Sao Mai 2022: Lan Quỳnh, Minh Ngọc, Trịnh Văn Núi giành ngôi Quán quân

10/10/2022 14:00 GMT+7 | Giải trí

Tại đêm chung kết xếp hạng Sao Mai 2022, thí sinh Lan Quỳnh, Minh Ngọc và Trịnh Văn Núi đã là những người chiến thắng, giành được giải nhất từng phong cách âm nhạc của giải Sao Mai 2022.

Trao giải Nhất, Nhì đêm chung kết xếp hạng Sao Mai 2022

Trao giải Nhất, Nhì đêm chung kết xếp hạng Sao Mai 2022

Tối 9/10, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, 6 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Sao Mai 2022 bước vào đêm thi chung kết xếp hạng.

Như tin báo điện tử Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã đưa, Đêm chung kết xếp hạng và trao giải Sao Mai 2022 đã diễn ra tối qua (9/10) tại Hải Phòng. Đêm thi là cuộc so tài của 6 thí sinh thuộc 3 phong cách âm nhạc: Lan Quỳnh (SBD 09), Vân Anh (SBD 18) thuộc phong cách âm nhạc thính phòng; Minh Ngọc (SBD 07), Thu An (SBD 02) thuộc phong cách âm nhạc dân gian; Trịnh Văn Núi (SBD 12), Đoàn Hồng Hạnh (SBD 15) thuộc phong cách nhạc nhẹ. 

Để đến được đêm thi tối qua, 6 thí sinh này đã vượt qua rất nhiều vòng thi và có sự tiến bộ, bứt phá sau từng tuần. Riêng ở đêm thi xếp hạng, mỗi thí sinh phải trình diễn 2 ca khúc, đơn và song ca với khách mời. Đây là một thử thách quan trọng để đánh giá được sự ăn ý của thí sinh đối với khách mời - là những ca sỹ chuyên nghiệp.

Chú thích ảnh
Top 6 thí sinh Đêm thi xếp hạng của Sao Mai 2022

Có một điều khá thú vị, đó là nhiều ca khúc mới đã được các thí sinh lựa chọn để dự thi trong đêm chung kết xếp hạng quan trọng này.

Ở phong cách âm nhạc thính phòng, thí sinh Lan Quỳnh đã chọn ca khúc Chim họa mi (nhạc ngoại; lời Việt: Trịnh Minh Hiền) để dự thi. Đây là ca khúc cực kỳ hợp với giọng hát Lan Quỳnh nên cô thoải mái “phiêu” trên những nốt nhạc tạo cảm giác thích thú đối với người nghe. Phần song ca, Lan Quỳnh hòa giọng cùng ca sĩ Lê Nam Khánh qua bài hát Giọng nói của anh (nhạc ngoại; lời Việt: An Hiếu). 

Chú thích ảnh
Thí sinh Lan Quỳnh

Thí sinh Vân Anh lại lựa chọn một ca khúc quen thuộc của nhạc sỹ An Thuyên - Ở rừng nhớ anh. Với sự hồn nhiên và trong trẻo của mình, Vân Anh cũng đã mang đến cho khán giả không gian âm nhạc bay bổng, lãng mạn. Ở phần song ca, Vân Anh lựa chọn ca khúc Giấc mơ bầu trời – nhạc ngoại, lời Việt: Đặng Châu Anh để trình diễn cùng Đỗ Tố Hoa. 

Chú thích ảnh
Thí sinh Trịnh Văn Núi

Ở phong cách nhạc nhẹ, Trịnh Văn Núi lựa chọn cả hai bài hát mới đó là Lạy trời (Đỗ Trung Dũng) trong phần hát đơn, và ca khúc Dưới ánh đèn sân khấu (Hứa Kim Tuyền) song ca cùng Á quân Sao Mai 2019 Thanh Tâm. Dù đây không phải 2 ca khúc “mới toanh” lần đầu trình diễn, nhưng nó cũng tạo nên sự mới lạ cho khán giả.

Chú thích ảnh
Thí sinh Đoàn Hồng Hạnh

Trong khi đó, Đoàn Hồng Hạnh xây dựng cho mình mô hình ngôi sao giải trí từ đầu mùa giải, nên cô cũng chọn những bài hát mang màu sắc giải trí, gần gũi với người nghe nhưng vẫn đủ “học thuật”.

Đêm chung kết xếp hạng cô thể hiện ca khúc Đã hơn một lần (Tăng Nhật Tuệ) trong phần hát đơn khá ấn tượng và bài Yêu (Trần Thắng - Nguyễn Đức Cường) trong phần song ca với ca - nhạc sỹ Nguyễn Đức Cường. 

Chú thích ảnh
Thí sinh Lê Minh Ngọc

Lê Minh Ngọc và Thu An (phong cách âm nhạc dân gian) đều chọn hai ca khúc mới để ứng thí. Tiếp tục chọn một bài hát “mới toanh” của Nguyễn Vĩnh Tiến có tên Non nước trong phần đơn ca, Lê Minh Ngọc vẫn thể hiện phong độ ổn định và giọng hát giàu cảm xúc của mình. Ở phần song ca, cô đã chọn một ca khúc mang âm hưởng dân gian Tây Bắc tựa đề Tây Bắc gửi về anh (Vũ Ngọc Đảm) để song ca cùng Lê Anh Dũng. 

Thu An cũng chọn một bài hát mới cho phần đơn ca của mình mang tên Đau nỗi nhân tình – một sáng tác của giám khảo Xuân Thủy và song ca Xẩm Kiều (lời thơ Nguyễn Du, biên soạn Huỳnh Tú) với khách mời – NSND Thanh Ngoan. 

Chú thích ảnh
Cặp MC "ăn ý" Thùy Linh - Danh Tùng

Trong đêm chung kết xếp hạng, ngoài các phần thi của thí sinh, khán giả còn được thưởng thức phần trình diễn của các khách mời: Ca sĩ Mỹ Linh, Quán quân Sao Mai Xuân Hảo - Đỗ Tố Hoa, quán quân Sao Mai 2015 Hoàng Hồng Ngọc, ca sĩ Khắc Hiếu Sao Mai - Điểm hẹn...

Kết thúc đêm thi, BTC đã trao giải Nhất và giải Nhì gồm: Phong cách âm nhạc thính phòng: Lan Quỳnh - giải Nhất, Vân Anh - giải Nhì; phong cách âm nhạc dân gian: Lê Minh Ngọc - giải Nhất, Thu An - giải Nhì; phong cách nhạc nhẹ: Trịnh Văn Núi - giải Nhất, Đoàn Hồng Hạnh - giải Nhì.

Chú thích ảnh
Các quán quân của Sao Mai 2022 (từ trái qua): Lan Quỳnh, Minh Ngọc và Trịnh Văn Núi

Giải Sao Mai 2022 trở lại sau thời gian dịch Covid-19 trầm lắng, đã được đánh giá là thành công khi tìm ra được những gương mặt trẻ tài năng, đạt cả yếu tố “thanh” và “sắc” với sự đam mê và tư duy âm nhạc văn minh, phù hợp với thị trường âm nhạc hiện nay. Ngoài nỗ lực của BTC, đóng góp vào thành công này có sự hỗ trợ của thành phố Hải Phòng và các đơn vị như: Tổ hợp Khách sạn căn hộ The Shine 1 & The Shine 2 - Tiêu chuẩn 4 sao TP Hải Phòng. Chính sự tạo điều kiện tối đa của các đơn vị đã góp phần quan trọng tạo nên thành công của Giải Sao Mai 2022.

Giải thưởng tại Sao Mai 2022

Phong cách âm nhạc thính phòng: Lan Quỳnh - giải Nhất, Vân Anh - giải Nhì.

Phong cách âm nhạc dân gian: Lê Minh Ngọc - giải Nhất, Thu An - giải Nhì.

Phong cách nhạc nhẹ: Trịnh Văn Núi - giải Nhất, Đoàn Hồng Hạnh - giải Nhì.

Ngoài ra, BTC cũng trao các giải thưởng, tặng thưởng như sau:

- Tặng thưởng Ngôi sao hi vọng (do Hội nhạc sỹ Việt Nam trao tặng): Thu Lương, Mai Thu Hương, Huyền Anh.

- Tặng thưởng của Trường ĐH VHNT Quân đội: Trịnh Văn Núi, Hồ Văn Kãnh (đặc cách vào trường hệ quân sự).

- Tặng thưởng dành cho thí sinh người dân tộc của Truyền hình tiếng dân tộc: Hồ Văn Kãnh (nhạc nhẹ), Nông Thị Anh Thơ (thính phòng)

- Giải thí sinh được yêu thích nhất: Đoàn Hồng Hạnh (50 triệu đồng)

- Giải thí sinh triển vọng: Nông Thị Anh Thơ (50 triệu đồng)

- Giải thí sinh trình diễn ấn tượng: Đặng Thị Thuỳ Dương (50 triệu đồng)

- Giải thí sinh có giọng hát ấn tượng: Hồ Văn Kãnh (50 triệu

Anh Nguyễn. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm