Sau Công Vinh, đến lượt kình ngư Ánh Viên ra tự truyện

12/08/2018 13:53 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Câu chuyện nhà vô địch (From Zero To Hero) là ấn bản được giới thiệu đến với người đọc sáng 12/8 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM). Những góc khuất sau ánh hào quang về kình ngư Ánh Viên và HLV Anh Tuấn sẽ được tiết lộ trong sách.

Sách do hai tác giả Đặng Hoàng, Đình Hiệp chấp bút và được Saigon Books liên kết cùng NXB Lao Động xuất bản. Xuyên suốt quyển sách là hành trình từ thuở “lội trạch” trước khoảng sân nhà Ánh Viên cùng bè bạn thời niên thiếu đến khi vinh quang “chạm vàng” vô số ở những Đại hội khu vực của “nàng tiên cá” Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ và trò chuyện cùng những người yêu mến mình sáng 12/8, Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn đã chia sẻ khá nhiều chi tiết thú vị về bản thân và sự nghiệp. Ánh Viên là 1 trong 6 vận động viên bơi lội xuất sắc nhất trong lịch sử SEA Games, nhưng cô luôn giữ đức tính khiêm nhường, rụt rè như cô bé mới lớn.

Trong hành trình gặt hái vinh quang, Ánh Viên đã cảm ơn rất nhiều người, không chỉ đơn thuần đó là nỗ lực của cô và HLV người An Giang kèm cặp mình từ nhiều năm qua.

Ánh Viên là tấm gương của nghị lực vươn lên. Ảnh: TTXVN
Ánh Viên là tấm gương của nghị lực vươn lên. Ảnh: TTXVN

Ánh Viên nói về quá trình đến với môn thể thao được xem là cô đơn nhất, cũng là môn thể thao đòi hỏi khắt khe nhất. Đọc sách, độc giả sẽ có cảm giác cầm quyển nhật ký của Ánh Viên hoặc ít ra là lướt trang facebook cá nhân của cô vì trong quyển sách, có rất nhiều khoảnh khắc được cô “check-in” và ở những buổi tập luyện bình thường đầy quyết tâm.

Ánh Viên đã trải qua rất nhiều bước ngoặt cuộc đời để viết nên câu chuyện phi thường cho thể thao Việt Nam hiện tại. Bên cạnh đó, người đồng hành với cô là HLV Đặng Anh Tuấn cũng nói về những quyết định mạo hiểm, khó khăn để giúp Ánh Viên duy trì đỉnh cao phong độ và luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho “cô gái vàng” của thể thao nước nhà.

Ánh Viên nói chuyện với người hâm mộ trong ngày ra mắt sách ở TP.HCM. Ảnh: VH
Ánh Viên nói chuyện với người hâm mộ trong ngày ra mắt sách ở TP.HCM. Ảnh: VH

Ánh Viên chia sẻ bản thân cô cũng đã ít nhiều chịu áp lực từ sự kỳ vọng và ở SEA Games 2017: “Em chỉ muốn lặn luôn dưới đáy hồ” sau thất bại về thứ 4 ở nội dung 200m bơi bướm, nội dung cô giành HCV SEA Games 2015.

Nhưng sau đó 1 giờ, Ánh Viên đã có HCV 100m bơi ngửa để đáp lại sự chờ đợi của CĐV. “Nếu bây giờ hài lòng với bản thân, tôi sẽ là người thất bại. Tôi luôn phải quyết tâm chinh phục những đỉnh cao”, Ánh Viên chia sẻ.

Gương mặt thể thao 2017: Ánh Viên xứng đáng là số một!

Gương mặt thể thao 2017: Ánh Viên xứng đáng là số một!

8 HCV SEA Games 29 ở Malaysia; 2 HCV Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG 5) ở Turkmenistan; 16 HCV, 3 HCB trong số 19 nội dung tham dự và giúp đoàn Quân đội vô địch giải bơi quốc gia, Ánh Viên xứng đáng cho vị trí VĐV số 1 của Thể thao Việt Nam năm nay với 1.560 điểm.

Ánh Viên “From zero to Hero”  là câu chuyện về tấm gương nghị lực vươn lên. “Tiểu tiên cá” có thể là hình mẫu cho nhiều người trẻ về sự rèn luyện, ý chí vươn lên, khát vọng chứng tỏ của tuổi trẻ. Con đường từ không đến có, từ vô danh đến nổi tiếng, thậm chí trở thành người hùng của thể thao Việt Nam sẽ truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm