Sách 'Phương pháp học nhanh gấp 16 lần' hé lộ bí quyết học tập hiệu quả

29/01/2021 19:03 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Sách mới Phương pháp học nhanh gấp 16 lần của tác giả Motoyama Katsuhiro, dịch giả Nguyễn Cường, chia sẻ những bí quyết học tập hiệu quả. 

Cuốn sách mới nhất về 11 dân tộc lâu đời ở Tây Nguyên

Cuốn sách mới nhất về 11 dân tộc lâu đời ở Tây Nguyên

Các dân tộc Tây Nguyên - cuốn sách công phu với 475 bức ảnh về 11 dân tộc tộc lâu đời trên miền đất sơn nguyên rộng lớn vừa được NXB Thế giới ra mắt công chúng nhân dịp Xuân 2019. 

Chuyện học hành không phải cứ thông minh là có thể thắng lợi. Cũng không phải cứ đâm đầu vào học quá nhiều là tốt. Vừa biết nâng cao năng lực cơ bản, vừa học đủ nhiều với một chiến thuật rõ ràng, chắc chắn, hiệu quả thì sẽ giành được phần thắng.

"Biết cách học tập" là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công trong cuộc đời. Có những người mặc dù đã quyết tâm học tập, dành rất nhiều thời gian để học mà không có hiệu quả. Học hành luôn có bí quyết và chúng ta cần phải nắm bắt được những bí quyết học tập để đẩy hiệu suất đến mức cao nhất.

Chú thích ảnh
Bìa sách "Phương pháp học nhanh gấp 16 lần" của tác giả Motoyama Katsuhiro

Motoyama Katsuhiro đã thi đỗ vào Đại học Tokyo (Khoa Lý, năm 1999). Sau khi ra trường, từ chỗ hoàn toàn không nghe hiểu được một chút tiếng Anh nào, ông tiếp tục thi đỗ vào Đại học Harvard (Thạc sĩ giáo dục, năm 2006).

Dù học “kiểu nhồi nhét” của Nhật hay phương pháp giáo dục “coi trọng cá tính” kiểu Mỹ, Motoyama Katsuhiro đều vượt qua được tất cả các bài thi khó nhằn bằng “cách làm giống nhau”.

Motoyama Katsuhiro giành được thắng lợi trong học tập bằng “phương pháp giống như thông thường”, ông gọi đó là “phương trình học tập thắng lợi”.

Chú thích ảnh
"Phương trình học tập thắng lợi" là bí quyết của tác giả Motoyama Katsuhiro

“Phương trình học tập thắng lợi” được Motoyama Katsuhiro chia sẻ trong cuốn sách Phương pháp học nhanh gấp 16 lần. Nói một cách ngắn gọn, thành quả học tập có được nhờ phép nhân 4 yếu tố: đầu óc, chiến lược, thời gian và hiệu suất.

Cụ thể hơn, “đầu óc” chính là mức độ thông minh vốn có của mỗi người; “chiến lược” là việc suy nghĩ một cách triệt về cách tiếp cận như thế nào đối với mục tiêu, mục đích học tập; “thời gian” chính là thời gian học tập; và “hiệu suất” chính là hiệu suất khi học, mức độ hiệu quả ứng với thời gian.

Tác giả lý giải về con số 16 ở tựa đề: “Nếu từ trước tới giờ bạn là người chỉ học có 1 tiếng đồng hồ thì chỉ cần học 10 tiếng là sẽ gấp 10 lần. Ngay cả những người với kiểu học từ trước tới giờ, dù có học 100 năm cũng không thể thi đỗ Đại học Tokyo, nếu biết thực hiện theo “phương pháp học nhanh gấp 100 lần” này thì cũng có thể thi đỗ ngay trong 1 năm.

Chỉ có điều, cuốn sách này không phải là thứ đưa ra đề xuất về phương pháp học tập chỉ dành cho những người đang trong tình trạng cấp bách, nên tôi sẽ không đưa ra con số cực đoan là 100 lần. Thay vào đó, tôi sẽ đề xuất sử dụng thành thạo phương trình học tập thắng lợi, hướng tới phương pháp học nhanh gấp 16 lần.

Chú thích ảnh

Trước tiên hãy hướng tới làm sao để tăng: đầu óc, chiến lược, thời gian, hiệu suất lên gấp 2 lần. Khi đó, [2 x 2 x 2 x 2 = 16] và thế là có thể thực hiện học nhanh gấp 16 lần”.

Cũng không cần phải quá câu nệ vào con số 16. Hãy suy nghĩ xem liệu có thể gia tăng các thừa số trong phương trình này lên bao nhiêu rồi tìm cách thực hiện sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh và mục đích cụ thể. Kết quả thu được sau khi nâng giá trị các thừa số lên mức tối đa chính là phương pháp học tập nhanh nhất của bạn.

Nếu hiểu rõ và thực hiện được “phương trình học tập thắng lợi”, kết quả đem lại sẽ rất bất ngờ. Và ta sẽ đạt được những mục đích, mục tiêu mong muốn trong một thời gian rất ngắn.

Sách mới Phương pháp học nhanh gấp 16 lần do Pandabooks phát hành tháng 1/2021.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm