Sách về tuổi thơ Hà Nội khốn khó đoạt giải Hội Nhà văn Hà Nội 2014

04/10/2014 15:09 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Tiểu thuyết “Dằng dặc triền sông mưa” của nhà văn Đỗ Phấn giành giải thưởng quan trọng nhất về văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội, trong khi hạng mục Phê bình năm nay không có giải.

Kết quả giải thưởng được Hội Nhà văn Hà Nội họp và quyết định vào ngày 3/10.


3 tác phẩm đoạt giải Văn xuôi, Thơ và Dịch thuật

Cụ thể, giải ở hạng mục Văn xuôi thuộc về tác phẩm Dằng dặc triền sông mưa của nhà văn Đỗ Phấn. Giải Thơ là tập Mỗi ngày sau một ngày của Trần Nhật Lam. Giải Phê bình không có giải. Giải Dịch thuật thuộc về bản dịch của dịch giả Lê Bá Thự từ tiểu thuyết Hy vọng của nhà văn Ba Lan Katarzyna Michalak.

Năm nay, Hội Nhà văn Hà Nội trao 2 giải Trẻ cho nhà phê bình Đoàn Ánh Dương (30 tuổi) cho tập phê bình Không gian văn học đương đại và dịch giả Nham Hoa (32 tuổi) với bản dịch Những đứa con của nửa đêm, kiệt tác văn chương của tác gia thế giới Salman Rushdie.

Đặc biệt, năm nay Hội Nhà văn Hà Nội có thêm giải "Thành tựu trọn đời" trao cho cố nhà văn, GS Trương Tửu vì những cống hiến suốt đời trong sự nghiệp văn xuôi, phê bình văn học và nghiên cứu văn hóa.


2 tác phẩm đoạt giải Trẻ.

Nói về giải thưởng văn xuôi năm nay, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhận xét với Thể thao & Văn hóa: “Cuốn viết với những hồi ức về tuổi thơ Hà Nội thời chiến tranh, với những hoài niệm về một thời Hà Nội khốn khó nhưng đầy cảm xúc. Sách nằm trong mạch viết gồm 13 cuốn sách tản văn, tiểu thuyết của họa sĩ, nhà văn Đỗ Phấn. Nhưng riêng cuốn này nhìn Hà Nội qua lăng kính tuổi thơ”.

Mi Ly

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm