Sân khấu Cinema Sao Minh Béo: 'Đổi món' với kịch tạp kỹ

25/12/2013 14:31 GMT+7 | Văn hoá


(Thethaovanhoa.vn) - Để trụ được ở một thành phố đông dân nhất nước nhưng thị phần sân khấu vẫn còn khá ít ỏi, Sân khấu Cinema Sao Minh Béo đã phải chọn hướng đi đa dạng hơn ngoài việc hạ giá vé. Chiêu thức “liệu cơm gắp mắm” của Cinema Sao Minh Béo trong thời kinh tế gặp khó khăn hiện nay là một gợi ý thiết thực cho việc tìm kiếm khán giả…

Ngay tên gọi “sân khấu - cinema” Sao Minh Béo đã cho thấy nơi này hoạt động song hành hai thể loại: sân khấu và phim ảnh. Trong sân khấu, nơi này không những chọn mô hình tạp kĩ, mà trong từng vở kịch dài cũng là tạp kĩ, nối kết hợp với ca nhạc, ca cổ, cải lương, xiếc, múa...


Lấy lại khán giả sân khấu


Khai trương từ ngày 1/12, một tháng qua Sân khấu Cinema Sao Minh Béo đã dần đi vào quỹ đạo với chương trình khá đa dạng. Ngoài vở kịch tạp kĩ Bóng ma nhà họ Mãn (ĐD: NSƯT Đoàn Bá) đang có khách nhờ kịch bản thu hút, diễn xuất đồng đều, lại kết hợp nhiều loại hình, khá dễ xem. Địa chỉ này còn có vở hài kịch tạp kĩ Đổi vợ đổi chồng (KB: Vương Huyền Cơ, ĐD: Minh Béo); vở cải lương Võ Tắc Thiên; tấu hài định kỳ Tiếng cười Sài Gòn; ca nhạc hài kịch; chương trình Thế giới tuổi thơ; và cả dạ tiệc ngôi sao mừng năm mới 2014.Cảnh trong vở Bóng ma nhà họ Mãn đang hút khách

Với một sân khấu mới, đầu tư và làm được chừng này việc đã cho thấy sự quyết tâm. Khán giả vì thế cũng có thêm sự chọn lựa, bởi nếu chỉ diễn kịch nói thôi, rất khó để thu hút. Bởi kịch nói là mô hình có khán giả khá riêng biệt, với những địa bàn đã mất thói quen xem kịch sân khấu, thật khó để bán vé. Còn việc chiếu phim ở đây chỉ là phụ họa cho vui, vì với màn hình LED thì chất lượng chưa thể cạnh tranh được. 


Ngoài thuận lợi về lượng khán giả hâm mộ đã lâu, nhờ mối quan hệ đồng nghiệp, Minh Béo còn mời được nhiều danh hài tên tuổi như NSƯT Bảo Quốc, Hoài Linh, Chí Tài, Hữu Nghĩa, Hoàng Sơn, Mỹ Chi, Kiều Mai Lý, Mai Trần, Trấn Thành, Vũ Thanh...; các nghệ sĩ như NSƯT Thanh Điền, NSƯT Công Ninh, Hà Trí Quang, Lê Hồng Thắm, Võ Minh Lâm, Thúy Loan, Don Nguyễn, Mai Phương, Phùng Ngọc Huy... nên cũng dễ bán vé hơn. Trong các thể loại khác như ca múa nhạc, cải lương, thời trang, khiêu vũ, xiếc, ảo thuật, đu bay... nơi đây cũng có những tên tuổi thu hút khách. Quan sát thái độ của khán giả tại địa bàn này cho thấy họ thích tính chất tạp kĩ. Hơn nữa, giá vé thấp cũng là một cách thu hút lượng khán giả có thu nhập trung bình.


Thách thức đường dài


Nhìn vào lịch diễn thấy danh hài Minh Béo tham gia nhiều thể loại, chứng tỏ khả năng của Minh Béo đa dạng, đồng thời sân khấu này cũng ý thức rất rõ trong việc thu hút khán giả sẵn có. Thế nhưng về đường dài, ở đây hiện diện một nguy cơ lớn: Nghệ sĩ quá tải, khán giả thấy nhàm chán. Điều này cũng từng đến với Sân khấu Nụ Cười Mới, nơi đo ni đóng giày cho Hoài Linh, khiến anh liên tục bị quá tải.


Nhìn rộng hơn, không chỉ có Minh Béo sẽ quá tải mà các bộ phận khác cũng vậy, vì muốn sáng đèn thì tiền kỳ phải có thời gian chuẩn bị. Với mật độ công việc dày như hiện nay, muốn duy trì dài lâu, phải cần một sự phân bố nhân sự hợp lý. Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn (Kịch IDECAF) cũng ôm đồm nhưng lại chia thể loại theo từng sân khấu, nên tránh được sự quá tải này. Bà bầu Hồng Vân (Kịch Hồng Vân) khi còn 3 sân khấu trong tay, việc quá tải đã nhìn thấy rõ, nay còn hai sân khấu thì mọi thứ đã gọn gàng hơn.


Tại một địa bàn mà khán giả còn khá lơ là với kịch nói, sự xoay xở như hiện nay của Sân khấu Cinema Sao Minh Béo là một bài học tốt để nhiều nơi rút kinh nghiệm. Chỉ còn biết hi vọng họ sẽ chỉnh đốn được bộ máy để đi đường dài, bởi Minh Béo đã bất thành với vài địa chỉ trước đây.


Như Hà
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm