Sau bóng đá, tới bóng rổ 'toát mồ hôi' vì COVID

28/08/2021 05:52 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2021 đang chờ ngày khởi tranh sau thời gian dài tập trung ở Nha Trang (Khánh Hoà). Cũng như bóng đá, nhiều lãnh đạo CLB và các cầu thủ rất lo ngại tình hình dịch bệnh khiến VBA bị hủy.

Đội tuyển Việt Nam tiếp thêm hy vọng cho bóng rổ

Đội tuyển Việt Nam tiếp thêm hy vọng cho bóng rổ

BTC Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) đang trải qua một mùa giải khó khăn do tác động từ dịch Covid-19. Dù vậy, cảm hứng từ thầy trò HLV Park Hang Seo và nỗ lực của BTC đã giúp các lãnh đạo CLB quyết tâm đưa VBA 2021 tới thành công.

BTC cho biết hiện tại tất cả các thành viên VBA an toàn nhưng điều đó là chưa đủ để giải đấu có thể diễn ra như kế hoạch khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, không chỉ ở Khánh Hòa mà còn tại hàng loạt tỉnh thành phố trong cả nước.

Điều này có thể dẫn tới hệ quả không mong muốn, khi BTC buộc phải hủy mùa giải 2021 nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch cho các thành viên VBA cũng như cả cộng đồng.

Tuy nhiên, những gì BTC giải đã xây dựng không trở nên vô nghĩa, khi mô hình “tập trung cách ly” chứng minh được hiệu quả trong việc tạo nên “bong bóng an toàn” dù mới ở phạm vi hẹp cho các thành viên VBA.

Việc tất cả các thành viên dự giải tập trung ở Nha Trang để chuẩn bị vẫn an toàn là minh chứng.

bóng rổ, VBA 2021, bóng rổ Việt Nam, thể thao Việt Nam, bóng đá Việt Nam, bóng cam, mùa giải 2021, giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam, VBA
Dù chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng VBA 2021 đang gặp vấn đề tương tự bóng đá. Ảnh: BM

Hủy giải đấu thể thao chuyên nghiệp là điều cuối cùng phải tính đến vì những hệ lụy của nó. Không diễn ra như kế hoạch, đồng nghĩa với những thiệt hại rất lớn về mặt tài chính đối với BTC, với các nhà tài trợ và từng CLB, vốn hoạt động như một doanh nghiệp.

Khi đó, người lao động, ở đây là các cầu thủ, thành viên các CLB và thành viên BTC đều chịu ảnh hưởng tiêu cực, mà rõ thấy nhất là mất đi nguồn thu nhập chính từ khoản lương, thưởng hay chuyển nhượng.

Điều này đã được chứng minh khi BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia mới đây phải đi đến quyết định hủy giải, tác động đến hàng trăm cầu thủ. Mới nhất là việc CLB Than Quảng Ninh thông báo dừng hoạt động.

Dịch bệnh chưa biết đến khi nào mới chấm dứt nhưng các cầu thủ có nhu cầu thi đấu để từ đó có thu nhập duy trì cuộc sống, người hâm mộ cũng mong muốn thưởng thức những cuộc so tài, đáp ứng nhu cầu giải trí, nhất là trong thời điểm giãn cách xã hội.

bóng rổ, VBA 2021, bóng rổ Việt Nam, thể thao Việt Nam, bóng đá Việt Nam, bóng cam, mùa giải 2021, giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam, VBA
Các CĐV có thể tiếc nuối với mùa giải 2021 khó diễn ra như năm ngoái. Ảnh: BM

Hiện tại, một số cầu thủ của các đội bóng đã chia tay VBA 2021 để tiếp tục con đường riêng của mình thay vì chờ đợi nhiều ngày qua. Đây là điều tiếc nuối cho BTC. Điển hình như cầu thủ Kim Jisoo, người nhỏ tuổi nhất từng được lựa chọn trong các kỳ VBA Draft.

Cầu thủ người Hàn Quốc này từng khoác áo tuyển Việt Nam tham dự FIBA U18 3x3 ASIA và giành 2 chiến thắng trước U18 Hàn Quốc, U18 Thái Lan.

Kim được Saigon Heat chọn thi đấu ở VBA 2021 nhưng cầu thủ này đã quyết định trở về tại Đại học George Washington (Mỹ), vừa tìm cơ hội thi đấu ở giải sinh viên.

Một cầu thủ khác là Tommy Huỳnh cũng đã không thể đồng hành tiếp cùng đội chủ nhà Nha Trang Dolphins. Cầu thủ 19 tuổi đã trở lại Mỹ để thi đấu cho đội bóng sinh viên Colorado Northwestern Community.

Năm ngoái, mô hình “tập trung cách ly” được BTC VBA xây dựng và áp dụng trong mùa giải 2021 có thể được coi như bước đệm, một sự chuẩn bị cho giai đoạn mà các sự kiện thể thao phải thích nghi với tình hình dịch bệnh.

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA trải qua mùa giải 2020 với nhiều biến động, dấu ấn là việc 7 đội bóng thi đấu tập trung tại VBA Arena, một Nhà thi đấu được dựng lên trong lòng phim trường lớn thuộc quận 12, TP.HCM.

Giải đấu cũng diễn ra không có khán giả trực tiếp theo dõi, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch. Mất đi sự kết nối trực tiếp với CĐV là điều đáng tiếc với một sự kiện thể thao có sự cạnh tranh quyết liệt như ở VBA. Nhưng thời điểm đó, các thành viên BTC có lẽ cũng chưa mường tượng được những khó khăn phải đối mặt tại VBA 2021, với yêu cầu an toàn phòng dịch được thực hiện mức độ cao hơn rất nhiều.

VBA 2021 có thể không diễn ra như kế hoạch nhưng mô hình “tập trung cách ly” có thể được xem như một tiền đề để BTC có thể triển khai giải đấu trong thời gian sau này, với những yếu tố an toàn phòng dịch nghiêm ngặt và trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt hơn.

BTC các sự kiện, giải đấu thể thao khác cũng có thể áp dụng với điều kiện thích hợp, tất cả đều nhằm mục tiêu là đưa các hoạt động đời sống dần trở lại bình thường.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm