Sau 18 năm, tóc Mỹ Linh vẫn ngắn nhưng hát thì...

10/01/2016 22:31 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 18 năm, Mỹ Linh tóc ngắn ngắn ngày nào giờ vẫn ngắn … tóc. Còn âm nhạc sau ngần ấy thời gian, đã làm nên một Mỹ Linh của ngày hôm nay: Mỹ Linh "ngọt bùi" và không thể thiếu Anh Quân.

Đó cũng chính là ẩn ý trong liveshow Để mãi được gần anh diễn ra tối 9, 10/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trong không gian được trang hoàng sang trọng, đẹp tinh tế dưới bàn tay thiết kế của họa sĩ Đinh Công Đạt, Nhà hát Lớn trở thành “phòng khách” của ca sĩ Mỹ Linh.

Và ở đó, cô vừa đãi khách bằng những món ăn do chính “gia đình” mình chế biến: những nhạc phẩm của nhạc sĩ Anh Quân, Mỹ Linh, Huy Tuấn với ban nhạc Anh em, vừa trò chuyện về cuộc sống thường ngày của mình: mối quan hệ vô cùng phức tạp giữa vợ với chồng, mối quan hệ thiêng liêng ấm áp là tình mẫu tử và điểm chung trong các mối quan hệ luôn là một sợi dây tình yêu kết nối.

 Nếu nghe một mạch 20 ca khúc Mỹ Linh hát solo và hát mới các khách mời, nhiều khán giả có thể cảm thấy nhạc mục hơi "lộn xộn". Lúc cô hát loạt ca khúc mới sáng tác, lúc cô hát ru, nhạc Tây rồi lại quay về với thời "Tóc ngắn". Nhưng xâu chuỗi lại theo chủ đề chương trình, sẽ không khó để nhìn ra câu chuyện gia đình của cô được lồng trong âm nhạc một cách khéo léo.

Mỹ Linh đã dẫn dắt khán giả từ tình yêu giữa cô và Anh Quân, đến tình yêu của cô dành cho những đứa con trong những khúc hát ru và cuối cùng mới là âm nhạc làm nên tên tuổi cô.

Điều đáng nói ở đây là trong cuộc hành trình ấy, luôn có bóng dáng của phu quân Anh Quân. Dù trên sân khấu Anh Quân là người đứng"sau" cô nhưng thực sự anh chính là người đàn ông đứng đầu gia đình, vừa đồng hành, vừa dẫn lối Mỹ Linh từ sự nghiệp âm nhạc đến sự nghiệp gia đình.


Mỹ Linh trên sân khấu

Phần đầu: những ca khúc Mỹ Linh hát về tình yêu mà nói đúng ra là tình yêu của cô dành cho chồng. Đó là Chiều, Hát theo người đi trên phố, Mùa cũ, Gửi anh, Để mãi được gần anh. Chỉ vài ca khúc sẽ không thể bao quát hết cho một tình yêu đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng cũng phần nào cho khán giả thấy một Mỹ Linh trong tình yêu như thế nào. Có buồn, có hờn ghen, có say đắm, có nồng nàn, có khắc khoải, lo âu, hi vọng…

Nhưng chốt lại, Mỹ Linh khẳng định, nếu được chọn lại, cô vẫn lấy Anh Quân bởi anh là người đàn ông độ lượng, bao dung. Và nhờ có anh vững “tay chèo” mà gia đình cô đã vượt qua những “chông chênh”.


Mỹ Linh và những người bạn

Phần hai: những khúc hát ru được thể hiện không chỉ mình Mỹ Linh mà còn có Tùng Dương với Chạm, Tấn Minh với Trọng Tấn trong Ru con mùa đông, Mỹ Linh Tùng Dương hát Mãi bên con và cuối cùng là Mỹ Linh, Trọng Tấn với The Prayer.

Với Tùng Dương, Trọng Tấn, Tấn Minh thì đây là phần mà “chủ nhà” Mỹ Linh làm khó khách mời bởi đàn ông mấy ai chịu ru con ở ngoài đời thường, huống chi là còn lên sân khấu hát ru. Ca sĩ Tấn Minh nói vui là ru con không khéo bọn trẻ lại dậy. Còn Trọng Tấn thì bật mí là không ru được con vì bố con cứ nhìn nhau là cười. Thế nên lên sân khấu, các anh phải tiết chế hết sức mới “ru” được khán giả.

Nhưng với Mỹ Linh, gia đình không thể thiếu những lời ru và với gia đình chị, thậm chí có đến hai người ru con. Khi Mỹ Linh đi diễn thì chắc chắn việc ru con là của Anh Quân.

Mỹ Linh và Trọng Tấn, Tấn Minh

Phần ba: một loạt những bản hit cũ được Mỹ Linh trình bày lại gồm Tóc ngắn, Em mơ về anh, Hương Ngọc Lan, Trưa vắng, Phút giao thừa lặng lẽ, Chuyện tình. Có thể thấy, phần diễn nào của Mỹ Linh cũng đều có “bóng dáng” của Anh Quân.

Nếu cần ở Mỹ Linh một sự mới mẻ về nội dung trong chương trình này thì hơi ít nhưng sự tươi mới, trẻ trung của một diva tuổi 40 thì vẫn tràn đầy, thậm chí có lúc dư thừa như “tăng động” bởi chị khá hưng phấn trong chương trình khi được khán giả cổ vũ bằng những “ngôi sao” từ ánh đèn flash máy ảnh ở dưới khán phòng.

Mỹ Linh vẫn hát những ca khúc cũ, đã được khán giả yêu mến nhiều năm qua nhưng với một tâm thế không phải ở tuổi của “thì thầm mùa Xuân” cách đây hàng chục năm mà với nhiều xúc cảm chất chứa của một người đàn bà đã làm vợ, làm mẹ, trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của cuộc sống.

Mỹ Linh hạnh phúc bên Anh Quân và các con

Bao năm qua, không thiếu những bài báo chia sẻ về cuộc sống đầy hạnh phúc của Mỹ Linh và Anh Quân. Song chính tại liveshow mang chủ đề gia đình này, bên cạnh những niềm vui của sự tròn đầy trong sự nghiệp, gia đình, Mỹ Linh cũng rất thật thà khi kể về cả những lúc cô đầy tâm trạng trong chính ca khúc chủ đề Để mãi được gần anh - ca khúc nằm trong cả một album buồn từ năm 2006.

Đó là những nốt “trầm” của Mỹ Linh mà ít ai thấy ngoài sự “hào quang” của một diva và đó cũng là một phần kí ức nằm trong chặng đường đến với hạnh phúc của riêng cô. Vì thế, tiếng hát chất chứa hạnh phúc của sự từng trải của Mỹ Linh lúc này lại càng dễ chạm vào trái tim của nhiều người.

Cô không cần phải hát gì mới hơn mà khán giả vẫn yêu cô, thậm chí yêu hơn cả thủa ban đầu khi nghe cô hát. Chẳng thế mà họ thuộc lòng những bản hít của Mỹ Linh đến tận bây giờ để hát cùng cô trong đêm diễn và còn đề nghị cô hãy "hát lại từ đầu" dù thời gian đã trôi qua hơn hai tiếng đồng hồ trên sân khấu.

 An Yên

Ảnh: Tú Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm