Sân bay quốc tế Nội Bài sẽ hoạt động bình thường từ 18h hôm nay

18/07/2023 14:49 GMT+7 | Bạn cần biết

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) vừa cho biết, do ảnh hưởng của bão số 1 (tên quốc tế là Talim), thời gian tạm thời đóng cửa sân bay Nội Bài có sự thay đổi và được điều chỉnh rút ngắn 2 giờ. Theo đó, các hoạt động của sân bay sẽ trở lại bình thường vào 18 giờ ngày 18/7.

Trước nhận định của các cơ quan chức năng Talim là cơn bão mạnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã triển khai nhiều phương án ứng phó như siết chặt trực điều hành tại các đơn vị; theo dõi sát sao diễn biến cơn bão; dừng tất cả các hoạt động thi công, sửa chữa trong khu bay; tăng cường kiểm tra tất cả các vị trí, đặc biệt các vị trí trọng yếu; đảm bảo hoàn tất việc khơi thông cống rãnh, mướt thoát nước trong khu bay tránh ngập úng cục bộ; chằng néo tàu bay, phương tiện, trang thiết bị phục vụ mặt đất.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng chỉ đạo các đơn vị thi công trong khu bay quản lý vật liệu, phương tiện, trang thiết bị thi công, ngăn ngừa gió thổi lên các vị trí phục vụ bay; chủ động điều hành vị trí đỗ máy bay; kịp thời giải đáp thông tin cho hành khách đối với các chuyến bay bị ảnh hưởng do bão; chỉ đạo lực lượng phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ các đơn vị trực thuộc túc trực tại vị trí 24/24 giờ… sẵn sàng ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện trên sân đỗ máy bay…

Ứng phó bão số 1: Rút ngắn thời gian tạm đóng cửa sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines cất cánh từ sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách đi máy bay; Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dừng tiếp thu các chuyến bay đi đến trong khung giờ từ 13 giờ đến 18 giờ ngày 18/7. Do vậy, mọi hành khách có chuyến bay trong ngày 18/7/2023 và một số ngày tiếp theo cần theo dõi sát sao thông tin lịch bay từ Hãng hàng không để chủ động hành trình của mình.

Trong trường hợp các chuyến bay bị chậm, hủy, hoãn chuyến, vì lý do an toàn của bản thân và chuyến bay, phía Cảng hàng không quốc tế Nội Bài rất mong mọi hành khách bình tĩnh, tuân thủ hướng dẫn của các lực lượng chức năng, hợp tác để đảm bảo trật tự, an ninh an toàn tại cảng hàng không, sân bay.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia và các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật kịp thời thông tin, cảnh báo đến các đơn vị đang hoạt động trực tiếp tại cảng và các hãng hàng không để triển khai tới toàn thể người lao động; nắm bắt các biện pháp chủ động ứng phó, phòng tránh với những diễn biến bất thường của cơn bão.

Nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, các hãng hàng không đã điều chỉnh kế hoạch khai thác một số chuyến bay có điểm đến/đi tại các sân bay Nội Bài (Hà Nội), Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bi (Hải Phòng).

Theo đó, Bamboo Airways hủy 28 chuyến bay đi đến các sân bay nằm trong vùng ảnh hưởng của bão đồng thời thay đổi lịch khai thác của 104 chuyến bay quốc tế lẫn nội địa.

Chỉ riêng trong ngày 18/7, có 149 chuyến bay và gần 25.000 hành khách của Vietnam Airlines đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 1.

Hãng hàng không Vietravel Airlines phải lùi giờ khởi hành như chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng (dự kiến cất cánh chậm hơn 2 giờ so với lịch trình ban đầu), Đà Nẵng - Hà Nội (dự kiến chậm khoảng 1 giờ 40 phút so với lịch khởi hành ban đầu), Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh (chậm khoảng 3 giờ so với lịch khởi hành ban đầu)...

Trước đó, trong Công điện gửi các đơn vị của ngành hàng không chủ động phòng, chống bão, Cục Hàng không Việt Nam nhận định các Cảng hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh) và Cát Bi (Hải Phòng) dự kiến trong khu vực ảnh hưởng gần (gió giật, gió mạnh, mưa dông mạnh). Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hóa) có thể bị ảnh hưởng hoàn lưu bão (mưa lớn, gió mạnh).

Quang Toàn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm