Russell Westbrook có phải là chữ kí hợp lí của Los Angeles Clippers?

22/02/2023 16:49 GMT+7 | Thể thao 360

Trong những ngày cuối cùng của trade deadline, Los Angeles Lakers đã mang Russell Westbrook lên bàn đàm phán cho một vụ chuyển nhượng 3 bên. Hậu vệ 34 tuổi cập bến Utah Jazz trong phần còn lại của mùa giải 2022-2023.

Russell Westbrook có phải là chữ kí hợp lí của Los Angeles Clippers? - Ảnh 1.

Russell Westbrook cập bến Utah Jazz trong một thương vụ trao đổi 3 bên, nhưng đã sớm ra đi sau khi đạt thỏa thuận buyout

Tuy nhiên, Utah Jazz không có kế hoạch sử dụng cầu thủ này và đã tiến hành buyout chỉ ít ngày sau vụ chuyển nhượng. Russell Westbrook trở thành cầu thủ tự do và không lâu sau đó, anh trở lại với thành phố Los Angeles, nhưng là để khoác áo đội bóng kình địch với Lakers là Clippers.

Đối với giới chuyên môn và người hâm mộ, đây là bản hợp đồng cực kì bất ngờ. Los Angeles Clippers đặt tham vọng cạnh tranh ngôi vô địch, nhưng Russell Westbrook bị đánh giá là không phù hợp để biến đội bóng trở thành một thế lực tại NBA. Thế nhưng, sẽ quá bất công cho hậu vệ sinh năm 1988, bởi anh sở hữu những ưu điểm có thể bù đắp cho Los Angeles Clippers ở thời điểm hiện tại.

Những điểm hạn chế của Russell Westbrook

Để dọn chỗ cho Russell Westbrook, Los Angeles Clippers đã buộc phải đẩy đi John Wall và cả công thần Reggie Jackson trong những ngày cuối cùng của trade deadline. Theo HLV Tyronn Lue, ông muốn mang về một hậu vệ dẫn bóng cổ điển, người có thể cầm nhịp và dẫn dắt lối chơi theo hướng có lợi nhất cho Los Angeles Clippers.

Russell Westbrook có phải là chữ kí hợp lí của Los Angeles Clippers? - Ảnh 2.

Russell Westbrook là một cầu thủ có nhiều hạn chế

Tuy nhiên, cả Bones Hyland và Russell Westbrook rõ ràng không phải là mẫu cầu thủ phù hợp theo yêu cầu của HLV Tyronn Lue. Bones Hyland là một phiên bản trẻ hơn của Reggie Jackson, trong khi Russell Westbrook là một hậu vệ dẫn bóng có phong cách độc lập tác chiến, sử dụng những tình huống đột phá tạo khoảng trống để kiến tạo hơn là lập trình một tình huống tấn công với 4 vệ tinh xung quanh.

Bên cạnh đó, Russell Westbrook cũng là một cầu thủ cần bóng để tỏa sáng. Hậu vệ sinh năm 1988 từng thi đấu ở vai trò không bóng bên cạnh James Harden ở Houston Rockets và LeBron James tại Los Angeles Lakers. Thực tế đã chứng minh, Russell Westbrook thi đấu khá tệ khi không có bóng trong tay.

Trong khi đó, Los Angeles Clippers đã có những cầu thủ với khả năng độc lập tác chiến thượng thừa là Paul George và Kawhi Leonard. Đây sẽ là một bài toán nan giải cho HLV Tyronn Lue trong việc san sẻ thời lượng kiểm soát bóng.

Russell Westbrook có phải là chữ kí hợp lí của Los Angeles Clippers? - Ảnh 3.

Russell Westbrook chấp nhận thi đấu ở vai trò dự bị trong màu áo Los Angeles Lakers

Không chỉ vậy, Russell Westbrook còn bị đánh giá không tốt ở khả năng ra quyết định trong các tình huống quan trọng. Trong khía cạnh phòng ngự, hậu vệ 34 tuổi không phải là cầu thủ có khả năng tập trung tốt khi theo kèm các cầu thủ di chuyển không bóng. Đó cũng là lý do cho việc Russell Westbrook bị chuyển xuống vai trò dự bị trong quãng thời gian khoác áo Los Angeles Lakers.

Những bổ sung cần thiết của Russell Westbrook cho Los Angeles Clippers

Mặc dù có những điểm hạn chế, Russell Westbrook vẫn sẽ là một cầu thủ hữu dụng dành cho Los Angeles Clippers. Theo đánh giá, hậu vệ 34 tuổi vẫn sẽ thi đấu ở vai trò dự bị, nhường vị trí xuất phát chính cho Terrence Mann.

Russell Westbrook có phải là chữ kí hợp lí của Los Angeles Clippers? - Ảnh 4.

Los Angeles Clippers có nhiều xạ thủ 3 điểm tốt hơn so với Los Angeles Lakers

Có một sự khác biệt lớn giữa Lakers và Clippers, đó là việc nửa Xanh - Trắng thành Los Angeles có nhiều cầu thủ ném 3 điểm tốt hơn so với đối thủ. Los Angeles Clippers có 12,7 cú ném 3 thành công mỗi trận, với tỉ lệ lên đến 37,8%. Đối với Lakers, dàn cầu thủ của họ chỉ có 10,4 cú ném 3 thành công mỗi trận và hiệu quả chuyển đổi chỉ đạt 33,6%.

Với một cầu thủ tận dụng tốc độ để đột phá và làm xô lệch hàng thủ của đối phương, đây sẽ là một lợi thế dành cho Russell Westbrook. Một tình huống xâm nhập hình thang, thu hút sự chú ý của các cầu thủ phòng ngự vành đai và mở ra một khoảng trống ở vạch 3 điểm, đó là kịch bản dễ thấy nhất mà Russell Westbrook có thể mang lại cho Los Angeles Clippers.

Bên cạnh đó, khả năng cầm bóng đột phá là điều mà Los Angeles Clippers đang thiếu trong mùa giải 2022-2023. Họ đứng thứ 20 về số pha đột phá mỗi trận, thứ 18 về hiệu quả kiến tạo và thứ 21 về sức mạnh của hàng tấn công. Kawhi Leonard và Paul George là những cầu thủ đánh iso tốt, nhưng họ thiên về những cú ném hơn là sử dụng tốc độ những tình huống đột phá.

Russell Westbrook có phải là chữ kí hợp lí của Los Angeles Clippers? - Ảnh 5.

Khả năng đột phá của Russell Westbrook sẽ giúp Los Angeles Clippers trong các tình huống tấn công

Theo thống kê, Russell Westbrook đứng thứ 12 toàn NBA về số pha đột phá mỗi trận, với trung bình 15,1 lần. Như đã phân tích, việc đột phá vào khu vực hình thang không chỉ mở ra các khoảng trống ở vạch 3 điểm mà đôi khi, Russell Westbrook cũng có thể chuyền cho các trung phong đang đứng ở những vị trí thuận lợi cạnh bảng rổ. Đối với John Wall và Reggie Jackson, cả hai có lần lượt 8,6 lần và 6,7 lần đột phá trong mỗi trận đấu.

Bên cạnh đó, việc tăng cường khả năng đánh trực diện bảng rổ cũng giúp Los Angeles Clippers có thêm nhiều điểm số từ vạch ném phạt. Theo thống kê, Russell Westbrook có trung bình 2 cú ném phạt từ việc bị phạm lỗi khi đột phá, cao hơn cả những trụ cột của Clippers như Paul George (1,9 lần) hay Kawhi Leonard (1,6 lần).

Tỉ lệ ném phạt của Russell Westbrook sẽ là một trở ngại, nhưng việc câu lỗi cũng khiến hàng phòng ngự của đối thủ gặp khó mỗi khi đối đầu với Los Angeles Clippers.

Russell Westbrook có phải là chữ kí hợp lí của Los Angeles Clippers? - Ảnh 6.

Los Angeles Clippers đang rất nỗ lực trong phần còn lại của mùa giải 2022-2023

Russell Westbrook có thể là một cầu thủ bị nhiều chỉ trích từ giới chuyên môn và người hâm mộ. Tuy nhiên, những thống kê lý thuyết cho thấy anh là một mảnh ghép phù hợp với Los Angeles Clippers trong phần còn lại của mùa giải 2022-2023.

NHẬT PHẠM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm