tỏ sẵn sàng thảo luận về vấn đề tài này với chính quyền Mỹ.

Theo TTXVN/Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm