Sau 3 năm hoạt động, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm luôn 'hút khách' ở mức cao

01/01/2020 07:26 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 31/12, tại buổi Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã thông tin về kết quả 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Từ 1/1/2020, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm chính thức đi vào hoạt động

Từ 1/1/2020, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm chính thức đi vào hoạt động

Từ 1/1/2020, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chính thức đi vào hoạt động sau 3 năm triển khai thí điểm. Đó là công bố của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại lễ tổng kết 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức hoạt động không gian này, do Ban Chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận thành phố Hà Nội tổ chức chiều 26/12.

Theo đó, sau 3 năm triển khai, việc tổ chức không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã đạt nhiều kết quả đáng tích cực. Cụ thể, các đơn vị liên quan đã tổ chức 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, 26 Đại sứ quán và 3 tổ chức quốc tế. Lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tham gia hoạt động tại không gian phố đi bộ luôn ở mức cao.

Đồng thời, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo tổ chức, duy trì 23 chốt trực an ninh bên trong và bên ngoài tại các điểm ra vào không gian đi bộ; duy trì 89 điểm trông giữ phương tiện giao thông xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (với tổng diện tích là 23.190 m2); phát hành trên 3.000 thẻ ra vào cho xe máy, xe đạp của các hộ dân, cơ quan trong khu vực và phù hiệu cho xe ô tô của các cơ quan trong không gian đi bộ được ra vào khi làm nhiệm vụ.

Cùng với đó, quận Hoàn Kiếm cũng phối hợp với Sở Xây dựng đầu tư cải tạo hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, như: Cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang khu vực quanh hồ; duy trì vườn hoa, thảm cỏ cây xanh trang trí quanh hồ; lắp đặt bổ sung hệ thống đèn chiếu sáng xung quanh đường dạo hồ Hoàn Kiếm, tại các di tích và công trình kiến trúc, các điểm biểu diễn văn nghệ;…

Chú thích ảnh
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Internet

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực chốt ra vào không gian đi bộ quá tải. Một số nút giao thông giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ. Tình trạng bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch vẫn còn diễn ra. Ngoài ra, nơi tổ chức trò chơi trẻ em chưa được tổ chức quy củ; các hoạt động dịch vụ, thương mại chưa thực sự đặc sắc, hấp dẫn…

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, xác định việc tổ chức phố đi bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nên ngay từ những ngày đầu triển khai, UBND quận Hoàn Kiếm đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận của người dân và cơ quan doanh nghiệp trong khu vực.

Thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ khẩn trương triển khai dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm và nghiên cứu thực hiện các dự án thành phần phụ cận. Bên cạnh đó, quận cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, văn hóa ứng xử nơi công cộng và làm tốt hơn nữa công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, sau thời gian thực hiện thí điểm, từ ngày 1/1/2020, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận sẽ chính thức hoạt động, theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Nguyễn Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm