'Sao' nữ chiếm đa số thành viên giám khảo LHP Cannes 2018

18/04/2018 16:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ban giám khảo LHP Cannes năm nay thể hiện sức mạnh của nữ giới khi trong 9 thành viên thì có tới 5 gương mặt là nữ. Họ là các ngôi sao Hollywood Cate Blanchett, Kristen Stewart, Lea Seydoux, nữ đạo diễn Ava DuVernay, tác giả phim Selma, ca sĩ kiêm nhà soạn ca khúc người Burundi, Khadja Nin, là những người quyết định giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes năm nay, diễn ra vào ngày 8-19/5.

Trong ban giám khảo LHP Cannes năm nay còn có nam tài tử Trung Quôc Trương Chấn, đạo diễn Canada Denis Villeneuve, đạo diễn Nga Andrei Zvyagintsev và nhà văn Pháp Robert Guediguian.

Chú thích ảnh
Nữ diễn viên Australia là Chủ tịch Ban giám khảo LHP Cannes năm 2018

Hồi đầu năm, các nhà tổ chức LHP Cannes thông báo nữ diễn viên Australia Cate Blanchett là Chủ tịch ban giám khảo LHP năm nay.

Stewart (28 tuổi), là "con cưng" của các LHP hàng đầu thế giới trong nhiều năm trở lại đây, đã xuất hiện trong một số bộ phim tranh giải Cành cọ Vàng như On the Road (2012) của Walter Salles, Clouds of Sils Maria của Olivier Assayas và Cafe Society (2014) của Woody Allen.

Chưa kể tại LHP Cannes hồi năm 2017, Stewart đã giới thiệu phim đầu tay ở vai trò đạo diễn, mang tựa đề Come Swim.

Trong khi đó, nữ diễn viên Seydoux từng thủ diễn chính trong phim Bond Spectre và đã xuất hiện tại LHP Cannes năm 2016 với phim It's Only the End of the World của đạo diễn Canada gốc Pháp Xavier Dolan.

Chú thích ảnh
Nữ ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc Burundi Khadja Nin

Các nhà tổ chức LHP Cannes năm nay thấy cần thiết phải có "động tác" mạnh mẽ hơn đối với phụ nữ trong bối cảnh phong trào #MeToo "thống trị" các phương tiện truyền thông trong suốt thời gian qua và trong danh sách phim tranh giải Cành cọ Vàng chỉ có 3 tác phẩm của đạo diễn nữ.

Theo một số nguồn tin, ông trùm điện ảnh một thời Harvey Weinstein đã bị cáo buộc tấn công ít nhất 4 lần các diễn viên nữ tại LHP Cannes. Nữ diễn viên Italy Asia Argento cho biết, cô đã bị nhà sản xuất này cưỡng hiếp tại Cannes khi cô mới 21 tuổi.

Netflix không tham gia LHP Cannes 2018 giữa tranh cãi ngày càng tăng

Netflix không tham gia LHP Cannes 2018 giữa tranh cãi ngày càng tăng

Ted Sarandos, phụ trách nội dung của Netflix, tuyên bố vào hôm 11/4 rằng dịch vụ truyền dữ liệu video này đang rút các phim ra khỏi LHP Cannes năm nay, khai mạc vào ngày 8/5, qua đó càng làm căng thêm cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Netflix và LHP thanh thế bậc nhất thế giới này.

Tuấn Vĩ
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm