Sao Mai Quách Mai Thy ra mắt dự án âm nhạc 'Thy - Nương'

21/04/2021 22:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Vẫn theo đuổi phong cách âm nhạc dân gian đương đại, Quán quân Sao Mai 2019 Quách Mai Thy vừa ra mắt dự án gồm 3 tác phẩm lấy cảm hứng từ Xẩm, Chèo và truyện cổ tích. 

Quách Mai Thy đoạt 'cú đúp' ở Sao mai 2019: Tôi còn phải cố gắng nhiều...

Quách Mai Thy đoạt 'cú đúp' ở Sao mai 2019: Tôi còn phải cố gắng nhiều...

Quách Mai Thy (25 tuổi, đến từ Ninh Bình) - thí sinh có nhiều sự sáng tạo và mới lạ đã đoạt Quán quân dòng dân gian và Thí sinh được yêu thích nhất trong đêm chung kết trao giải và xếp hạng Sao mai 2019 diễn ra vào ngày 14/4 tại TP Hạ Long.

Tại buổi ra mắt dự án âm nhạc diễn ra chiều nay (21/4) tại Hà Nội, Quán quân Sao Mai 2019 Quách Mai Thy đã trình diễn trực tiếp và trình chiếu trên sân khấu các tác phẩm của mình. Cô nói, đây là những sản phẩm tâm huyết nhằm kỷ niệm 2 năm giành giải Sao Mai. 

Bộ ba tác phẩm ra mắt lần này gồm: MV Mục hạ vô nhân (Xẩm chợ), single Chờ chàng (sáng tác: Trần Khánh Ly) lấy cảm hứng từ trích đoạn Xuý Vân giả dại trong vở chèo cổ Kim Nham và single Ngọc Hoa tự khúc (sáng tác Trần Khánh Ly) lấy cảm hứng từ nhân vật Mỵ Nương trong truyện cổ tích Sơn Tinh – Thuỷ Tinh. Toàn bộ tác phẩm trong dự án được lấy tên "Thy - Nương".

Chú thích ảnh
Ca sĩ Quách Mai Thy

Nói về cái tên "lạ" của dự án, ca sĩ cho biết: Thy-Nương là tên dự án mà Quách Mai Thy lựa chọn để xây dựng con đường âm nhạc cho mình ở thời điểm hiện tại.

Theo đó, cô sẽ khai thác các nhân vật dân gian Việt Nam để đặt các nhạc sĩ sáng tác bài cho mình. Đây được cho là một bước đi táo bạo của Quách Mai Thy khi lựa chọn cho con đường riêng để không bị lẫn với các ca sỹ dòng nhạc dân gian khác.

MV "Mục hạ vô nhân" (Xẩm chợ) của Quách Mai Thy: 

MV Mục hạ vô nhân có 3 nhân vật đại diện cho 3 không gian: Quá khứ - Hiện tại – Tương lai. Ở đó, mỗi người lại có những cách đối diện với chính mình khác nhau. Người ta có thể cảm nhận được sự giằng xé, sự cô đơn, sự kiêu hãnh của con người được thể hiện theo nhiều cách khác nhau.

Thông điệp mà MV này muốn truyền tải đến khán giả là, đôi khi để đạt được sự kiêu hãnh con người phải trải qua một quãng đường rất dài mà ở đó, có rất nhiều khi họ cô đơn, thậm chí cô độc. Đây cũng chính là tâm trạng của Quách Mai Thy khi cô lựa chọn con đường đi khá khó khăn của mình sau cuộc thi Sao Mai 2019.

Chú thích ảnh

Hai ca khúc còn lại trong lần ra mắt này đều do Trần Khánh Ly viết theo đơn đặt hàng của Quách Mai Thy. Đây là những ca khúc mang âm hưởng dân gian – sở trường của nữ ca sĩ.

Về âm nhạc, Quách Mai Thy vẫn chung thuỷ vói phong cách dân gian đương đại, nhưng sẽ đầu tư vào việc sáng tác bài mới và phối khí hiện đại, văn minh để tiếp cận đối tượng khán giả trẻ.

Chú thích ảnh

Quách Mai Thy sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình, là người con của một trong “tứ chiếng” chèo nên từ nhỏ cô đã được ngấm những làn điệu chèo. Dòng máu dân gian chảy trong cô từ nhỏ nên lớn lên Quách Mai Thy quyết tâm theo đuổi con đường này.

Hà Linh. Ảnh & Clip: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm