Sài Gòn FC và 'Ban chống xuống hạng'

09/09/2022 08:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau khi chuyển giao cho Tập đoàn Nova - NovaGroup, đồng thời thay đổi Chủ tịch, Sài Gòn FC bất ngờ tìm được 4 điểm trước Hà Tĩnh và HAGL. Bầu không khí tập luyện và thi đấu ở đội bóng này được cho là rất khác so với trước đây, sau khi có thông tin về tiền thưởng cho một trận thắng lên đến 1,5 tỷ đồng.

KẾT QUẢ bóng đá HAGL 1-1 (pen 5-3) Sài Gòn FC, Cúp quốc gia

KẾT QUẢ bóng đá HAGL 1-1 (pen 5-3) Sài Gòn FC, Cúp quốc gia

KẾT QUẢ bóng đá HAGL 1-1 (pen 5-3) Sài Gòn FC, Cúp quốc gia. Cập nhật kết quả bóng đá, bảng xếp hạng, lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá Cúp quốc gia.

Trước lượt trận thứ 13, Sài Gòn FC đá 12 trận và chỉ thu về 7 điểm. Sau vòng đấu thứ 14, đội bóng dưới triều đại mới này có 11 điểm và chỉ kém CLB TP.HCM 1 điểm, qua đó chính thức trở lại cuộc đua trụ hạng cùng đội bóng láng giềng. Nhóm này còn có thêm Hà Tĩnh và SHB Đà Nẵng.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, cửa trụ hạng của Sài Gòn FC thậm chí còn sáng hơn CLB TP.HCM và thậm chí cả SHB Đà Nẵng. Đội bóng miền Trung đang gặp vấn đề về cơ chế, sau khi lãnh đạo Đà Nẵng quyết định trao trả toàn bộ hệ thống đào tạo trẻ cho CLB.

Số tiền ngân sách hỗ trợ trước đây của địa phương, được người trong cuộc chia sẻ với Thể thao & Văn hoá là tầm 20 tỷ đồng/năm. Mất nguồn này, bầu Hiển và Ban lãnh đạo SHB Đà Nẵng hẳn khá đau đầu.

Có thực mới vực được đạo. Sau những lùm xùm chưa tìm được tiếng nói chung ấy, HLV Phan Thanh Hùng và các học trò hành quân ra Thiên Trường để rồi thua ngược Nam Định 1-2. Cay đắng hơn khi lượt trận gần nhất, họ ngã ngựa ngay tại sân nhà trước Hải Phòng với tỷ số 0-2.

Tình cảnh của SHB Đà Nẵng có lẽ vẫn còn khá hơn so với CLB TP.HCM. Đội bóng của tân HLV Trương Việt Hoàng vẫn đang loay hoay với khoản nợ lương, thưởng và tiền lót tay của hơn chục cầu thủ trụ cột ở giai đoạn hậu Covid-19 làn sóng thứ 4.

Theo chia sẻ của cựu HLV trưởng CLB TP.HCM, ông Trần Minh Chiến, nếu không thể làm thông thoáng cái đầu của các cầu thủ thì 10 HLV Trương Việt Hoàng cũng không thể vực dậy được sinh khí chiến đấu cho đội bóng.

Sài Gòn FC, Lê Huỳnh Đức, Phùng Thanh Phương, Vleague, Đỗ Merlo, lịch thi đấu Vleague vòng 16, trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá Vleague, lịch thi đấu bán kết Cúp QG
Cơ hội trụ hạng của Sài Gòn FC (áo sẫm) không hề mong manh như nhiều người đã nghĩ. Ảnh: VPF

Bóng đá lúc thịnh, lúc suy. Trong khoảng hơn 15 năm qua, cầu thủ được cho là đã có thể sống khoẻ với nghề, bằng thu nhập chính từ việc đá bóng.

Song thi thoảng, họ cũng rơi vào trạng thái không biết bấu víu vào đâu, khi đội bóng nợ lương thưởng hoặc tệ hơn là giải thể. Trường hợp của HLV Nguyễn Việt Thắng và các cầu thủ Cần Thơ mới đây là một viện dẫn rất cụ thể.

Trở lại với cuộc đua giành suất trụ hạng của nhóm cuối bảng xếp hạng Night Wolf V-League 2022. Nam Định đã thoát đi sau các điểm số quan trọng giành được trước những đối thủ trực tiếp. Trong khi đó, Sài Gòn FC tuy là đang xếp cuối bảng và ở vòng đấu sắp tới sẽ phải chạm trán Hà Nội FC, nhưng vẫn được đánh giá sáng cửa trụ lại, sau khi chuyển giao và được bơm tiền.

Nếu lập luận này trở thành sự thật, thì sẽ phải có những "kho điểm" và Ban chống xuống hạng như trường hợp của Hải Phòng hơn 10 năm trước. Vậy, ai sẽ là trung tâm, là Trưởng cái ban ấy, rồi kho điểm là những đội bóng nào?

Trong toàn bộ câu chuyện của một chiến dịch, vai trò của đội ngũ trọng tài, cũng là rất quan trọng, thậm chí quyết định. Thế nên, những vòng đấu tới đây, các "vua áo đen" và Ban Trọng tài sẽ bị soi rất kỹ. Nói như cựu trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn, thì nhiều anh em có thể đã và sẽ "dính".

V-League 2022 sẽ chỉ có một suất xuống hạng và nó dường như là chuyện riêng của Sài Gòn FC, CLB TP.HCM, SHB Đà Nẵng và Hà Tĩnh. Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, song quan trọng vẫn là đánh hơi được dây, tìm được đúng nơi mà gõ cửa.

Phim hay nhờ vào đoạn kết. Ai tin Sài Gòn FC về ngược ở cuộc đua này, giơ tay lên!

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm