Sân khấu cải lương TP.HCM khởi sắc

24/10/2014 08:31 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một thời gian dài im ắng, sân khấu cải lương TP.HCM đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại với các chương trình biểu diễn và dự án dựng vở.

Sau chương trình live show Thiên đường tôi yêu 2 của NSƯT Kim Tử Long (18/10), rạp Bến Thành (6 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TP.HCM) sẽ lại tiếp tục nhộn nhịp với vở cải lương kinh điển Chuyện tình Lan và Điệp diễn ra vào 20h tối nay 24/10.

Tuy là kịch bản mà khán giả cải lương “không ai không biết” và đã được tái dựng rất nhiều lần, làm nên tên tuổi cho nhiều ê - kíp nghệ sĩ nhưng Chuyện tình Lan và Điệp vẫn luôn được khán giả mộ điệu yêu thích và chào đón. Lần này, NSƯT Vũ Linh đảm nhận vai trò đạo diễn lẫn vai nam chính Điệp. Kết hợp với anh là dàn diễn viên danh tiếng của sân khấu cải lương: NSƯT Thanh Ngân, Hữu Quốc, Hùng Minh, Hoàng Nhất, nghệ sĩ Hồng Nga, Mai Thế Hiệp… Đặc biệt, nữ nghệ sĩ hài Kiều Oanh cũng có dịp trở về “cái nôi cải lương” của mình với vai đào lẳng Thúy Liễu.


NSUT Kim Tử Long và ca sĩ Nhật Kim Anh trong live show Thiên đường tôi yêu 2 (18/10)

Tiếp đến vào tối 27/10, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ tái diễn vở cải lương xã hội Lối về (tác giả: Tô Thiên Kiều) với sự tham gia của tập thể nghệ sĩ trong đoàn: NSƯT Thoại Miêu, nghệ sĩ Dương Thanh, Trọng Nghĩa, Khánh Tuấn, Tâm Tâm, Điền Trung, Lê Thanh Thảo, Tô Tấn Loan, Diễm Thanh…

Vào đầu tháng 11, vở cải lương Cõng mẹ đi chơi, chuyển thể từ vở kịch cùng tên rất ăn khách trên sân khấu Thế giới Trẻ (TP.HCM) của đạo diễn Bùi Quốc Bảo, cũng ra mắt công chúng với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ đoàn 1. Cõng mẹ đi chơi hứa hẹn mang đến một vở diễn tươi mới cho sân khấu cải lương vốn chỉ sống nhờ vở cũ từ nhiều năm qua.

Đoàn 3 (nhóm Thắp sáng niềm tin) với lực lượng nghệ sĩ trẻ trung, giỏi nghề: Lê Tứ, Tú Sương, Thy Trang, Lê Hồng Thắm, Võ Minh Lâm, Minh Trường, Nhã Thi… cũng đang triển khai tập vở Đời như ý, cũng được chuyển thể từ vở kịch cùng tên nổi tiếng trên sân khấu Thế giới Trẻ. Đời như ý được đạo diễn Bùi Quốc Bảo chuyển thể và dàn dựng từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và đã giành được 5 huy chương tại Hội diễn Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2013. Những câu chuyện từ miền sông nước và phong vị Nam Bộ trong văn Nguyễn Ngọc Tư luôn rất gần gũi với cảm xúc và văn phong cải lương. Trước đây, đã có Dòng nhớ được chuyển thể cải lương “khá ngọt” từ vở kịch Dòng nhớ, đạo diễn Hạnh Thúy chuyển thể từ truyện Nguyễn Ngọc Tư. Lần này, tác giả gạo cội Hoàng Song Việt đảm nhận việc chuyển thể cải lương Đời như ý đảm bảo chuyển tải được câu chuyện kịch mà vẫn thể hiện được sự trữ tình, mượt mà của nghệ thuật cải lương. Vở dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 11.

Nghệ sĩ Linh Trung (Trưởng Đoàn 2 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) cho biết hiện đang ráo riết hoàn thành công tác chuẩn bị để ra mắt một sân khấu cải lương chuyên diễn nguyên tuồng và sáng đèn hàng tuần tại Nhà Thiếu nhi quận Bình Thạnh (hợp tác với sân khấu Lê Hay). Ngoài lực lượng diễn viên nhiều kinh nghiệm như: Linh Trung, Tấn Giao, Kim Phương, Minh Hoàng, Mỹ Hằng…, sân khấu cũng sẽ tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ là học viên của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, những thí sinh bước ra từ cuộc thi Chuông vàng vọng cổ muốn theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp…

Ninh Lộc
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm