Sắp diễn ra chuỗi hội nghị đánh giá về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của 3 di sản được UNESCO ghi danh

26/03/2021 21:59 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chuỗi hội nghị - hội thảo đánh giá thực trạng công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 4/2021. 

Kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

Kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

Tối 28/11, tại Quảng trường 26/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO và khai mạc Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ VI-2020.

Trong đó, Hội nghị về di sản Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên diễn ra tại  thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Hội nghị về thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt diễn ra tại thành phố Hà Nội. Hội nghị về nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc tổ chức các chuỗi sự kiện này nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ và phát huy giá trị 3 di sản: Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Đây đều là những di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh; đồng thời nâng cao năng lực cán bộ, hiệu quả quản lý đối với các di sản được UNESCO ghi danh nói chung và 3 di sản nói trên.

Chú thích ảnh
Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ

Từ đó, các đơn vị liên quan xác định phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch triển khai trong thời gian tới để tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị các di sản này theo cam kết với UNESCO; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị các di sản, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quản lý, tăng cường phối hợp giữa các địa phương có di sản được ghi danh...

Các hội nghị tập trung đánh giá thực trạng quản lý, đặc biệt là công tác bảo vệ và phát huy giá trị 3 di sản văn hóa phi vật thể nói trên; công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản sau khi được UNESCO ghi danh, xây dựng đề án, dự án bảo vệ và phát huy, quá trình triển khai và kết quả thực hiện theo từng giai đoạn…

Các địa phương cùng có chung di sản được ghi danh chia sẻ về việc triển khai và thực hiện công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản tại địa phương kể từ khi được ghi danh; kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện và đề xuất giải pháp thực hiện trong giai đoạn tiếp theo; đánh giá thực trạng và đề xuất về cơ cấu tổ chức quản lý nhà nước về di sản văn hóa phi vật thể tại địa phương…  

Theo kế hoạch, cả 3 hội nghị đều diễn ra trong tháng 4/2021, với sự tham gia của các địa phương có di sản, chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, các sở, ban ngành liên quan, các nghệ nhân tham gia thực hành di sản.

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm