Sami Khedira: 'Máy điều hòa' cho tuyến giữa Juve

28/05/2015 13:49 GMT+7 | Juventus

(Thethaovanhoa.vn) - Gọi anh là “máy điều hòa” không bởi anh mang gió mát đến, mà chỉ bởi Sami Khedira giống một chiếc bập bênh thường cân bằng. Anh biết khi nào thì bên này cần trĩu xuống, khi nào nó nên được nâng bổng lên. “Tiền vệ sinh ra từ bên trong hàng tiền vệ, cực giỏi cân bằng hóa tuyến giữa cho các đội bóng”, La Gazzetta dello Sport gọi anh như vậy. Là bởi, anh hiểu hết vai trò của mọi vị trí tiền vệ trên sân.

Sami Khedira có thể chơi tiền vệ trụ trong một hệ thống có 3 người, biết luân chuyển bóng, tranh chấp thu hồi và lao lên tấn công. Khedira có thể chơi tiền vệ trung tâm lệch cánh, hoặc đá cặp với ai đó ở giữa sân trong hệ thống 4-2-3-1 của đội tuyển Đức.

Quá sớm, nhưng có thể dự đoán, đây là món hời của Juventus. Hết hạn hợp đồng với Real Madrid cuối mùa này, Khedira ra đi tự do. Anh có thể kí hợp đồng thời hạn 4-5 năm với Juventus, nhận lương 4 triệu euro mỗi năm, chưa kể thưởng. Ở Real Madrid, anh nhận khoảng 5 triệu euro/năm.

Từ xuất phát điểm gồm Pirlo, Pogba, Vidal, Marchisio, hàng tiền vệ Juve có thêm Roberto Pereyra ở mùa này, và phần nào đó là Sturaro. Mùa tới, họ có thêm Khedira. Tổng Giám đốc Giuseppe Marotta bảo: “nghĩ đến Khedira khoảng 1 tuần trước” thì có thể trong ngày 27 hoặc 28/5, Juve hoàn tất ngay thương vụ: Khedira đến Turin kiểm tra y tế.

Có Khedira, đội hình lý tưởng của Juventus có thể như thế này?

Đó là công đoạn đơn giản với các thương vụ khác, nhưng là một buổi quay xổ số trong trường hợp của tiền vệ người Đức. Một năm rưỡi trước, anh dính chấn thương đầu gối phải rất nặng trong một trận giao hữu của đội Đức với tuyển Italy ở San Siro. Anh nghỉ mất 6 tháng. Khedira kịp bình phục, đá Bán kết World Cup 2014 và thậm chí ghi bàn trong chiến thắng 7-1 trước tuyển Brazil. Nhưng anh lại chấn thương trước trận Chung kết, và sau đó, không tài nào tìm lại vị trí chính thức ở Real Madrid.

Nếu Juventus tự tin sẽ “tái sinh” được Sami Khedira, người vừa có tư duy của một cầu thủ châu Âu, vừa phảng phất nét hoang dã của châu Phi, có thể bởi mang dòng máu Tunisia từ bố, tuyến giữa Juve sẽ mạnh hơn đáng kể. Ông Beppe Marotta không giấu diếm gì: “Chúng tôi muốn đảm bảo vị thế ở các giải đấu châu Âu, nên chúng tôi cần phải tăng cường lực lượng ngay từ bây giờ”.

Nếu Pirlo, Pogba, Vidal ở lại, hàng tiền vệ Juve vẫn sẽ nằm trong nhóm mạnh nhất châu Âu bởi sự có mặt của Khedira. Bên trên, họ có thêm Paulo Dybala. Và chờ xem Beppe Marotta làm phép thế nào với hàng thủ.


Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm