Sao mai Tuyết Nga 'tố' ca sĩ Phạm Phương Thảo bán ca khúc cô đã mua độc quyền?

12/07/2019 06:53 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Tuyết Nga, người được biết đến nhiều sau khi đăng quang Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2019 mới đây vừa đăng tải trên trang cá nhân của mình dòng trạng thái tố ca sĩ Phạm Phương Thảo bán ca khúc Mơ duyên mà cô đã mua "độc quyền" cho một nữ ca sĩ khác.

Sao mai Thu Hằng nói gì trước 'nghi vấn' MV 'Mơ duyên' theo trend 'Độ ta không độ nàng'?

Sao mai Thu Hằng nói gì trước 'nghi vấn' MV 'Mơ duyên' theo trend 'Độ ta không độ nàng'?

Chiều 5/7, tại Hà Nội, Quán quân sao mai dòng nhạc dân gian 2015 Thu Hằng đã tổ chức họp báo ra mắt MV Mơ duyên - một sáng tác của đàn chị ca sĩ- nhạc sĩ Phạm Phương Thảo.

“Mơ duyên” do ca sĩ – NSƯT Phạm Phương Thảo sáng tác và đã được chính ca sĩ này chọn làm chủ đề (đồng thời cũng tự thể hiện) trong liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát hồi tháng 11/2018.

Chú thích ảnh
Tuyết Nga

Cách đây không lâu, Quán quân Sao Mai dòng nhạc dân gian 2015 Nguyễn Thu Hằng cũng thực hiện MV cho “Mơ duyên” và tổ chức họp báo ra mắt sản phẩm này hôm 5/7/2019 tại Hà Nội.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Tuyết Nga viết:

“Mơ Duyên là bài hát mình đã đặt chị Thảo viết riêng và có trả tiền đàng hoàng (40 triệu đồng). Cộng với việc toàn bộ lời lẽ trong bài hát được viết ra từ những gì mình kể cho chị để chị lấy cảm hứng viết bài, sau khi viết xong mình bắt đầu nhờ các nhạc sỹ phối khí phối bài…

Chú thích ảnh
Một đoạn viết của Tuyết Nga trên trang cá nhân "tố" ca sĩ Phạm Phương Thảo bán ca khúc Mơ duyên mà cô đã mua "độc quyền" cho một nữ ca sĩ khác

Trong quá trình phối một phần vì nhạc sĩ quá bận đã trả bà chậm trễ cho mình và bài được phối theo nhiều cách khác nhau để lựa chọn bản phối cuối cùng mà mình ưng ý nhất để thu và quay MV...  Nhưng đùng một phát chị Thảo lấy bài “Mơ duyên” mà mình chưa kịp làm và phát hành để hát chính trong liveshow của chị và lấy tên bài làm tên liveshow luôn.

Chú thích ảnh
Ca sĩ- nhạc sĩ Phạm Phương Thảo hiện vẫn chưa lên tiếng về vụ việc này

Bạn bè và những người cộng tác làm MV biết Nga đang dự tính làm MV “Mơ duyên” ai cũng thắc mắc gọi điện hỏi chuyện, Nga lúc đấy đang bệnh phải tránh không được kích động, nên dù rất ức chế vẫn gọi cho chị hỏi, thì chị nói rất vô lý là ngày từ đầu chị đã bảo với em là chị sẽ sử dụng “Mơ Duyên” trong liveshow của chị và có hỏi em, em có đồng ý rồi".


MV "Mơ duyên" của Tuyết Nga

Đây không phải là lần đầu đời sống Vpop xảy ra trường hợp một tác phẩm được "mua đi bán lại" cho nhiều người, dẫn đến những tranh chấp, mâu thuẫn.

Sự việc ca sĩ Tuyết Nga lên tiếng kể trên mới chỉ là một phía và ca sĩ Phạm Phương Thảo hiện vẫn chưa có phản hồi chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng về những phát ngôn của Tuyết Nga.

Mang thông tin này trao đổi với một luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ (xin được giấu tên) thì vị luật sư này chỉ nói ngắn gọn: "Về nguyên tắc khi một tác phẩm âm nhạc được bán quyền sở hữu (gọi nôm na là độc quyền) cho một người khác thì người sở hữu mới sẽ có toàn bộ các quyền tài sản với tác phẩm này, thậm chí khi tác giả muốn sử dụng lại hoặc cho người khác sử dụng với mục đích khai thác thương mại phải xin phép và trả phí sử dụng cho chủ sở hữu.

Trường hợp của Tuyết Nga, để phân định đúng sai phải xác định được chính xác việc thoả thuận giữa hai bên với nhau, phạm vi độc quyền, phạm vi sử dụng khi hoạt động “mua bán” này diễn ra".

Quốc Trung Trần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm