Sẵn sàng mọi tình huống ứng phó bão số 9, đảm bảo an toàn về người và công trình

19/12/2021 16:03 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Tại cuộc họp trực tuyến Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai diễn ra hôm nay (19/12) ở Hà Nội, các đại biểu đề nghị cần theo dõi sát hướng di chuyển của bão số 9, tiếp tục kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm trên đường đi của bão. 

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Cà Mau chủ động ứng phó bão có khả năng đi vào biển Đông

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Cà Mau chủ động ứng phó bão có khả năng đi vào biển Đông

Ngày 12/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 594/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau về việc chủ động phương án ứng phó bão có khả năng đi vào biển Đông.

Ứng phó bão số 9, đã có 11 tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Bình Thuận thực hiện lệnh cấm biển. Các địa phương này cũng đã rà soát kế hoạch sơ tán gần 70.000 hộ dân với khoảng 305.000 người, trong đó trên các đảo là 662 hộ, với 2.356 người. Đến 18h tối qua, tỉnh Quảng Ngãi đã sơ tán 54 hộ, với 213 người ở thành phố Quảng Ngãi đến nơi an toàn. Đã có hơn 2.700.000 tin nhắn Zalo được gửi tới tài khoản người dân thuộc các tỉnh từ Quảng Nam, Phú Yên hướng dẫn kỹ năng phòng tránh bão.

Nhận định tại cuộc họp cho thấy, hôm nay quỹ đạo bão số 9 có khoảng cách gần nhất với đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ. Đặc biệt lưu ý gió mạnh đe dọa các hoạt động ven bờ của tàu thuyền, các chòi canh nuôi trồng thủy sản, công trình dầu khí, hệ thống công trình đê, kè... nhất là các công trình đang thi công, các hồ chứa nước..., các đại biểu đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, gió mùa Đông Bắc và tình hình mưa lũ tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.

tình hình thiên tai, ứng phó bão, ứng phó bão số 9
Họp trực tuyến Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai ngày 19/12. Ảnh: VGP/ Đỗ Hương

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ - cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, liên quan đến việc tìm kiếm 2 thuyền viên trên tàu cá của Nghệ An do sơ xuất bị ngã xuống biển ở vùng biển khu vực đảo Bạch Long Vỹ, các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn chưa tìm thấy 2 thuyền viên này.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Hưng: "Đến sáng nay vẫn còn 279 tàu với 1.556 lao động vẫn đang di chuyển ở vùng biển phía dưới tỉnh Bình Thuận. Dự kiến cuối giờ sáng sẽ vào bờ để đảm bảo an toàn. Đồng thời chúng tôi cũng thực hiện lệnh cấm biển không cho các phương tiện ra ngoài hoạt động".

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, lưu ý, cường độ bão số 9 còn rất mạnh với sóng và gió lớn tác động đến khu vực ven bờ. Quỹ đạo bão đang di chuyển lên phía bắc, cần chủ động hướng dẫn các tàu thuyền còn đang hoạt động trên đường đi của bão khẩn trương thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là các tàu đang ở khu vực Bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa.

Ông Thành cũng nhấn mạnh việc kiên quyết không để người trên tàu thuyền, chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ, đặc biệt là khu vực trên các đảo. Sẵn sàng mọi tình huống ứng phó đảm bảo an toàn về người và công trình giàn khoan trên biển, sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân, đặc biệt là tại các nhà ở có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn, phương án đảm bảo an toàn hồ chứa nước.

Ông Thành đề nghị Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Thuỷ sản theo dõi sát tàu thuyền trên biển. Đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa và khu vực Bắc Biển Đông, cụ thể là 11 tàu đang đi theo hướng di chuyển của bão, để hướng dẫn di chuyển và tránh trú an toàn.

Theo Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm