Sao mai Hồng Duyên làm 'Duyên' với album đầu tay

18/07/2017 11:51 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giải Nhì Sao mai 2015 dòng dân gian, Hồng Duyên vừa cho ra mắt album Duyên. Tuy là album đầu tay nhưng Hồng Duyên đã giới thiệu con đường làm mới âm nhạc dân gian của mình và không ngại bị kêu là làm "quá" tới mức phá dòng nhạc này.

Câu chuyện về album Duyên của Hồng Duyên là cả một chuỗi những điều rất "duyên" đã đến với cô.

Từ việc cô có duyên với nhạc sĩ Dương Cầm - nhà sản xuất album cho cô, chỉ trước 2 tuần anh kín lịch cho các sự kiện khác.

Duyên nên trong album, từ "duyên" xuất hiện khá nhiều lần ở hầu hết các tác phẩm. Theo thống kê của chính chủ thì có khoảng 7 lần từ "duyên" được cô hát trong cả album.

Duyên nữa là trong buổi ra mắt album, mưa bão cả ngày nhưng đúng thời điểm cô tâm sự với truyền thông thì trời tạnh, sau đó, lại mưa.

Sao Mai 2017 trở lại có gì mới?

Sao Mai 2017 trở lại có gì mới?

Sau 10 mùa giải, cuộc thi tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai 2017 đang bắt đầu trở lại với vòng sơ loại diễn ra từ ngày 20/5 ở các tỉnh, thành trên cả nước.

Hồng Duyên sinh ra ở Thái Bình nên gọi cô là gái chèo "chính cống" cũng không sai. Và đây là lợi thế để Hồng Duyên thả sức làm mới chèo với worldmusic, semi-classic, jazz hay acoustic theo cách mình muốn trong album này.

Với 9 ca khúc được chọn trong Duyên, Hồng Duyên không chỉ thể hiện sự làm mới của mình bằng những bản phối mới cho nhạc dân gian qua chùm ca khúc dân ca Việt Nam như Còn duyên, Giận mà thương, Duyên phận phải chiều,Gió đánh đò đưa mà còn mạnh dạn giới thiệu hai tác phẩm mới là Duyên - sáng tác riêng của Dương Cầm dành cho Hồng Duyên và ca khúc Guốc mộc (Hồ Trọng Tuấn).

Ca sĩ Hồng Duyên
Ca sĩ Hồng Duyên

Tuy là những sáng tác lần đầu ra mắt công chúng như Duyên Guốc mộc có phong cách trẻ trung, thiên hướng pop nên dễ nghe và có khả năng tiếp cận khán giả nhanh chóng.

Ngay đến NSND Thu Hiền có mặt trong buổi ra mắt cũng bày tỏ sự yêu thích với ca khúc này.

"Từ TP.HCM bay ra đây, tôi rất bất ngờ và mừng cho Hồng Duyên vì sự tiến bộ vượt bậc của em trong 2 năm qua, kể từ cuộc thi Sao Mai 2015. Tôi nghĩ rằng cách làm của Hồng Duyên với các tác phẩm dân ca hay ngay cả với những tác phẩm mới của em cũng đã truyền được cảm hứng cho cả những người ở thế hệ như tôi" - NSND Thu Hiền bày tỏ.

Nghe ca khúc chủ đề của album Duyên của Hồng Duyên

Trong album này, khi chọn cho mình nhiều phong cách để thể hiện âm nhạc dân gian một cách mới mẻ, Hồng Duyên cũng đã sử dụng nhiều kỹ thuật hát, từ kỹ thuật luyến láy của dân ca, kỹ thuật nhả chữ trong thanh nhạc cổ điển thính phòng và cả phong cách hát pop một cách khéo léo và linh hoạt.

Nhờ đó, Hồng Duyên đã đem đến những trải nghiệm mới cho cảm nhận của người nghe.

Cùng nghe Duyên phận phải chiều:

Chia sẻ về album đầu tay, Hồng Duyên bảo mình muốn thể hiện chữ "duyên" của người con gái thông qua âm nhạc.

"Đó cũng là cái duyên đã đưa tôi đến với âm nhạc, với dòng nhạc dân gian vừa mộc mạc, giản dị nhưng cũng rất ngọt ngào" - nữ ca sĩ cho hay.

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm