‘Sao đại chiến’ tập 5: MTV ơi! Đừng buồn…

16/12/2017 07:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm 15/12, Sao đại chiến tập 5 với chủ đề rock phát sóng trên VTV3. Có thể nói MTV trình diễn xuất sắc nhất, nhưng điểm thì gần “đội sổ”.

Chú thích ảnh
Nhóm MTV có tiết mục trình diễn rock được xem là "chuẩn mực"

Kỹ thuật để hát rock là dùng giọng “yết hầu”. Âm thanh giọng hát mà chúng ta nghe được là nó xuất phát từ thanh quản, nhưng âm thanh phát ra từ hai bên phần trên của cổ họng gọi âm thanh yết hầu.

Đặc tính của âm thanh yết hầu là có chất “khàn” rất đặc biệt, đó cũng là tính chất để nhận biết của một giọng hát rock thông thường. Khàn nhiều hay ít là tùy “cơ địa” từng ca sĩ và tùy sự điều chỉnh khi hát những bài hát cụ thể. Âm thanh yết hầu dễ tạo cảm giác gai góc, dằn xé. Với sắc thái mạnh, giọng yết hầu dễ tạo nên những cú “gằn” nhiều kịch tính, đem lại cảm giác hừng hực, “bản năng” dễ “đi thẳng vào tim người”.

Chú thích ảnh
Trọng Hiếu biểu diễn bài hát "Phố xa" với giọng "khàn" đặc trưng của rock

Nhạc cụ đệm cho rock cũng đa dạng: violin, piano… có khi cả harmonica, nhưng với âm sắc của guitar điện, tiếng “rè rè” dễ hòa nhập với giọng yết hầu nhất. Những cú riff cao vút, mạnh mẽ của guitar cũng dễ “đi thẳng vào tim người”. Vì vậy, thông thường guitar điện được rock chọn làm nhạc cụ chủ lực. Tuy nhiên, âm nhạc là thiên hình vạn trạng, có khi piano hay violin trong những trường hợp đặc biệt cũng tạo nên những bản rock trứ danh.

Từ những khái niệm cơ bản nêu trên, trong Sao đại chiến tập 5 phát sóng đêm 15/12 trên VTV3, những tiết mục nào đã mang lại cảm giác rock cho người nghe?

Chú thích ảnh
Hoàng Tôn biểu diễn "Cát bụi", "Một cõi đi về" của Trịnh Công Sơn

Mở đầu chương trình, Hoàng Tôn hát Cát bụiMột cõi đi về của Trịnh Công Sơn. Hai bài hát này, chỉ có tiết tấu là slow rock, còn giọng hát và phối khí thì chưa rock chút nào cả.

Tiếp theo Hoàng Tôn là tiết mục của Dương Hoàng Yến - Ngồi đứng xem (sáng tác Mew Amazing), cả phần phối khí của Dương Cầm và giọng hát của Dương Hoàng Yến vẫn chưa thể hiện được chất rock.

Miu Lê thì càng đuối hơn, nghe Miu Lê hát bài Nơi anh không thuộc về (sáng tác Only C) có cảm giác như một bản nhạc teen pop.

Chú thích ảnh
Miu Lê biểu diễn bài hát "Nơi anh không thuộc về"

Ái Phương thì có khá hơn, phần phối khí cho bài hát Young And Beautiful với hợp âm và những đoạn solo guitar rất dễ nhận ra không khí của một bản rock. Phần thể hiện của Ái Phương, tuy chất giọng chưa thật sự “yết hầu”, nhưng cũng cho thấy một chút bóng dáng của rock.

Chú thích ảnh
Ái Phương với bài hát "Young And Beautiful"

Hai tiết mục nổi trội trong đêm nhạc này là của Trọng Hiếu và MTV. Giọng của Trọng Hiếu và MTV tràn đầy chất “yết hầu” như đã nói ở trên, phần phối khí dễ nhận ra rock với tiếng guitar và những cú riff đặc trưng.

Nếu Phố xa (Lê Quốc Thắng) được Trọng Hiếu biểu diễn thanh thoát, mang lại một sắc thái đặc biệt thì phần biểu diễn 2 bài hát Nhạt phaiĐê mê của MTV với những đoạn gằn giọng là những mẫu mực cho cách hát nhạc rock.

Ca khúc 'Lũ đêm': Đông Hùng hay Dương Hoàng Yến hát hay hơn?

Ca khúc 'Lũ đêm': Đông Hùng hay Dương Hoàng Yến hát hay hơn?

Chiều 12/12 tại Cà phê thứ Bảy (264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM), nhạc sĩ Dương Cầm đã giới thiệu MV "Lũ đêm" do ca sĩ Đông Hùng thể hiện. Thế nhưng, MV này gắn với một sự việc khá “nhạy cảm”.

Một số nhà sản xuất âm nhạc trong chương trình “chê” tiết mục của MTV là: Màu sắc quá cũ, nó như 10 năm đầu của MTV. Hoặc: Bản nhạc này đã thay đổi hòa âm nên không quen thuộc. Người thì chê cũ, người thì chê không quen thuộc vì đã “làm mới” hòa âm, khán giả nghe không biết đường nào mà lần…

Đồng ý 2 tiết mục của Trọng Hiếu và MTV chưa có những mới mẻ, sáng tạo mang tính bức phá, nhưng đó có thể xem là 2 tiết mục đạt chuẩn mực của rock, trong chương trình này nó có giá trị hơn nhiều tiết mục có thể xem là “chưa sạch nước cản”.

Chú thích ảnh
Nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Dân

Trước sự tranh cãi về tiết mục do mình phối khí, Nguyễn Dân đã “giải hòa” rất hay: Rock là để chơi chứ không phải giải thích.

100 khán giả tại trường quay chấm điểm cũng rất… “khán giả”, tiết mục của MTV được 774 điểm, gần “đội sổ”, xếp thứ 5/6 tiết mục của đêm nhạc rock.

Nhưng MTV ơi! Đừng buồn. Bởi trong đêm nhạc này, vì những nhà sản xuất âm nhạc không nói cho khán giả biết rock là gì, làm sao để biết một bản nhạc rock thì khán giả chấm điểm như vậy cũng là chuyện… không bình thường.

Hữu Trịnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm