'Sao Mai' Thu Hà: Vẹn giấc mơ 'Em đứng giữa giảng đường hôm nay'

20/11/2016 14:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa làm ca sĩ, vừa làm cô giáo ca sĩ Thu Hà rất hạnh phúc vì thực hiện được giấc mơ từ khi còn bé. Cô tâm niệm rằng, trong cuộc sống cũng như công việc, hãy cứ cố gắng hết mình, nổi tiếng, chức tước thì còn tùy duyên.

Bài 1: Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Nghe 'Em bây giờ khôn lớn...' là tôi muốn khóc xem TẠI ĐÂY

"Sao Mai" Thu Hà vừa phát hành MV Em đứng giữa giảng đường hôm nay mà cô vô cùng tâm huyết, như món quà tri ân những người "chèo đò" nghệ thuật, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đây là dự định mà Thu Hà ấp ủ từ lâu, đến giờ, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Nghệ thuật - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, 65 năm thành lập trường Đại học Sư phạm Hà Nội và nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Thu Hà mới có cơ hội thực hiện.

Thu Hà sinh năm 1983, tại Hưng Yên, cô đoạt giải Nhì, Dòng nhạc dân gian tại cuộc thi Sao mai 2007 và hiện là giảng viên dạy thanh nhạc tại khoa Nghệ thuật, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chính vai trò giáo viên, cùng những kỷ niệm vui buồn từ thời cắp sách, đã thôi thúc Sao mai Thu Hà thực hiện MV Em đứng giữa giảng đường hôm nay.

Nhân dịp này, báo Thể thao & Văn hóa Cuối tuần có cuộc trò chuyện để nghe chị chia sẻ về chuyện làm MV cũng như nghề giáo viên mà Thu Hà yêu thích từ khi còn nhỏ.


 'Sao Mai' Thu Hà

Hạnh phúc vì đã chạm tay đến ước mơ

* Chào chị Thu Hà, lâu lắm mới thấy chị ra mắt một sản phẩm âm nhạc mới nhưng lại là một ca khúc về nghề giáo chứ không phải một ca khúc thuộc dòng nhạc dân gian làm nên tên tuổi của chị. Lý do là gì thế?

- Thu Hà rất yêu thích ca khúc Em đứng giữa giảng đường hôm nay, bởi từng lời ca rất giống với cuộc đời mình. Thu Hà xuất phát từ vùng quê nghèo, từ bé đã có ước mơ làm giáo viên. Lớn lên thi đỗ khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Thu Hà vẫn muốn được học trong môi trường Sư phạm, bởi thế Hà đã thi vào khoa Nghệ thuật Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và học cùng lúc 2 trường.

Một bên đào tạo về chuyên ngành thanh nhạc, một bên đào tạo về phương pháp sư phạm âm nhạc, và dù thành danh ở con đường ca sĩ, nhưng tôi chưa bao giờ muốn từ bỏ sự nghiệp giáo dục của mình. Rất may là tôi được giữ lại Khoa Nghệ thuật, làm giảng viên dạy thanh nhạc. Điều khiến tôi vô cùng hạnh phúc là tôi đã thực hiện được ước mơ, không những trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, mà còn là giảng viên giảng dạy thanh nhạc cho thế hệ tương lai.

Lời bài hát rất phù hợp nên khi thực hiện MV này, tôi hát mà không sử dụng kỹ thuật thính phòng, tôi hát bằng cảm xúc. Tôi cũng chọn nơi mình công tác để ghi hình, dựng MV và viết kịch bản theo kiểu hồi tưởng… mọi thứ đều mộc mạc, chân thành.

* Có khi nào chị nghĩ mình sẽ phấn đấu trở thành ca sĩ nổi tiếng rồi sau này mới thực hiện ước mơ, thay vì lựa chọn nghề giáo viên ngay khi mới ra trường?

- Khi đi học tôi được học cô giáo Lan Anh, đồng thời là ca sĩ nổi tiếng dòng nhạc thính phòng. Tôi rất thần tượng và muốn được như cô giáo mình, vừa giảng dạy giỏi vừa là một ca sĩ rất nổi tiếng.

Nói thật là tôi cũng hơi tham, tôi học khá đều các môn âm nhạc nhưng lựa chọn làm giảng viên thanh nhạc, vì dạy hát là cách để tôi tập luyện và rèn luyện giọng hát của mình lâu dài, nếu như chỉ theo đoàn không tập kỹ lưỡng thì giọng hát có thể sẽ bị bào mòn đi. Tôi hoàn toàn có thể làm song song nghề dạy cùng với làm ca sĩ chuyên nghiệp, tôi không bỏ show diễn nào cả.


* Bình lặng, âm thầm là một trong những nét đặc trưng của nghề giáo, trong khi đó ca sĩ cần có sự cuồng nhiệt, máu lửa. Có gì mâu thuẫn khi làm song song hai nghề này, nghề giáo viên có ảnh hưởng gì tới sự cuồng nhiệt của ca sĩ Thu Hà trên sân khấu?

- Nhiều người cho rằng nghề giáo viên dạy nhạc thì thoải mái tự nhiên hay có gì đó không chuẩn mực chẳng hạn, nhưng hoàn toàn không phải. Người giáo viên phải có đủ những cái mô phạm như lời lẽ chuẩn mực và không bao giờ được mất nhiệt huyết trong nghề.

Người giáo viên dạy nghệ thuật có khi còn vất vả hơn các thầy cô ở bộ môn khác vì ngoài tư duy về chương trình dạy để học sinh tiếp nhận kiến thức, ngoài ra người thầy còn phải tạo động lực để học trò muốn học, muốn hát, người thầy vừa mô phạm vừa phải thị phạm rất nhiều.

Tôi vẫn say đắm, nồng nàn trên sân khấu và sau đó lại truyền được cảm xúc nhiệt huyết cho học trò. Không có gì mâu thuẫn cả, tôi không thể nói với học sinh em phải hát thế này thế kia, đoạn này em hát tình cảm vào nhé nhưng lại không hiểu hát tình cảm là thế nào. Khi làm ca sĩ sẽ giúp tôi truyền đạt điều này tốt hơn cho các học trò.

* Sự yêu mến của khán giả khiến ca sĩ thăng hoa trên sân khấu, còn trong công tác giảng dạy điều gì khiến chị hạnh phúc nhất?

- Với giảng viên thanh nhạc, khi dạy mà các em hát đúng kỹ thuật đã khiến tôi thấy rất vui rồi. Khi thấy học trò của mình cất tiếng hát mà chạm được vào trái tim người nghe thì đó là niềm hạnh phúc vô bờ.

* Chị cũng có kỷ niệm buồn nào đó khi làm giáo viên chứ?

Thu Hà sinh năm 1983, tại Hưng Yên, cô đoạt giải nhì Dòng nhạc dân gian tại cuộc thi Sao mai 2007 và hiện là giảng viên dạy thanh nhạc tại khoa Nghệ thuật, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

- Buồn thì không hẳn nhưng tôi cũng có nhiều nỗi trăn trở. Tôi buồn khi nghe người ta nói “nghề giáo viên âm nhạc ấy mà”. Tôi có chút chạnh lòng về cách nhìn nhận của mọi người về ngành nghệ thuật nói chung. Âm nhạc là một môn phụ nhưng tôi mong mọi người hiểu rằng khi cảm nhận âm nhạc tốt sẽ hỗ trợ, khiến đời sống phong phú hơn nhiều bởi cái đích cuối cùng của con người, sau khi đủ ăn uống rồi thì cần được hưởng thụ.

Thêm nữa, nhiều ông bố bà mẹ cứ mong muốn con mình phải làm bác sĩ, luật sư… dù con có yêu thích nghệ thuật, vì thế lượng thí sinh thi vào ngành nghệ thuật giảm rất nhiều. Tôi đã theo nghiệp này và khẳng định là cuộc sống rất ổn, thậm chí ổn hơn nhiều bạn bè hiện tại theo ngành nghề khác.

Nghề giáo viên nghệ thuật vừa có thể dạy học vừa có thể đi hát giao lưu và có mối quan hệ tốt. Chỉ mong các bậc phụ huynh có con đam mê nghệ thuật thì hãy tạo điều kiện để con theo đuổi đam mê.

May mắn vì có hậu phương vững chắc, không ghen tuông

* Làm song song hai công việc chị có gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian?

- Đúng là vừa dạy học lại vừa làm ca sĩ nên tôi rất bận rộn. Tuy nhiên, dạy thanh nhạc là cá nhân thầy trò nên việc sắp xếp thời gian cũng dễ dàng hơn đôi chút.

Cũng phải thừa nhận tôi may mắn vì có hậu phương vững chắc. Chồng tôi không làm cùng ngành nhưng rất yêu thích âm nhạc. Anh ấy không ghen tuông mà trái lại hỗ trợ, tạo điều kiện rất nhiều để tôi có thể làm việc tốt.

Anh vẫn chở tôi đi diễn ở xa, nếu giảng dạy hoặc đi diễn bận rộn anh là người đưa đón con đi học, thậm chí giúp tôi cả những việc nhà.

* Có khi nào quá bận mà chị xao lãng việc làm vợ, làm mẹ?

- Tôi thường dành 100% thời gian hành chính cho công việc, ngoài ra sẽ dành thời gian cho gia đình, dành nhiều thời gian và tình cảm chăm lo cho các con. Những ngày nghỉ vợ chồng tôi dành thời gian đưa các con đi chơi.

* Chị dạy con theo cách nào, có chuẩn mực, khuôn phép, gia giáo?

- Quan điểm dạy con của tôi quan trọng nhất hai điều: Đầu tiên tôi muốn con phải thật thà, sống tử tế. Thứ hai là tôi rèn cho con sống tự lập.

Về chuyện học hành, tôi không có ép buộc nhiều. Vừa là giáo viên vừa là nghệ sĩ nên tôi không áp đặt rằng con phải thế này phải thế kia, con cá tính cũng được, điệu cũng được, trầm tính cũng được… miễn sao con sống đúng với tính cách của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Nghe 'Em bây giờ khôn lớn...' là tôi muốn khóc

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Nghe 'Em bây giờ khôn lớn...' là tôi muốn khóc

Cứ đến ngày khai giảng hay ngày Nhà giáo 20/11 là những ca khúc của Nguyễn Ngọc Thiện lại vang lên ở khắp nơi. Song điều đó không vơi đi nỗi buồn về phân khúc thị trường âm nhạc cho mảng học đường, thầy cô.

* Các con chị có niềm đam mê với âm nhạc không?

- Hai con tôi, một bé gần 7 tuổi và một bé gần 5 tuổi, hai bạn đều rất mê ca hát và có giọng hát tạm được (cười). Cháu lớn đang được học đàn piano.

* Hiện tại, có điều gì khiến chị chưa hài lòng về cuộc sống và công việc của mình?

- Những mục tiêu trước đây tôi đặt ra đều đã chạm tới, tôi được làm nghề mình yêu thích, được thực hiện ước mơ của mình. Tôi cũng khá may mắn vì lấy chồng tâm lý, có hai con đáng yêu và hạnh phúc. Tôi chỉ mong có sức khỏe tốt và mọi thứ thuận lợi để có thể làm việc tốt.

Mong ước được nổi tiếng chắc ai cũng có nhưng riêng tôi, tôi luôn cố gắng hết sức mình trong cuộc sống cũng như công việc ca hát và giảng dạy. Danh tiếng và thăng quan tiến chức thì còn… tùy duyên.

* Cảm ơn những chia sẻ của chị. Chúc chị thành công và hạnh phúc!

Bài 1: Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Nghe 'Em bây giờ khôn lớn...' là tôi muốn khóc xem TẠI ĐÂY

Tiểu Phong
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm