Saint Petersburg, một hành trình du lịch văn học

13/07/2018 21:21 GMT+7 | Ký sự World Cup

(Thethaovanhoa.vn) - Moskva là thủ đô của nước Nga, nhưng Saint Petersburg mới là kinh đô văn hóa của nó và không ngạc nhiên khi thành phố này có rất nhiều dấu ấn văn học. Saint Petersburg năm nào cũng tổ chức lễ hội Dostoyevsky. Ở nơi này, có căn hộ Raskolnikov, tên của một nhân vật phản diện trong "Tội ác và trừng phạt". Toà nhà ấy nằm bên dòng kênh Griboedov mà một ngày rất đẹp tôi đã viếng thăm. Dostoyevksy rất thích dùng các địa điểm thật trong cuốn sách của ông và sự tả thực các nhân vật của ông cũng tài tình một cách kỳ lạ, ở chỗ chỉ ra bằng vài nét bút những mảng tối của họ.

Nabokov thì thấy Dostoyevsky là một người "tầm thường". Ông cũng tìm kiếm những vấn đề về đạo đức, các cuộc tranh cãi liên quan đến nó và các mâu thuẫn xã hội trong tác phẩm để đời "Lolita" của ông. "Lolita" trở thành một tiểu thuyết nổi bật, không chỉ vì những tranh cãi liên quan đến chủ đề, mà còn ở cách Nabokov đã làm với tác phẩm xuất bản năm 1955 này của ông. Ông viết nó bằng tiếng Anh chứ không phải tiếng Nga! Căn nhà thơ ấu của Nabokov ở phố Bolshaya Morskaya nằm ở trung tâm thành phố vẫn mở cửa thường xuyên cho các du khách, đặc biệt là du khách Phương Tây, những người rất hâm mộ tác phẩm của ông, hâm mộ hơn nhiều ở Nga, nơi mà nó đã từng bị cấm đoán. Nhà của Nabokov khá đặc biệt, với rất nhiều mẫu bướm. Nabokov rất thích sưu tầm các mẫu bướm.

Chú thích ảnh
"Nhà Raskolnykov" trong nguyên mẫu nhân vật của Dostoevsky, trong "Tội ác và trừng phạt". Ảnh: Anh Ngọc

Nhưng ở đây, không ai được yêu mến như Pushkin. Ông là nhân vật được lãng mạn hóa, được thần tượng nhiều nhất ở Saint Peterseburg, nơi ông đã sống phần lớn cuộc đời và đã chết tại đây ở tuổi 38, sau một cuộc đấu súng. Căn hộ của ông ở phố Reki Moiki, nơi ông và vợ sống 6 năm cuối đời, và rồi chết ở đây, vẫn được gìn giữ hệt như khi ông còn ở đây cách đây hai thế kỷ và giờ đã trở thành một bảo tàng. Có rất nhiều dấu ấn của Pushkin tại Saint Petersburg. Những người yêu mến ông có thể đến uống cà phê ở quán Văn học, mở cửa từ năm 1816 ở đại lộ Nevsky, mặt kia nhìn ra một dòng kênh. Đấy là nơi Pushkin hay lui tới mỗi sáng. Có một tượng đài Pushkin đang như trong một lần đọc thơ trước công chúng đặt ở trước Bảo tàng Nga. Và nơi Pushkin thách đấu và bị bắn trọng thương ở quận Primorsky có một cây cột ghi tên, ngày sinh và ngày mất của Pushkin. Đấy là nơi hành hương của những người hâm mộ Pushkin.

Những người hâm mộ kiệt tác Anna Karenina của Lev Tolstoy chắc chắn cũng sẽ yêu Saint Petersburg bởi đây là nơi xảy ra nhiều câu chuyện liên quan đến các nhân vật chính trong tác phẩm, Karenina và Vronsky.

A.N

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm