Sáng tạo phim hoạt hình hiện đại từ cảm hứng văn hóa dân gian Việt Nam

15/06/2022 00:00 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 15/6, tại TP HCM, Công ty Sun Wolf Animation Studio (Sun Wolf - tiền thân là Red Cat Motion) đã chính thức ra mắt, đồng thời giới thiệu các dự án phim hoạt hình là Hành trình nhân quảTản Viên phong châu. Đây là hai dự án phim hoạt hình dài hơi được đội ngũ đầu tư bài bản, có chiều sâu về hình ảnh, âm nhạc, hiệu ứng và chuyển động.

'Wolfoo': Series phim hoạt hình Việt 'mê hoặc' khán giả thế giới

'Wolfoo': Series phim hoạt hình Việt 'mê hoặc' khán giả thế giới

Series phim hoạt hình Wolfoo đã nhận 2 nút kim cương trên YouTube và chuẩn bị đón nhận nút kim cương thứ ba. 

Theo đuổi phong cách phim hoạt hình fantasy (kỳ ảo, thần thoại) pha lẫn một chút mạo hiểm và hành động, cùng với sự tham vấn từ những chuyên gia văn hóa, Sun Wolf mang đến sự mới lạ từ những điều bình dị, gần gũi với đời sống người Việt thông qua các nét vẽ cách điệu, sáng tạo cùng đồ họa hiện đại.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi ra mắt

Tất cả những nhân vật cổ tích, những câu chuyện truyền thuyết, ca dao, ẩm thực, cảnh vật làng quê nên thơ… đều là nguồn cảm hứng để Sun Wolf dấn thân tìm hiểu, phát triển nên thế giới hoạt hình riêng của mình.

Chia sẻ tại lễ ra mắt các dự án phim hoạt hình của mình, anh Leo Đinh, CEO và nhà sáng lập Sun Wolf, cho biết: “Nỗi trăn trở và niềm đam mê hoạt hình cháy bỏng thôi thúc cá nhân tôi cùng đội ngũ họa sĩ, sản xuất, sáng tạo của Sun Wolf tạo ra những câu chuyện hoạt hình của riêng mình. Chúng tôi hy vọng tạo ra các tác phẩm kết nối tâm hồn, hướng đến với những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống”.

Chú thích ảnh
Những những nhân vật cổ tích, những câu chuyện truyền thuyết, ca dao, ẩm thực... từ văn hóa dân gian Việt Nam sẽ được lấy cảm hứng

Ngay trong buổi ra mắt, Sun Wolf cũng đã công chiếu đoạn phim ý tưởng U Linh tích ký - Bột thần kỳ, bối cảnh và thế giới nhân vật cho phim Hành trình nhân quả. Theo anh Leo Đinh, đây là sản phẩm mở đầu cho hành trình thú vị nhưng cũng đầy thử thách mà đội ngũ trẻ tài năng và tâm huyết của Sun Wolf đang theo đuổi.

Hình ảnh trong phim được sáng tạo dựa chất liệu văn hóa dân gian Việt Nam. Đó là vùng đất đông dân cư nhộn nhịp trên 12 quận nội thành được bao bọc bởi dòng sông hiền hòa, là cây nhân quả uy nghiêm được lấy cảm hứng từ cây đa vững chãi tỏa bóng, là gian bếp quen thuộc với những loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực nước ta.

Chú thích ảnh
Sun Wolf xác định đây là câu chuyện dài hơi, chứ không phải làm 1-2 phim

Chia sẻ với truyền thông sau khi xem phim phim ý tưởng U Linh tích ký - Bột thần kỳ, nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá: “Với góc độ một khán giả thì tôi thấy là dự án hoàn hảo. Vì thế, tôi nghĩ rằng nếu có một cốt truyện tốt cộng với tay nghề mà các bạn đã có, tất nhiên càng làm thì càng tinh, càng làm thì càng nhuyễn, chắc chắn sẽ có một kết quả xứng đáng với công sức mà các bạn bỏ ra. Đây có thể là kỳ vọng của những người như chúng tôi ở các bạn trẻ”.

Được biết, trước khi ra mắt khán giả Việt Nam, phim ngắn Bột thần kỳ vinh dự được công chiếu tại các liên hoan phim hoạt hình quốc tế và các có những phản hồi tích cực như Liên hoan phim ITFS lần thứ 29, Liên hoan phim SIFF lần thứ 48.

Theo nhận xét của đạo diễn Raul Garcia, cựu họa sĩ hoạt hình tại Walt Disney và từng được đề cử là đạo diễn hoạt hình xuất sắc tại Annie Awards, mức độ nghệ thuật và chất lượng trong phim hoạt hình U Linh tích ký - Bột thần kỳ thực sự cao, có giá trị thẩm mỹ và giá trị sản xuất thật tuyệt vời. Chỉ đạo nghệ thuật và thiết kế nhân vật rất đẹp. Nhìn chung, bộ phim đạt trên tiêu chuẩn chất lượng của nhiều tác phẩm cùng thể loại.

Hoàng Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm