'Sải cánh vươn cao': Chương trình truyền hình đặc biệt Tết Nhâm Dần 2022 của TTXVN

27/01/2022 09:50 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình truyền hình Sải cánh vươn cao của Trung tâm Truyền hình Thông tấn - TTXVN thời lượng 90 phút, là bản tin thời sự đặc biệt điểm lại dấu ấn của năm đã qua và chào năm mới với những chủ đề chọn lọc.

Đón Giao thừa cùng 'Mùa đoàn tụ 2022': Thiêng liêng, tự hào, ấm áp và hy vọng

Đón Giao thừa cùng 'Mùa đoàn tụ 2022': Thiêng liêng, tự hào, ấm áp và hy vọng

Thiêng liêng, tự hào, ấm áp và hy vọng - chương trình đặc biệt đón Giao thừa Mùa đoàn tụ 2022 sẽ đưa khán giả trải qua nhiều cảm xúc ý nghĩa.

Chương trình phát sóng vào đêm Giao thừa và sáng mùng Một Tết Nhâm Dần 2022.

Lấy cảm hứng từ những chuyến bay giải cứu, tăng cường phòng chống dịch, nối cầu hàng không, bay thẳng liên lục địa... trong một năm đầy khó khăn, thử thách, Sải cánh vươn cao mở đầu với cuộc  gặp gỡ, trò chuyện trên chuyến bay từ Bắc vào Nam của MC Thùy Ngân và hai nhân vật khách mời: nhà báo Trần Mai Hưởng và nhà báo Giản Thanh Sơn.

Chú thích ảnh
MC Thùy Ngân trờ chuyện với nhà báo Trần Mai Hưởng trên máy bay

Chương trình còn có sự tham gia của phóng viên Cơ quan thường trú (CQTT) thường trú tại năm châu lục, các tiết mục ca nhạc của NSND Quốc Hưng, nhạc sĩ Kiên Ninh, Trần Hùng…

Hơn 20 phóng sự chân dung, luận đề, tổng hợp được đan xen lồng ghép để cùng minh họa cho những trải nghiệm của ba nhà báo từ Bắc vào Nam, phác họa lại bức tranh đa diện của năm Tân Sửu vừa qua, khoảng thời gian cả hệ thống chính trị và người dân kiên cường chống dịch, để không một ai bị bỏ lại phía sau.

Vượt lên muôn vàn gian khó, tâm hồn, ý chí Việt Nam ngời sáng tinh thần chung sức đồng lòng, nhân hậu, lạc quan, vươn lên mạnh mẽ, để đưa đất nước vượt qua khó khăn, sải cánh vươn cao. 

Chú thích ảnh
Ê-kíp thực hiện chương trình chụp ảnh kỷ niệm với nhà báo Trần Mai Hưởng và nhà báo Giản Thanh Sơn trên xe buýt 2 tầng đoạn qua Nhà thờ Đức Bà, TP.HCM

Việc thực hiện ghi hình không dễ dàng với ê kíp của chương trình trong bối cảnh nhiều địa phương có những quy định khác nhau về giãn cách chống dịch. Hàng chục biên tập viên, phóng viên, quay phim, kỹ thuật của Truyền hình Thông tấn đã vượt qua khoảng cách xa xôi về địa lý, vừa tuân thủ điều kiện phòng dịch cho bản thân, khách mời, vừa lăn xả, đeo bám hiện trường để có được những cảnh quay sinh động, ấn tượng.

Có những cảnh được tính toán, lên lịch ghi hình trước cả tháng, với không ít điều chỉnh kịch bản nhưng vẫn không thể thực hiện được do khách mời không thể tham gia. Có những trường đoạn phải đợi sát chiều 29 Tết mới có thể hoàn thiện để chứa đựng trọn vẹn âm hưởng Tết đến, Xuân về.

Chú thích ảnh
MC Thùy Ngân trò chuyện với nhà báo Trần Mai Hưởng và nhà báo Giản Thanh Sơn

Mang dáng dấp của talk show chính luận kết hợp với trình diễn nghệ thuật, Sải cánh vươn cao mang đến sự khác biệt, bởi không gian chính của chương trình không diễn ra trong trường quay như thường lệ, mà được ghi hình tại hiện trường với nhiều bối cảnh sống động: phòng chờ cảng hàng không, trên máy bay, taxi công nghệ, xe buýt hai tầng, quán cà phê, trung tâm hành chính, siêu thị...

Chú thích ảnh

Với ba phần: Dấu ấn, Sải cánh và Vươn cao, người xem sẽ gặp lại những nhân vật truyền cảm hứng của năm 2021; được “bật mí” về những thành công trong hoạt động xã hội, kinh doanh; nghe tâm sự về những thời khắc sinh tử; chứng kiến những câu chuyện nhân văn, góc nhìn tham chiếu từ các quốc gia trên thế giới...

Ẩn hiện đan xen giữa những phóng sự tổng hợp sự kiện chính trị quan trọng, chân dung nhân vật, mô hình kinh tế, giải pháp công nghệ... là những phóng sự văn hóa, tiết mục văn nghệ hợp “khẩu vị” khán giả trong một “thực đơn” của chương trình Tết cổ truyền.

Chú thích ảnh
Sải cánh vươn cao phát sóng vào đêm Giao thừa và sáng mùng Một Tết Nhâm Dần 2022

Sải cánh vươn cao được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của các chương trình Tết: Bản giao hưởng xanh (2020), Vượt bão, Cung đàn xuân (2021)... của Truyền hình Thông tấn, mở hàng cho những chương trình thời sự và chuyên đề, với những nỗ lực không ngừng đổi mới chất lượng nội dung và hình thức thể hiện trong năm 2022.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm