'Sao Mai 2022' - Sân khấu của những giọng hát 'thật'

07/09/2022 07:14 GMT+7 | Giải trí

25 năm với 13 mùa giải, những con số đủ để nói lên mức độ uy tín của cuộc thi Sao Mai, trong bối cảnh nhiều chương trình tìm kiếm giọng hát ra đời, nhưng không thể trụ lại quá lâu. Buổi họp báo về vòng chung kết Sao Mai 2022 diễn ra vào chiều ngày 5/9 tại Hà Nội.

Sức trẻ, sự mới mẻ sau 25 năm Sao Mai

Sức trẻ, sự mới mẻ sau 25 năm Sao Mai

Giải Sao Mai 2022 đã chính thức trở lại sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cuộc thi có những thay đổi từ định dạng (format) cho đến độ tuổi thí sinh, cũng như việc sử dụng nền tảng mạng xã hội để đổi mới chính mình.

Tại buổi họp báo, nhạc sĩ Đỗ Bảo (Giám đốc âm nhạc, đồng thời là thành viên Ban giám khảo) khẳng định, Sao Mai luôn là cuộc thi đòi hỏi chuyên môn cao, không bao giờ có chuyện thí sinh sử dụng điều gì khác ngoài chính giọng hát của mình.

Đi vào cốt lõi của âm nhạc

Cũng theo chia sẻ của Đỗ Bảo, Sao Mai không xa rời khỏi hiện thực đời sống, mà luôn bám rễ vào thực tế, khi rất nhiều những ca sĩ thành danh từ cuộc thi đang đóng góp vào các hoạt động âm nhạc rộng khắp trên cả nước. Có thể về mặt thương mại, bề nổi, thì Sao Mai không có nhiều sức hút như âm nhạc thị trường, nhưng không thể đem so sánh hai dòng chảy này với nhau. Nhìn ở góc độ giá trị, Sao Mai được trả lời theo thực tế, với một tuổi đời lâu năm và độ uy tín cao.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Đỗ Bảo - Giám đốc âm nhạc, thành viên BGK “Sao Mai”

Ngay trong tiêu chí của chương trình, giọng hát được đặt lên vị trí hàng đầu, bên cạnh những tiêu chí khác, như kỹ thuật, sự sáng tạo và kỹ năng biểu diễn trên sân khấu. “Như bất cứ một lĩnh vực nào cũng cần có nguyên liệu để gột nên hồ, ca sĩ cần có giọng hát để khẳng định tài năng của bản thân. Chương trình Sao Mai đi sâu vào cái cốt lõi đó, cốt lõi về trình độ âm nhạc. Đây là điều cần thiết của một ca sĩ chứ không phải là sự nhanh nhạy về thị trường hoặc giải trí” - Đỗ Bảo chia sẻ quan điểm.

Nhìn vào chất lượng thí sinh năm nay, Đỗ Bảo thấy đủ tốt để cảm thấy lạc quan. Anh nói: “Không kể đến mấy năm dịch, cũng như suốt một thời gian dài không có các cuộc thi, Sao Mai diễn ra lúc này là thời điểm chín muồi, còn ca sĩ - nghệ sĩ giống như câu chuyện trong thiên nhiên, như mùa quả chín phải có thời gian nhất định để đợi được mùa quả mới, có những mùa quả người ta sẽ phải thu hoạch sớm, nên sẽ ít có những quả đặc biệt, nhưng qua mấy năm, thí sinh năm nay là một sự đáng mong chờ để tạo nên một đêm chung kết đáng nhớ.

Những người sáng lập ra Sao Mai có lẽ đã chọn một con đường gian nan hơn khi muốn chinh phục khán giả bằng chính tài năng của người nghệ sĩ. Nhưng cũng chính giá trị thực chất đó là lý do để chương trình tồn tại đến ngày hôm nay”.

Chú thích ảnh
Các thí sinh lọt vào vòng chung kết “Sao Mai 2022”

Những cái mới ở “Sao Mai 2022”

Vòng chung kết Sao Mai 2022 diễn ra tại thành phố Hải Phòng, với 18 thí sinh (tăng thêm 3 thí sinh so với các năm trước), sẽ tham gia tranh tài ở ba dòng nhạc: Nhạc thính phòng, nhạc nhẹ, nhạc dân gian.

Để đi đến ngôi vị cao nhất, các thí sinh cần phải trải qua 4 vòng thi. Trong đó 3 đêm thi đầu tiên sẽ có sự tham gia của 7 vị giám khảo, gồm 3 người được giữ xuyên suốt cuộc thi và 4 người còn lại được thay đổi qua các vòng. Đặc biệt vào đêm thi cuối, số lượng những người “cầm cân nảy mực” tăng lên con số 9. Theo chia sẻ từ ban tổ chức, điều này sẽ tạo nên sự công bằng, cũng như mức độ chính xác của cuộc thi.

Không chỉ dừng lại ở 4 đêm thi, Sao Mai 2022 còn tổ chức 2 đêm biểu diễn là nơi để khán giả, các ca sĩ Sao Mai qua nhiều thế hệ và thí sinh có cơ hội gặp gỡ, hội ngộ, hòa mình trong không gian âm nhạc nhiều cảm xúc.

Chương trình Sao Mai 2022 cũng đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi xuất hiện trên các nền tảng truyền thông, đặc biệt là việc mở bình chọn trên ứng dụng VTVgo. Sự đổi mới này đưa thí sinh đến gần hơn với khán giả, giúp thí sinh lắng nghe được những ý kiến đến từ khán giả và đồng thời công chúng cũng dễ dàng cập nhật thông tin từ cuộc thi.

“Đây là một trong những chương trình mà Đài Truyền hình Việt Nam luôn tự hào về bề dày truyền thống, giá trị âm nhạc cũng như việc lựa chọn, đào tạo, giới thiệu tới công chúng những giọng hát chất lượng. Hy vọng trong năm 2022, Sao Mai có sự đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng và quan tâm tới hình ảnh thí sinh. Bên cạnh giọng hát và tài năng, cuộc thi còn giới thiệu tới công chúng những vẻ đẹp của âm nhạc Việt” - ông Đỗ Thanh Hải, Phó TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

Trải qua thời gian dài không được tổ chức vì dịch bệnh, Sao Mai 2022 được xem như “thời điểm vàng” để hái những mùa quả ngọt, để cho ra mắt thêm những ca sĩ mới có thực lực cho nền âm nhạc nước nhà.

“5 phút trên sân khấu để khẳng định tôi là ai”

“Trận chung kết cũng như một trận bóng và chúng ta là cầu thủ. Khi đã ra sân phải thể hiện hết tất cả những gì mình có, để làm được điều đó cần có sự công phu chuẩn bị và bản lĩnh vượt qua những chướng ngại trên đường đi đến khung thành. Ngoài sự dày công chuẩn bị và bản lĩnh trên sân khấu, các em cần có sự tập trung để 5 phút trên sân khấu có thể khẳng định với mọi người rằng tôi là ai”- nhạc sĩ Đỗ Bảo, Giám đốc âm nhạc,thành viên BGK “Sao Mai”.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm