Sáng nay, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam được phóng vào vũ trụ từ Nhật Bản

01/10/2021 07:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 9 giờ 51 phút 21 (7 giờ 51 phút 21 giờ Hà Nội) sáng 1/10, phương tiện phóng Epsilon số 5 (Epsilon-5) sẽ được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản), mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam và 8 vệ tinh khác của quốc gia Đông Bắc Á này.

NanoDragon - vệ tinh 'made in Vietnam' và giấc mơ không gian của người Việt

NanoDragon - vệ tinh 'made in Vietnam' và giấc mơ không gian của người Việt

Ngày 1/10/2021, vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, người đang có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để chứng kiến vụ phóng này, cho biết Epsilon-5 đã được đặt vào vị trí phóng để sẵn sàng phóng đi. Thời tiết tại Kagoshima hiện nay khá thuận lợi cho vụ phóng này.

Chú thích ảnh
Epsilon-5 đã được đặt vào vị trí phóng để sẵn sàng phóng đi. Ảnh: TTXVN

Theo Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), các vệ tinh trên được phóng đi theo chương trình "Trình diễn Công nghệ Vệ tinh Sáng tạo 2". Sau khoảng 52 phút, tên lửa sẽ bắt đầu thả các vệ tinh mang theo vào quỹ đạo. NanoDragon là vệ tinh cuối cùng được thả vào không gian sau khi rời khỏi mặt đất 1 tiếng 11 phút 38 giây.

Chú thích ảnh
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chính thức bàn giao cho Nhật Bản ngày 17/8/2021. Ảnh: Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản - JAXA- TTXVN

Được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm).

Chú thích ảnh
Các chuyên gia Nhật Bản lắp đặt vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào ống phóng của tên lửa. Ảnh: Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản - JAXA- TTXVN

Đây là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo 100% tại Việt Nam và nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC.

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được các cán bộ nghiên cứu của VNSC thực hiện tại Việt Nam. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng do Việt Nam chế tạo. 

Vệ tinh này được gửi sang Nhật Bản hôm 17/8 để chuyển đến bãi phóng ở Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để kiểm tra các khâu cuối cùng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm