Sao Việt nuôi con bằng sữa mẹ: Diễn viên Vân Trang chăm chỉ kích sữa, Hoà Minzy bật khóc vì bé Bo ti ngon miệng

04/01/2023 17:28 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ những bà mẹ bình thường, mà các sao Việt khi làm mẹ cũng khao khát nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, hành trình ấy chưa bao giờ là dễ dàng, kể cả với những người nổi tiếng.

Vân Trang chăm chỉ kích sữa cho 2 con sinh đôi

Còn nhớ năm 2016, khi sinh con gái đầu lòng, diễn viên Vân Trang từng khiến nhiều người ngưỡng mộ khi khoe tủ trữ sữa luôn đầy ắp cho con. Thậm chí, "cô hai" nhà nữ diễn viên còn khóc, đẩy mẹ ra vì sữa nhiều quá không kịp ti. Thế nhưng đến khi sinh đôi, cô lại không đủ sữa cho 2 gái yêu của mình bú. Bởi trộm vía các con ăn uống tốt. 

Cô từng tiếc nuối khi nhớ về giai đoạn đầu tiên nuôi con bằng sữa mẹ: "Ngày xưa còn có cái trữ cho chị 2, ăn không hết phải mang đi cho mấy đợt. Còn kỳ này là không kịp cho chị 3 chị 4 luôn".

Quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ, Vân Trang không ngại sớm hôm kích sữa. Cô chọn phương pháp hút sữa 3 tiếng/lần, mỗi lần 30 phút. Theo lời chia sẻ của nữ nghệ sĩ, sau 20 ngày cố gắng kể từ sau ca mổ, cô đã không kể ngày đêm để hút sữa cho các con. Niềm vui của cô chính là việc hút được sữa và thấy bình đựng "tăng vạch". Nữ diễn viên từng chia sẻ: "Kinh nghiệm là cho bé bú theo nhu cầu, bất kể lúc nào bé đòi ti. Nếu muốn kích sữa để dành cho bé thì ra tháng hãy kích bằng cách hút sữa. Bé bú trực tiếp vú mẹ xong thì dùng máy hút thêm chừng 5-10 phút nữa, lúc đầu không có sữa (vì mình đang kích mà) nhưng một tuần sau sẽ có nhiều sữa hơn".

Sao Việt nuôi con bằng sữa mẹ: Diễn viên Vân Trang chăm chỉ kích sữa, Hoà Minzy bật khóc vì bé Bo ti ngon miệng - Ảnh 1.

Vân Trang khoe thành quả chăm chỉ hút sữa sau sinh mổ 20 ngày.

Ngoài việc chăm chỉ hút sữa để tăng lượng sữa, Vân Trang còn chăm chỉ uống nước. Đặc biệt là nước làm từ 5 loại hạt đậu rang gồm: đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen và đậu trắng. Uống nước này, sữa mẹ về nhiều, thơm ngon và bổ dưỡng.

Sao Việt nuôi con bằng sữa mẹ: Diễn viên Vân Trang chăm chỉ kích sữa, Hoà Minzy bật khóc vì bé Bo ti ngon miệng - Ảnh 2.

Nhờ mẹ chăm chút chu đáo, các bé nhà Vân Trang phát triển khoẻ mạnh, thông minh.

Võ Hạ Trâm buồn vui lẫn lộn khi cai sữa cho con

Nữ ca sĩ từng chia sẻ rằng, 3 ngày sau sinh mổ con gái đầu lòng, cô đã có sữa đủ cho con bú. Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn của Võ Hạ Trâm khá suôn sẻ cho tới wonder week đầu tiên của bé Moon (wonder week là tuần khủng hoảng, chứng kiến sự phát triển mạnh của trẻ). Lúc này nữ ca sĩ khá hoang mang không biết mình có đủ sữa cho bé ti không mà con khóc vậy? Cô muốn mỗi khi con khóc mình có sữa ngay cho bé ti... Quá nghĩ ngợi, Võ Hạ Trâm cảm thấy kiệt sức mỗi khi con khóc.

Sau đó, cô quyết tâm cải thiện chất lượng sữa của mình. Võ Hạ Trâm kích sữa bằng phương pháp cho con ti trực tiếp. Theo như giọng ca Chợt như giấc mơ, chỉ cần cho bé bú nhiều, đúng khớp ngậm, đúng giờ và khoa học là lượng sữa sẽ tự khắc tăng lên.

"Tôi tin rằng khi người mẹ có tinh thần thoải mái thì sẽ mang lại nguồn sữa dồi dào cho con. Từ 50 ml sữa hút ra được sau khi con bú, nay tôi đã hút được 190 ml. Và bây giờ, tôi nằm ôm con bú cũng nhàn hẳn, sữa cứ thế tràn về nhanh và nhiều hơn trước" - Võ Hạ Trâm chia sẻ.

Để nguồn sữa dồi dào, Võ Hạ Trâm cũng chú ý ăn uống, nghỉ ngơi. Cô ăn chay trường, nhưng có khoa học, hợp lý nên chất và lượng sữa vẫn đảm bảo nuôi bé Moon. Bằng chứng là 8 tháng tuổi đã mọc được 10 chiếc răng và đến 16 tháng tuổi đã cao 80cm, nặng 10,6kg.

Nhờ sự kiên trì của mình, nữ ca sĩ tự hào có thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 1 năm đầu. Thậm chí, khi kết thúc quá trình cho con ti sữa mẹ, cô còn cảm thấy hụt hẫng, buồn vui lẫn lộn: "Tự nhiên thấy vui buồn lẫn lộn. Vui vì mẹ đã nuôi Moon bằng dòng sữa mẹ đầy dinh dưỡng trong 1 năm tròn. Vui vì mẹ không còn vất vả thức đêm hút sữa hay phải khệ nệ dụng cụ lao động mỗi show diễn chỉ để mang những bịch sữa về cho Moon. Và vui vì mẹ đã cố gắng kiên trì mỗi ngày để trữ được cho Moon 1 tủ đông sữa mẹ cho những ngày sắp tới.

Nhưng cũng hơi buồn vì hút sữa đã trở thành thói quen trong lịch trình sinh hoạt mỗi ngày giờ lại không còn nữa. Nhìn lại hành trình "nuôi con bằng sữa mẹ", mình cũng phải khen bản thân đã không bỏ cuộc những lúc mệt mỏi, tắc sữa hay những đêm thật sự cô đơn khi chỉ còn mình với cái máy hút sữa… Còn nhiều lắm những kỉ niệm trong hành trình này, nhưng nó thật sự đẹp và đáng nhớ cho "Lần đầu tiên làm mẹ".

Sao Việt nuôi con bằng sữa mẹ: Diễn viên Vân Trang chăm chỉ kích sữa, Hoà Minzy bật khóc vì bé Bo ti ngon miệng - Ảnh 4.

Võ Hạ Trâm tự hào nuôi con bằng sữa mẹ trong 1 năm đầu đời của bé.

Hoà Minzy nén đau hút sữa nuôi bé Bo

Nữ ca sĩ Hoà Minzy từng chia sẻ hành trình nuôi con bằng sữa mẹ không hề nhàn nhã. Cô từng cảm thấy bất lực khi gặp phải tình trạng ít sữa. Theo như Hoà Minzy chia sẻ, những ngày đầu khi mới sinh con, sữa mẹ về rất ít, còn không đủ... tráng bình. Không những thế, bé Bo lại cực kỳ nghiện ti mẹ. Điều này khiến cô cảm thấy bất lực, buồn bã. Giọng ca Không thể cùng nhau suốt kiếp buộc phải cho con dùng tạm sữa ngoài.

Sao Việt nuôi con bằng sữa mẹ: Diễn viên Vân Trang chăm chỉ kích sữa, Hoà Minzy bật khóc vì bé Bo ti ngon miệng - Ảnh 5.

Sau đó, vì thương con, cô quyết tâm hút sữa. Nữ ca sĩ thực hiện đúng cữ 3 tiếng/lần, mỗi lần 30 phút. Tuy nhiên vì lần đầu chưa biết cách hút sữa đúng, phần đầu ngực của cô bị thương. Hoà Minzy cũng không hút được nhiều sữa cho con, chỉ khoảng 20ml.

Dù đau đớn, vất vả, nhưng với quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ, Hoà Minzy vẫn chăm chỉ hút sữa mỗi ngày. Cô tìm hiểu về cách hút sữa đúng, cách tăng chất và lượng sữa... Cuối cùng nữ ca sĩ cũng được toại nguyện. Lượng sữa sau mỗi cữ hút của cô tăng lên gấp 6 lần (120ml) và đủ cho bé Bo ti.

Sao Việt nuôi con bằng sữa mẹ: Diễn viên Vân Trang chăm chỉ kích sữa, Hoà Minzy bật khóc vì bé Bo ti ngon miệng - Ảnh 6.

Thành quả kích sữa của Hoà Minzy.

Nhìn lại hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình, Hoà Minzy từng bật khóc xúc động: "Câu chuyện hút sữa ly kỳ và nhiều nỗi đau, nước mắt nhưng hơn hết là niềm hạnh phúc của mẹ khi nhìn thấy con ngon miệng".

4 Cách kích sữa sau sinh mẹ nên áp dụng

1. Kích sữa theo lịch khoa học

Lịch hút bú sữa khoa học: 6h – 9h – 12h – 15h – 18h – 21h – 24h – 3h – 6h không kể ngày đêm. Đây gọi là quy tắc kích sữa L3. Mỗi cữ không quá 30 phút.

Ban đêm mẹ có thể dãn cữ ra, mẹ phải thật kiên trì không được nản lòng, nhất là trong những ngày đầu hút sữa cho con ti. Sau khi sữa về ổn định mẹ có thể dãn cữ, mỗi ngày 4 – 5 cữ và mỗi cữ cách nhau 4 – 5h là ổn.

2. Kích sữa bằng massage bầu ngực

Việc massage có tác động trực tiếp tới ống dẫn sữa của mẹ, giúp cho ống dẫn sữa giãn nở, giúp sữa thông chảy nhanh hơn nhiều sữa hơn, lượng sữa được sản sinh ra cũng nhiều hơn.

3. Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Theo các bác sĩ, cho con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt, đây cũng chính là cách kích sữa tuyệt vời nhất. Đều đặn cho con bú 2 giờ 1 lần để sữa mẹ không bị gián đoạn tiết sữa.

Mẹ cần nhớ rằng cho con ti là việc ưu tiên hàng đều nếu muốn sữa mẹ dồi dào. Trường hợp bé ngủ một giấc dài hơn 3 giờ mẹ nên đánh thức con dậy.

4. Kích sữa bằng máy hút sữa

Máy hút sữa không thể so sánh bằng việc mẹ cho con ti trực tiếp, nhưng trong một vài trường hợp có thể cứu nguy lúc mẹ ít sữa, hoặc sữa về nhiều.

Cơ chế máy hút sữa là tạo lực để kích thích các tuyến sữa hoạt động. Vì việc sản xuất sữa cũng theo quy luật "cung – cầu". Nếu bé bú ít, hoặc mẹ không hút sữa đều đặn thì việc tiết sữa của mẹ cũng ít dần.

Vì vậy mẹ cần chú ý trong việc điều chỉnh cữ hút sữa để đảm bảo lượng sữa về đủ, dồi dào cho con bú mà không sợ con bị đói.

Minh Nhật

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm