Sách mới 'Nước Đức từ A đến Z' của tác giả Lê Quang

15/07/2021 12:06 GMT+7 | Nước Đức trong tầm tay

(Thethaovanhoa.vn) - Nước Đức từ A đến Z là nhan đề cuốn tản văn mang màu sắc tự sự  của tác giả Lê Quang vừa được NXB Phụ nữ ấn hành dưới sự bảo trợ truyền thông của Công ty Nhịp Cầu Đức CTC.

Dịch giả Lê Quang: “Sách Nobel có khi còn sai chính tả”

Dịch giả Lê Quang: “Sách Nobel có khi còn sai chính tả”

"Các dịch giả có 100 lý do để bỏ nghề, nhưng rồi nhiều người vẫn ở lại, chỉ bởi nghề thanh tao quá”, dịch giả Lê Quang chia sẻ...

Gồm 260 trang với 29 chủ đề được dựa trên 29 chữ trong bảng chữ cái tiếng Đức, cuốn sách là những bài viết về đất nước, con người, nền văn hóa Đức dưới góc nhìn của một tác giả đã gần 30 năm sống, học tập và làm việc tại Đức.

Sau mỗi bài viết, tác giả lại “tặng” độc giả một mẩu truyện cười hóm hỉnh, sâu cay mang đầy tính trí tuệ của người Đức có liên quan đến chủ đề mà bài viết đề cập. 

Vốn quen thuộc với độc giả Việt Nam như một dịch giả văn học Đức ngữ hàng đầu với hơn 40 tác phẩm nổi tiếng đã xuất bản như: Người đọc, Tình ơi là tình, Đo thế giới, Vị hạt táo, Mùa hè dối trá, Phi hành gia đi vệ sinh vào đâu... đây là lần đầu tiên Lê Quang xuất hiện trên văn đàn với tác phẩm dài hơi của chính mình. 

Nước Đức từ A đến Z, tác giả Lê Quang
Bìa cuốn Nước Đức A đến Z 

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên viết về “một ông Đức tên là Lê Quang” trong lời giới thiệu sách: “Lão gọi tên cuốn sách là Nước Đức A đến Z để bạn đọc dễ tra cứu. Ở mỗi chữ cái lão lại liên kết với một từ có thể cho lão cơ hội nói được nhiều nhất và sâu nhất về một đặc điểm, một tính cách, một thế mạnh của nước Đức. Đó cũng là một cách khôn của lão để bao nhiêu những kiến thức của lão về nước Đức được trình bày, diễn giải một cách cặn kẽ, chi tiết, và không kém phần sinh động, thực tế về một nước Đức như lão đã sống và đã nghiệm sinh”.

Ví dụ: A - Automobil - Ô tô; B - Bier - Bia; D - Deutsch - Tiếng Đức; M - Mauer - Bức tường Berlin; Y - Y? - Vì sao du học?... Tất cả đều là những điều tác giả tìm hiểu về nước Đức qua sách báo và qua sự trải nghiệm của bản thân nhằm cung cấp cho bạn đọc một cuốn như là từ điển, như là sách hướng dẫn, như là cẩm nang cho người Việt muốn đi vào đời sống nước Đức.

Nước Đức từ A đến Z, tác giả Lê Quang
Tác giả Lê Quang

Phạm Xuân Nguyên nhận xét: “Cuốn sách cần thiết và hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu và sống ở một trong những nước phát triển hàng đầu thế giới. Không chỉ thế nó còn là một cẩm nang văn hóa. Đọc nó bạn có thể đọc từ A đến Z, tuần tự nhi tiến. Nhưng bạn cũng có thể chọn đọc theo mục từ chữ cái tên mình”. 

Nhà văn Thủy Hướng Dương cho rằng: “Nếu chưa biết gì về nước Đức - một đất nước khiến cả thế giới vừa tò mò, vừa ngưỡng mộ, vừa e ngại thì Nước Đức từ A đến Z sẽ giải đáp cho bạn. Qua lăng kính của gã dịch giả “lõi đời” Lê Quang, từ chuyện chủng tộc, đến chuyện sản xuất ô tô, rồi quay qua chuyện buôn lậu, chuyện bóng đá đều được mô tả rất kỹ lưỡng với giọng điệu cực kỳ hóm hỉnh. Để rồi, rất có thể bạn sẽ xách ba lô lên và đi ngay”.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, Giám đốc công ty Nhịp cầu Đức CTC, hàng năm rất nhiều người Việt vẫn chọn nước Đức là đích đến để học đại học hay học nghề. Nhưng trong hành trang của họ vẫn hơi thiếu một chút hiểu biết về nơi mình sẽ gắn bó cuộc đời nhiều năm tháng dài của tuổi trẻ. Các trải nghiệm và bình chú rất cá nhân của tác giả Lê Quang sau ngót ba mươi năm ở Đức chắc chắn sẽ dắt tay bạn đi vài bước vững chắc đến phía xứ sở gần mà xa, tưởng như ngày nào cũng đọc thấy trên báo mà té ra khó hiểu, nghe chừng khô khan mà rất đằm thắm tình người.

Hoa Chanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm