(TT&VH) - Trong
khi không ít các chuyên gia và phương tiện thông tin đại chúng cho rằng
đội tuyển Tây Ban Nha là một bản sao của Barcelona thì Ruud Gullit, cựu
cầu thủ của AC Milan và của đội tuyển Hà Lan, lại bác bỏ hoàn toàn
điều đó. Ông tâm sự với El Mundo Deportivo.
* Ông thích đội nào nhất hiện nay ?
- Barca của Guardiola, giống như trước đây dưới thời Rijkaard. Tôi có đồng tư duy với Pep, rằng bóng đá là một cuộc trình diễn. Nhưng nếu không có những cầu thủ cực lớn thì việc chơi được như hiện nay sẽ chẳng dễ dàng gì. Các cầu thủ đánh dấu con đường của HLV đi tới các thành tích.
* Nhưng Barca là đội duy nhất duy trì sơ đồ tấn công 4-3-3. Hà Lan đã thay đổi với Van Maarwijk và Ajax cũng vậy, với Martin Jol…
Gullit - Ảnh: Getty
- Tôi nhấn mạnh không phải tất cả chỉ nằm ở 4-3-3 hay 4-4-2. Milan đã thắng Dream Team của Cruyff 4-0 tại Atenas. Và Capello không phải là người thích 4-3-3 còn Johan thì có. Điều tương tự như vậy đã xảy ra năm ngoái tại San Siro. Mourinho đã biết giành chiến thắng trước Pep về mặt chiến thuật tại lượt đi. Ngay cả ở Roma, trong trận chung kết, cho đến khi Eto’o ghi bàn, Manchester United đã làm cho Barca cực kỳ vất vả. Cuối cùng, tài năng cá nhân và tập thể kiệt xuất của Barca đã quyết định trận đấu.
* Ông sẽ trao tặng Quả bóng Vàng của FIFA cho ai ?
- Tôi thiên về các cầu thủ có khả năng tạo ra lối chơi và làm cho đội bóng của mình chuyển động theo, hơn là các ngôi sao lóe sáng. Ngoài ra, World Cup đã trở nên đáng quên với các ngôi sao như Cristiano Ronaldo, Kaka, Rooney. Messi chơi không tồi nhưng cậu ấy không có sự đồng hành của đội tuyển (Argentina).
* Ông từng mạo hiểm nói từ trước World Cup rằng Sneijder sẽ là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất tại đây và anh đã đúng.
- Tôi biết Wesley từ lâu và biết cậu ấy có thể làm được gì. Cậu ấy đã làm được nhiều tại Inter, do Mourinho biết khai thác hết khả năng của cầu thủ này, hơn hẳn so với Madrid. Nhưng dù sao Sneijder cũng cần có các đồng đội và các đồng đội cũng cần đến cậu ấy. Đó chính là điều bí mật.
Milan đủ sức so tài với Barca
* Ông thấy Milan như thế nào ?
- Năm nay Milan có đội hình đủ để đọ sức với Barca, Chelsea hoặc Manchester, 3 đội bóng mạnh nhất của Champions League. Sự đầu quân của Ibra và Robinho, cùng với Pato và Ronaldinho, đủ làm cho người ta cảm thấy lạc quan. Berlusconi đã hoàn thành lời hứa của mình và đã tạo dựng một đội bóng lớn. Chúng ta sẽ được thưởng thức.
* Có thể so sánh họ với các đội bóng Hà Lan, với Van Basten, Rijkaard và ông ?
- Có thể như vậy, dù cần thời gian. Milan sẽ lại có chất lượng, và đó là điều quan trọng nhất. Đó là sự kết hợp tốt đẹp giữa các cầu thủ người Italia, một số còn rất trẻ, với những cầu thủ ngoại quốc tài năng. Việc Ibra đến Milan sẽ tạo ra sức nặng lớn trên hàng công. Ibra hợp với calcio (bóng đá Italia) hơn là La Liga (giải Tây Ban Nha).
* Không thấy ông nhắc tới Real Madrid ?
- Còn sớm để biết Mourinho có thể khai thác hết hiệu quả của một đội bóng có nhiều cầu thủ tài năng nhưng mới đến. Đầu tiên, ông ấy cần tạo ra một đội bóng ăn ý và điều đó không thể làm được chỉ trong bốn ngày. Nhưng tôi biết rõ “Mou”, rằng ông ấy sẽ sớm làm được điều đó nếu người ta để cho ông ấy làm việc. Kheddira và Ozil đã chứng tỏ phẩm chất của mình tại World Cup, còn Xabi Alonso, Casillas hoặc Sergio Ramos thì đâu có phải đến bây giờ tôi mới biết.
* Ông có nói tới các cầu thủ trẻ, vậy thành tích của Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức có là kết quả của công việc đối với tuyến trẻ hay không?
- Có, nhưng cần phải xuất hiện những cầu thủ có tài. Anh có thể làm mọi việc rất tốt với các chàng trai trẻ, thực hiện một ý đồ nghiêm chỉnh, nhưng nếu họ không có tố chất kỹ thuật thì anh cũng sẽ thất bại thôi. Hãy nhìn vào Cecs làm ví dụ. Cậu ấy ra lò từ Masia và trưởng thành ở Arsenal. Tôi tin rằng mặc dù không có Wenger thì Cecs vẫn thành công. Tại sao ư ? Bởi vì cậu ấy rất giỏi. Tôi ủng hộ việc đào tạo những cầu thủ rất trẻ nhưng có tương lai phát triển, giống như việc tôi đã làm ở Ajax, hoặc Barca đã làm với Messi.
* Ông là một trong số ít người “ có máu mặt” ở Hà Lan không chỉ trích Van Maarwijk vì chiến thuật mà ông ấy sử dụng tại trận chung kết của World Cup.
- Tôi sẽ không làm thế. Hà Lan đã chơi tốt, có thể hơi khác với cái mà khán giả thích. Nhưng, thí dụ trước Brazil, chúng tôi đã có một trận đấu lớn. Thật sướng khi xem Alves hoặc Lucio chạy như điên đeo bám đằng sau Robben.
TBN không phải bản sao của Barca
* Tây Ban Nha luôn chơi tấn công.
- Tôi không nhất trí hoàn toàn như vậy. Thí dụ trước Paragoay họ đã chịu đựng đấy chứ. Ở trận chung kết họ cũng không may mắn lắm. Nhưng họ đã chiến thắng.
* Ông không thích lối chơi của Tây Ban Nha ?
- Không phải thế. Tôi nghĩ Tây Ban Nha và Đức là hai đội bóng mang thiên hướng tấn công, có lúc Hà Lan cũng vậy. Tuy nhiên, điều tôi muốn nói rõ là tại một World Cup, áp lực lớn đến mức, dù muốn hay không, anh phải chơi theo sự diễn biến của trận đấu và kết quả trên bảng điện tử.
* Tây Ban Nha có phải là một bản sao nhân tính của Barca ?
- Có một điều không thể phủ nhận. Đội bóng áo đỏ có tới bảy cầu thủ của Guardiola, nhưng theo tôi, đó là sự thông minh của Del Bosque khi kết hợp các phẩm chất tinh túy của Barca và của nền bóng đá Tây Ban Nha. Nhìn từ ngoài, rõ ràng tuyển Tây Ban Nha giống Barca chơi với màu áo quốc gia, nhưng đối với bất cứ ai hiểu về bóng đá, họ đều hiểu rằng sự thực không phải thế. Đó chính là thành công lớn của Del Bosque.
* Đối với một đội tuyển, duy trì một tư duy riêng là rất khó khăn.
- Có ít thời gian. HLV cần phải sáng tạo và tìm ra một nhóm lõi. Del Bosque đã làm điều đó đối với Barca; Van Maarwijk tận dụng các cầu thủ từng chơi cho Ajax, còn Low của Đức đã tận dụng các cầu thủ của Bayern. Đó là một nguồn nhân lực tốt, mặc dù không phải là một giải pháp lý tưởng. Do đó, điều mà Hiddink đã làm với Nga và với Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều thành tích.
Kết quả Roland Garros 2025 hôm nay - Thethaovanhoa.vn cập nhật kết quả tennis đơn nam và đơn nữ giải quần vợt Pháp mở rộng 2025 ngày 7/6, rạng sáng 8/6.
"Một tháng ở Nam Kỳ" (Omega Plus và NXB Thế giới ấn hành) là cuốn sách được học giả Phạm Quỳnh viết ở dạng du khảo từ hơn 100 năm trước về vùng đất phương Nam.
Tối 7/6, đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề “Nghệ thuật sáng tạo” đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Ngày 7/6, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội chính thức thông báo triển khai tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực hoạt động xây dựng theo hình thức trực tuyến từ ngày 9/6/2025.
Trong suốt nhiều thập kỷ hình thành và phát triển, thương hiệu thời trang Việt Thắng đã trở thành biểu tượng của ngành thời trang Việt Nam với chất lượng ổn định, thiết kế chỉn chu và sự gắn bó lâu dài với người tiêu dùng trong nước.
Vào lúc 15 giờ 25 phút, ngày 7/6 theo giờ địa phương (tức 20 giờ 25 phút, giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Nice, Cộng hoà Pháp.
Trong trận ra quân tại AVC Nations Cup 2025, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đã có màn ra mắt ấn tượng với chiến thắng 3-0 (25-16, 25-13, 25-10) trước Hồng Kông (Trung Quốc).
Thương hiệu đồ chơi nghệ thuật và giải trí toàn cầu POP MART đã tổ chức triển lãm đặc biệt mang chủ đề "Join Baby Molly Adventure" đầy sáng tạo tại Crescent Mall, từ ngày 6/6 đến ngày 6/7.
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) chính thức giới thiệu bộ giải pháp bảo vệ và tích lũy tài chính thế hệ mới ra thị trường
Link xem trực tiếp bóng đá Tây Ban Nha vs Bồ Đào Nha 02h00 hôm nay 9/6 - Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem bóng đá trực tuyến chung kết Nations League.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Đài Bắc Trung Hoa, 20h00 ngày 8/6. Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem trực tiếp giải bóng chuyền vô địch châu Á 2025 (AVC Nations Cup 2025)
Ngày 7/6/2025, trong khuôn khổ tuần 1 FIVB Volleyball Nations League 2025 (VNL 2025), đội tuyển nữ Trung Quốc đã có chiến thắng thuyết phục 3-0 (25-17, 25-18, 25-11) trước Pháp tại Nhóm 3,