Sau mấy lần lỡ hẹn, phố Bùi Viện đã có ngày đi... bộ

18/08/2017 08:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin chính thức từ UBND TP.HCM, phố đi bộ Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) sẽ chính thức mở lối vào tối 20/8 tới đây, thay vì 19/8 như dự kiến. Đến chiều 15/8, việc thi công các hạng mục vẫn còn diễn ra lác đác, nhưng theo một giám sát tại đây, sẽ kết thúc trong ngày 19/8.

Cũng theo tin từ UBND TP.HCM, sau phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1), Bùi Viện chính thức là phố đi bộ thứ 2 tại TP.HCM, trước mắt áp dụng khung giờ từ 19h đến 2h sáng các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Không chỉ dành cho đi bộ và ăn uống, nơi đây còn mong muốn phát triển nghệ thuật đường phố, các lễ hội, diễu hành, du ca, âm nhạc, đồng thời bán các sản phẩm văn hóa và du lịch.

Chú thích ảnh
Phố đi bộ Đề Thám chiều 15/8/2017. Ảnh: Như Hà

Theo như thông tin công bố chiều ngày 8/6, phố sẽ được mở từ ngày 15/7, nhưng qua thực tế thi công, tiến độ đã không kịp dự kiến, nên bị lùi lại. Do lượng xe qua lại và cư dân quanh đây rất đông, thời gian qua lại mưa nhiều, nên việc làm cáp ngầm, đường ống thoát nước, vỉa hè… chậm hơn dự kiến.

Trong giờ hoạt động của phố đi bộ, các cơ sở kinh doanh được phép bày bán toàn bộ phần vỉa hè, còn lòng đường dành riêng cho người đi bộ. Dù còn những khó khăn, bất cập với việc gởi xe, giá giữ xe bị chặt chém, nhưng chính quyền sở tại tin rằng điều này sẽ được khắc phục hoàn toàn trong một vài tuần áp dụng.

Chú thích ảnh

Việc phân luồng, cấm xe đã được thực hiện thí điểm từ tối 15/7 đến nay, cũng khung giờ từ 19h đến 2h sáng các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Xe máy của người dân tại Đề Thám được dán logo riêng để dắt bộ về nhà, xe khách phải gởi tại các bãi xe lân cận, trong đó có bãi xe của công viên 23/9. Nhiều bãi xe tự phát đã mọc lên, thu tiền lung tung, chính quyền cũng tiến hành dẹp để trả lại mỹ quan chung.

Phố đi bộ Bùi Viện 'lỗi hẹn' ngày ra mắt, vẫn cấm xe từ tối nay

Phố đi bộ Bùi Viện 'lỗi hẹn' ngày ra mắt, vẫn cấm xe từ tối nay

Do hạ tầng ngầm hóa cáp viễn thông, cáp điện... chưa hoàn tất nên phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ không khai trương đúng hẹn vào tối nay (15/7).

Về phía người dân, với hơn 1.000 hộ, theo tìm hiểu qua 7 cửa hiệu ngẫu nhiên, tất cả đều cho rằng những bất tiện về hàng hóa và đi lại đã được họ khắc phục, vì biết trước lịch cấm xe. Bù vào những bất tiện đó là lượng khách tăng lên, lượng hàng bán ra nhiều hơn, vỉa hè được sử dụng ổn định, nên mạnh dạn đầu tư bài bản để sử dụng hết công suất.

Một người chạy xe ôm ở góc đường Đề Thám - Bùi Viện cho biết anh cũng có thêm việc làm vào các tối này, vì nhiều người đến đây đi bộ, ăn uống, sau đó nhờ anh chở về nhà. “Nhìn mọi người ung dung ăn uống, đi bộ, nói chuyện… vui lắm. Tôi nghĩ việc cấm xe ở những con đường ngắn như Đề Thám thì không có nhiều ảnh hưởng đến nhịp sống chung. Đi bộ cuối tuần cũng giống như lâu lâu được nghỉ lễ nghỉ vậy, cũng thấy thoải mái” - người này nói.

Chính quyền địa phương hy vọng phố đi bộ này sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt người nước ngoài, vì nhiều nước trái múi giờ với Việt Nam, nên thức rất khuya, họ cần điểm đến.

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm