Sao Mai Lê Anh Dũng = Thầy giáo + ca sĩ

05/12/2008 09:23 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH Online) – Tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, Sao Mai Lê Anh Dũng đã được Học Viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam giữ lại trường làm giảng viên khoa thanh nhạc. Cùng với niềm vui đó, sau bao ngày tháng “vun trồng” anh đã cho ra CD Dương cầm thu không em.

Đã từng về sau Hồ Quỳnh Hương, Hoàng Tùng

* Hồi còn nhỏ Dũng có bao giờ nghĩ rằng lớn lên mình sẽ là một ca sĩ hay không?

- Hồi bé mình mê ca hát, nhà lại mở quán Karaoke nên hát suốt ngày. Thế nhưng mẹ mình làm bên ngành Dược nên từ nhỏ gia đình hướng mình theo nghành Y. Tốt nghiệp cấp III mình đăng ký thi hai trường là Đại học Y Hà Nội và Đại học Lâm Nghiệp nhưng kết quả cả hai trường mình đều không đủ điểm. Năm sau, nhiều người khuyên mình chuyển hướng đi theo âm nhạc, mình ôn thi và năm đó mình đỗ cả 3 trường là Nhạc Viện Hà Nội (tên hiện nay là Học viện âm nhạc Quốc Gia Việt Nam); trường Cao Đẳng Sư phạm Nhạc họa Trung Ương và trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa.

* Dũng có thể tiết lộ mức thù lao mà bạn nhận được hồi mới vào nghề hay không?

- Mức catxe đầu tiên Dũng đi hát là 30 đến 50 nghìn đồng dành cho cả hát đơn ca, tốp ca, hợp xướng trong các chương trình ca nhạc biểu diễn ngoài trời hay các quán cafe ca nhạc... Những ngày đó đã tôi luyện cho Dũng một trưởng thành hơn. Dũng tự nhận thấy mình là một người may mắn hay dùng từ chính xác là có duyên với nghề, con đường nghệ thuật dường như luôn rộng mở đối với mình.

* Liên tục đạt giải cao nhất trong những cuộc thi danh tiếng, trên thực tế Dũng đã bao giờ gặp thất bại trong cuộc thi nào hay chưa?

- Tiếng hát truyền hình Hà Nội là cuộc thi đầu tiên mà Dũng đăng ký dự thi, khi đó Dũng đang học trung cấp năm thứ 2 tại Nhạc Viện. Trong cuộc thi này, Dũng có mặt trong vòng 30 người xuất sắc nhất. Giải Nhất năm đó thuộc về ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Sau đó mình tham gia cuộc thi Sao Mai, nhưng chỉ dừng lại ở danh sách 57 thí sinh có mặt trong vòng Chung kết Toàn Quốc. Sao Mai năm đó, Hoàng Tùng đạt giải Nhất. Tuy nhiên, mình cũng không coi đó là thất bại, với mình đó là sự cọ sát để học hỏi và trưởng thành. Học trung cấp năm thứ 2 thì những “thất bại” trên với mình cũng là một thành tích.

Không thích làm thợ hát, thích làm thầy

* Với Giải Nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2004; Giải Nhất cuộc thi Sao Mai (dòng thính phòng) chắc Dũng có nhiều lời mời về đầu quân tại các Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng Dũng lại chọn nghề giáo. Tại sao vậy?

- Thực sự có rất nhiều đoàn lớn tại HN mời tham gia, nhưng mình cũng muốn những kiến thức mình học ở trường được truyền đạt. Mình không chỉ muốn là một người thợ hát, mình muốn là một người thầy, muốn truyền đạt và chia sẻ những kiến thức những kinh nghiệm mà mình đã được học và tích lũy tới thế hệ trẻ. Mình thấy dạy học cũng rất hay, vừa giữ được nghề đồng thời vừa học nghề. Và đương nhiên trên thực tế thì mình vừa là thầy giáo vừa là một ca sĩ.

* Dũng thấy tính cách của bạn có phù hợp với nghề giáo hay không?

- Một người ca sĩ trên sân khấu với con người thật ngoài đời đã có sự khác biệt. Nhiều người nói mình hài hước, hóm hỉnh thậm chí khá bắng nhắng ở bên ngoài nhưng trong công việc mình rất nghiêm túc. Quan điểm của mình là khi ở trên lớp học “thầy phải ra thầy, trò phải ra trò” vì thế Dũng tạo cho mình “cái uy” ngay từ đầu. Hiện tại Dũng đã bắt đầu công việc giảng dạy tại Nhạc viện.

* Rất nhiều Sao Mai khác đã ra album vậy còn Lê Anh Dũng định bao giờ ra một album cho riêng mình đây?

- Mình đã dự định ra CD từ năm ngoái, nhưng do mình bận tập trung cho việc tốt nghiệp ĐH, rồi lại đợi các nhạc sĩ phối khí nhạc. Ngoài ra, cũng phải nói thêm là Dũng không có một ê kíp trợ giúp như nhiều ca sĩ khác. Mình Dũng tự lo liệu tất cả các khâu từ biên tập bài, tìm các nhạc sĩ phối khí, nghĩ ý tưởng để designed… Nhưng cuối cùng thì mọi việc cũng đã hoàn tất. CD đầu tay của Dũng mang tên “Dương cầm thu không em” tổ hợp những ca khúc trữ tình, trong đó có khoảng 50% ca khúc mới và 50% ca khúc mà Dũng đã thể hiện thành công chẳng hạn như: Dương cầm thu không em (An Thuyên); Hà Nội tình yêu tôi (An Thuyên); Biển nỗi nhớ và em (Phú Quang); Mơ về nơi xa lắm (Phú Quang); Tìm em (Trần Hoàn); Em nghĩ gì khi mùa xuân đến (Trần Hoàn); Quê xa (Mai Vinh)... CD đã được phát hành vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
 
Tự bạch của Lê Anh Dũng
 
* Tên: Lê Anh Dũng
 
* Ngày sinh: 26/6/1982
 
* Quê quán: Thanh Hóa
 
* Các giải thưởng Dũng đạt được: Giải Nhất Sao Mai 2007 dòng thính phòng; Giải Nhất GHH HN 2004; Huy chương Bạc hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc…
 
* Công việc hiện tại: Giảng viên Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam
 
* Ca sĩ yêu thích: Luciano Pavarotti; Josh Groban; Russell Watson
 
* Mẫu bạn gái lý tưởng: người phụ nữ biết chia sẻ, biết ngoại giao, hài hước

Trịnh Hiền Thương

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm