Sao bóng chuyền Việt Nam làm nên lịch sử khi dự giải thế giới, 'ghi điểm như máy' khiến BLV nước ngoài phải ca ngợi

20/10/2023 06:19 GMT+7 | Thể thao

Huyền thoại bóng chuyền Việt Nam, Ngọc Hoa đã làm nên lịch sử khi tham dự giải thế giới.

Sao bóng chuyền Việt Nam làm nên lịch sử khi 'ghi điểm như máy' ở giải thế giới

Ngọc Hoa (sinh tháng 11/1987) cùng với Kim Huệ, Bùi Thị Huệ, Hà Thị Hoa… là những thành viên thuộc thế hệ "vàng" đầu tiên của bóng chuyền nữ Việt Nam, từng nhiều lần giành HCB bóng chuyền nữ SEA Games cùng nhiều danh hiệu, giải thưởng cá nhân và tập thể cao quý khác.

Trong sự nghiệp của mình, Ngọc Hoa đã xuất ngoại chơi cho CLB Bangkok Glass vào năm 2015 và giúp đội này vô địch ở Thái Lan 2 năm liên tiếp. Thậm chí, Ngọc Hoa còn cùng Bangkok Glass tham dự giải vô địch thế giới các CLB bóng chuyền nữ năm 2016.

Ở giải đấu này, CLB của Thái Lan nằm ở bảng B cùng với Volero Zurich (Thụy Sĩ), Hisamitsu Springs (Nhật Bản) và Vakıfbank İstanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Cả 3 CLB nói trên đều rất đẳng cấp và Bangkok Glass của Ngọc Hoa đã không thể làm nên chuyện.

Sao bóng chuyền Việt Nam làm nên lịch sử khi dự giải thế giới, 'ghi điểm như máy' khiến BLV nước ngoài phải ca ngợi - Ảnh 2.

Ngọc Hoa gây ấn tượng ở giải vô địch thế giới các CLB nữ 2016

Đội bóng của Thái Lan đã toàn thua 3 trận ở vòng bảng. Chung cuộc, CLB Bangkok Glass xếp thứ 7 giải này sau khi vượt qua PSL-F2 Logistics Manila của Philippines ở trận tranh hạng 7.

Dẫu vậy, Ngọc Hoa đã đi vào lịch sử bóng chuyền Việt Nam với tư cách VĐV đầu tiên dự một giải thế giới. Bình luận viên của Foxsport ca ngợi Ngọc Hoa là "Young Star comes from Việt Nam" (ngôi sao trẻ tới từ Việt Nam). Tuy nhiên ở thời điểm đó, Ngọc Hoa đã 29 tuổi và BLV của Foxsport đã nhầm. Dẫu vậy, Ngọc Hoa đã giúp thế giới biết tới bóng chuyền Việt Nam.

Theo thống kê, Ngọc Hoa ghi được tổng cộng 43 điểm ở giải vô địch thế giới 2016 với hiệu suất tấn công toàn giải là 41,9%. Tay đập của Việt Nam thứ 3 trong nhóm phụ công, một thành tích rất ấn tượng.

Sao bóng chuyền Việt Nam làm nên lịch sử khi dự giải thế giới, 'ghi điểm như máy' khiến BLV nước ngoài phải ca ngợi - Ảnh 3.

Ngọc Hoa khiến thế giới biết tới bóng chuyền Việt Nam

Cuối năm nay, những VĐV ở Sport Center 1 (ĐT Việt Nam) như Kiều Trinh, Lâm Oanh, Nguyệt Anh (có thể có thêm Thanh Thúy) sẽ nối gót Ngọc Hoa góp mặt ở giải VĐTG các CLB nữ 2023.

Hồi 2019, Ngọc Hoa thông báo quyết định giải nghệ ở tuổi 32 nhưng đến năm 2022, cô lại tái xuất ở tuổi 35. Trước khi nghỉ sinh con, Ngọc Hoa không chỉ vẫn tham gia thi đấu mà cô còn làm HLV phó ở đội 1 và HLV trưởng đội trẻ VTV Bình Điền Long An.

Hồi tháng 5/2023, Ngọc Hoa sinh con đầu lòng nhưng có lẽ niềm đam mê và tình yêu dành cho bóng chuyền nói chung và bóng chuyền Long An nói riêng luôn cháy bỏng nên phụ công huyền thoại của bóng chuyền nữ Việt Nam lại chuẩn bị trở lại với nghiệp bóng chuyền.

Ngọc Hoa dự định sẽ trở lại tham gia ban huấn luyện đội trẻ của VTV Bình Điền Long An trong thời gian tới. Sau khi Thanh Thúy sang Nhật Bản đánh thuê, bóng chuyền trẻ Long An đang gặp nhiều khó khăn và Ngọc Hoa được kỳ vọng có thể giúp đội nữ trẻ của bóng chuyền Long An cải thiện tình hình.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm