Sách ‘Quái Thú Răng Thỏ Và Khu Nhà Gỗ’ : Cùng trở về một Hà Nội trong quá khứ

09/09/2018 19:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lấy bối cảnh khu tập thể Bệnh viện Bạch Mai gần 30 năm trước, cuốn sách mới của NXB Kim Đồng một lần nữa cho thấy ký ức về một Hà Nội trong quá khứ luôn là đề tài để rất nhiều nhà văn và độc giả tìm về.

Chỉ dày hơn 150 trang, dành cho lứa tuổi 12 +, Quái Thú Răng Thỏ Và Khu Nhà Gỗ là những kí ức tuổi thơ của một cô bé với biệt danh Quái Thú Răng Thỏ và hai người bạn ở khu tập thể Bệnh viện Bạch Mai. Ở đó có những kỉ niệm tuổi thơ hồn ngồi trên sân thượng tòa nhà bệnh viện hái nhãn ăn; có sự ngỡ ngàng xen lẫn thấp thỏm lo âu của lần đầu được dùng chiếc điều khiển tivi; có những lần bơi lội tung tăng ở cái “bể bơi” sân bệnh viện ngày mưa lớn... và có cả “sóng gió đầu đời” khi cô bé Răng Thỏ gặp chàng hoàng tử của mình...

Chú thích ảnh
Cuốn sách "Quái thú răng thỏ và khu nhà gỗ"

Giản dị, nhẹ nhàng và tự nhiên, câu chuyện tưởng như chỉ có vậy. Nhưng, ẩn sau nó là một góc Hà Nội những năm 90 của thế kỉ trước – nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng luôn thấm đượm tình người, là một thế giới hồn nhiên (chứ không như phụ huynh thường suy nghĩ áp đặt) của trẻ em, là cách để người lớn tìm về với ký ức, nơi mình từng chứng kiến, từng sống như vậy trong thời ấu thơ, trên mỗi góc phố của Hà Nội.

Mây, tác giả cuốn sách, tên thật là Nguyễn Thu Hằng, 32 tuổi, là gương mặt khá quen thuộc trong ngành điện ảnh. Cô là biên kịch kiêm đạo diễn phim tài liệu Chuyện của Nhã, biên kịch các phim truyền hình Nếu chỉ là giấc mơ, Chân trời nắng... Nhưng đây là đầu cô viết một cuốn sách (mang dáng dấp tự truyện) dành cho thiếu nhi.

Chú thích ảnh
Tác giả Mây (Nguyễn Thu Hằng)

Lý do cầm bút của Hằng có thể tóm tắt trong lời đề tặng dành cho con gái: Mẹ viết cuốn truyện này lúc mẹ đang chênh vênh trong cuộc sống, nhiều lo âu, suy nghĩ nhưng câu chuyện tuổi thơ như một liều thuốc giúp mẹ trấn tĩnh lại. Có những lúc vui, có những lúc buồn, có những mất mát nhưng mẹ luôn trân trọng những phút giây đó. Mẹ cũng nhận ra rằng điều quan trọng nhất trong lúc này mẹ cần làm đấy là tạo ra một kí ức thật đẹp cho con, giống như các cụ và ông bà ngoại đã làm cho mẹ vậy”.

Ở buổi ra mắt sách tại Hà Nội sáng 8/9, trước câu hỏi về việc trẻ em hiện đại liệu có hiểu những cuốn sách viết về thời bao cấp như vậy, tác giả đã trả lời khá thẳng thắn: “Đúng là thế hệ nào cũng có tuổi thơ của riêng mình. Nhưng tôi tự tin với những gì mình viết ra. Vì, cứ hết lòng với trẻ thơ, các em sẽ đón nhận tác phẩm của mình.

GS Hồ Ngọc Đại lên tiếng về bộ sách Công nghệ Giáo dục và quan điểm của Bộ GDĐT

GS Hồ Ngọc Đại lên tiếng về bộ sách Công nghệ Giáo dục và quan điểm của Bộ GDĐT

Đứng trước những ý kiến tiêu cực về phương pháp đã tồn tại 40 năm qua, được dạy trên 48 cơ sở giáo dục trong cả nước, Giáo sư Hồ Ngọc Đại, tác giả của bộ tài liệu Công nghệ giáo dục đã có buổi tọa đàm để dư luận hiểu hơn về chương trình.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm