Sách nói xấu hoàng gia bị cấm ở Thái Lan

15/11/2014 10:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát Thái Lan đã vừa ban lệnh cấm nhập khẩu đối với cuốn sách mà họ xem là có nội dung xúc phạm chế độ quân chủ của đất nước.

Giám đốc cảnh sát Thái Lan, Tướng Somyot Poompanmoung, nói rằng cuốn sách A Kingdom in Crisis: Thailand's Struggle for Democracy in the Twenty-First Century (Một vương quốc khủng hoảng: Thái Lan chật vật vươn tới chế độ dân chủ trong thế kỉ XXI) mang những nội dung nhục mạ chế độ quân chủ và "sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của vương quốc, trật tự cùng đạo đức tốt đẹp của nhân dân".


Bìa cuốn sách cấm được rao bán trên Amazon.com

Cuốn sách này được viết bởi Andrew MacGregor Marshall, một cựu phóng viên của hãng tin Reuters và mới được phát hành tuần trước bởi nhà xuất bản Zed Books của Anh.

Lệnh cấm được đưa ra dựa trên các bài phê bình đăng trên tờ South China Morning Post của Hong Kong và Independent của Anh. Tuy nhiên chính quyền Thái Lan mới chỉ cấm nhập bản sách in và không rõ họ sẽ xử lý ra sao với bản điện tử của cuốn sách.

Những người vi phạm lệnh cấm sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 60.000 baht (1.824 USD), hoặc cả hai.

Năm 2006, Thái Lan cũng từng cấm nhập khẩu một cuốn sách tiểu sử về Vua Bhumibol Adulyadej, do một nhà báo Mỹ viết và được Nhà xuất bản báo chí đại học Yale in.

Thái Lan hiện có các điều luật bảo vệ quốc vương và nền quân chủ thuộc hàng nghiêm khắc nhất thế giới. Theo đó, những người phỉ báng, xúc phạm hoặc đe dọa chế độ quân chủ có thể bị phạt tù từ 3 đến 15 năm. Chính phủ quân sự mới lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính hồi tháng 5 năm nay đã tuyên bố một trong những ưu tiên hàng đầu của họ là bảo vệ uy tín của chế độ quân chủ.

Vân Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm